ข่าวอสังหา Wednesday January 6, 2016 11:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--Worklink PR SMART ชี้แนวตลาดวัสดุก่อสร้าง-อิฐมวลเบาในประเทศในปี 59 ฟื้น ตามการลงทุนในโครงการภาครัฐ หนุนดีมานด์พุ่งพรวด ปักธงรายได้ปี 59 แตะ 420 ล้านบาท กางแผนผุดโปรดักส์ใหม่ เดินหน้าขยายฐานลูกค้างานรัฐ ส่วนตลาด CLMV ล่าสุดส่งสินค้าเข้ากัมพูชาแล้ว พร้อมเดินหน้าขยายตลาดพม่า นายรังสี ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) (SMART) ผู้ผลิตและจำหน่ายอิฐมวลเบาด้วยระบบอบไอน้ำภายใต้ความดันสูงเพื่อใช้ในงานก่อสร้าง และงานกั้นผนังอาคาร เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดวัสดุก่อสร้าง-อิฐมวลเบาในประเทศในปี 2559 ว่า จะมีแนวโน้มค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้น ตามการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ และคาดว่าจะส่งผลให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์กลับมาลงทุนในโครงการใหม่มากขึ้นในอนาคต ซึ่งจะทำให้ความต้องการสินค้ากลุ่มวัสดุก่อสร้าง-อิฐมวลเบาในประเทศมีสัญญาณการฟื้นตัวที่ดีขึ้นตามไปด้วย ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 10% หรือไม่ต่ำกว่า 420 ล้านบาท โดยเป็นผลมาจากการขยายตลาดไปยังตลาด CLMV และนโยบายภาครัฐที่ส่งเสริมภาคอสังหาริมทรัพย์ และลงทุนในโครงการต่างๆ ซึ่งจะกระตุ้นภาคเอกชนในการลงทุน รวมทั้งอัตราดอกเบี้ยในอัตราที่ค่อนข้างต่ำ จะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อในตลาดให้ดีขึ้น ซึ่งคาดว่าจะส่งผลดีต่อผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ บริษัทผู้รับเหมา และผู้ผลิต จำหน่ายวัสดุก่อสร้างโดยรวม ส่วนแผนการดำเนินการในปี 2559 บริษัทเตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ "อิฐมวลเบาประเภทตกแต่ง" ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า โดยคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้จากสินค้าใหม่เข้ามาในไตรมาสที่ 1/59 และจะเร่งบุกตลาดโครงการภาครัฐ ซึ่งจะมีการลงทุนในโครงการต่างๆ เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วขนาดรางกว้าง 1.435 เมตร และโครงการขนส่งมวลชนในกรุงเทพฯ อีกหลายเส้นทาง ดังนั้นตั้งแต่ต้นปี 2559 คาดว่าจะสามารถปรับสัดส่วนรายได้เป็นงานภาครัฐ 50% ภาคเอกชน 50% ขณะที่งบลงทุนในปีหน้า บริษัทตั้งงบลงทุนไว้ที่ 200 ล้านบาท เพื่อไว้ใช้สำหรับขยายกำลังการผลิตและออกผลิตภัณฑ์ผนังมวลเบานวัตกรรมใหม่ โดยจะขอดูภาวะตลาดอีกระยะหนึ่งก่อนการลงทุน สำหรับความคืบหน้าการวางแผนศึกษาตลาดกลุ่มประเทศ CLMV เพื่อขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้านั้น ที่ผ่านมา บริษัทได้มีการเจรจากับดีลเลอร์ในประเทศกัมพูชาแล้วเป็นที่เรียบร้อย ทำให้ปัจจุบัน บริษัทได้มีการส่งสินค้าไปยังประเทศกัมพูชาแล้ว ซึ่งรายได้เริ่มทยอยเข้ามาได้ตั้งแต่ไตรมาส 4 /2558 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ บริษัทยังคงเดินหน้าขยายตลาดในกลุ่มประทศ CLMV อย่างต่อเนื่อง โดยอยู่ระหว่างการศึกษาตลาดที่ประเทศพม่า และลาว เพื่อทำการกระจายสินค้าให้ครอบคลุม และเพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นในอนาคต สำหรับภาพรวมผลประกอบการในปี 2558 บริษัทคาดว่าจะมีรายได้รวมไม่ต่ำกว่า 360 ล้านบาท หรือลดลงประมาณ 10% จากปี 2557 ที่มีรายได้ 432 ล้านบาท เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัว ความต้องการในตลาดลดลง มีการแข่งขันด้านราคาค่อนข้างสูง ส่งผลให้ยอดขายลดลงตม