การใช้ยาปฏิชีวนะอย่างแพร่หลายทั้งกับคนและสัตว์ในประเทศไทย เป็นปัจจัยเสี่ยงติดเชื้อโรคแทรกซ้อนขณะพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

ข่าวทั่วไป Tuesday December 15, 2015 17:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ธ.ค.--ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ แพทย์หญิงดนยา จันทร์สิงหกุล ผู้อำนวยการแผนกวิจัยและพัฒนาวัคซีนทางคลินิก บริษัท ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ เปิดเผยว่า สถิติผู้ติดเชื้อหรือมีโรคแทรกซ้อนขณะพักรักษาตัวในโรงพยาบาลทั่วโลก พบว่ามีอุบัติการณ์ของโรคเกิดขึ้นมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ในปัจจุบันพบว่ามีผู้ติดเชื้อประมาณ 1-3% ของประชากร โดยมีประชากรเป็นพาหะของเชื้อคลอสตริเดียม ดิฟฟิไซล (Clostridium difficile)หรือรู้จักกันในชื่อซีดิฟฟ์ (C. diff) คือ มีเชื้อแบคทีเรียในตัวแต่ยังไม่แสดงอาการของโรค โดยพบมากถึง 25% และ 52% ในผู้ป่วยที่รักษาตัวในโรงพยาบาล และผู้ที่พักฟื้นในสถานพยาบาล เช่น บ้านพักคนชรา จากรายงานศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคในสหรัฐอเมริกา (U.S. CDC) พบผู้ติดเชื้อซีดิฟฟ์ (C. diff) 500,000 คนต่อปี และ มากกกว่า 1 ใน 5 ของผู้ติดเชื้อจะมีการติดเชื้อซ้ำและเสียชีวิตถึง 29,000 ราย โดยเฉพาะในผู้สูงวัย ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปถึงร้อยละ 80 แพทย์หญิงดนยา กล่าต่อไปว่า สำหรับสถานการณ์ประเทศไทย ผู้ที่ติดเชื้อหรือมีโรคแทรกซ้อนขณะพักรักษาตัวในโรงพยาบาล หรือโรคติดเชื้อซีดิฟฟ์(CDI) ยังไม่เป็นโรคที่ต้องรายงาน ดังนั้นข้อมูลการติดเชื้อจึงมีจำกัด จากการทบทวนการศึกษา ของโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ ที่มีการตรวจหาเชื้อซีดิฟฟ์ ในอุจจาระของผู้ป่วย มีรายงานการพบเชื้อตั้งแต่ 4.8% ถึง 52.2% ทั้งนี้ขึ้นกับวิธีการตรวจ และอายุของผู้ป่วยที่ทำการศึกษา การมีโรคประจำตัว และการใช้ยาปฏิชีวนะ การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า อุบัติการณ์ของโรคและการแพร่กระจายของเชื้อมักขึ้นจากการรักษาตัวในโรงพยาบาล อย่าไรก็ตามอาการที่แสดงของโรค การรักษา ผลของโรคที่พบ รวมถึงปัจจัยเสี่ยง ไม่แตกต่างจากที่พบในประเทศที่พัฒนาแล้ว ดังนั้น การใช้ยาปฏิชีวนะอย่างแพร่หลายทั้งกับคนและสัตว์ในประเทศไทย อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของการติดเชื้อโรคแทรกซ้อนขณะพักรักษาตัวในโรงพยาบาล การศึกษาวิจัยวัคซีน ชื่อ ซีดิฟเฟนส์ (Cdiffense) เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อหรือโรคแทรกซ้อน ขณะพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ของบริษัท ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทผู้นำในการผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก ปัจจุบันโครงการศึกษาวิจัยวัคซีน ซีดิฟเฟนส์อยู่ในระยะที่ 3 ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายของการศึกษาวิจัย ทีมวิจัยทำงานร่วมกับอาสาสมัครที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ คลอสตริเดียม ดิฟฟิไซล (C. difficile) เพื่อประเมินความปลอดภัย การตอบสนองภูมิคุ้มกัน และประสิทธิภาพของวัคซีน ซึ่งมีศูนย์วิจัยกว่า 200 แห่งกว่า 20 ประเทศทั่วโลก สำหรับอาสาสมัครที่เข้าร่วมศึกษาวิจัย เป็นผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไปและมีแผนจะเข้าพักรักษาในโรงพยาบาล หรือเพิ่งเข้าพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลและเคยได้รับยาปฏิชีวนะในช่วง 1 ปี การศึกษาวิจัยมีแผนจะรับอาสาสมัครจำนวนมากถึง 15,000คน ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นการศึกษาวิจัยในปี พ.ศ. 2561 หลังจากนั้นจึงจะมีการยืนขออนุมัติขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ในลำดับต่อไป ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่www.sanofipasteur.com หรือ www.sanofipasteur.url
แท็ก ซาโนฟี