เตรียมตัวต้อนรับการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ที่ไม่เคยพบมาก่อนใน Final Fantasy: The Spirits Withinwww.finalfantasy.com

ข่าวทั่วไป Tuesday July 10, 2001 17:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.ค.--บัวนา วิสต้า อินเตอร์เนชั่นแนล
ในปี 2065 โลกถูกรุกราน สะเก็ดดาวดวงหนึ่งพุ่งเข้าชนโลก เป็นเหตุให้มนุษย์ต่างดาวจำนวนเป็นล้านทะลักเข้าสู่โลก และสังหารผู้คนบนโลกล้มตายลงเป็นจำนวนมาก จนทำให้มนุษย์แทบสิ้นสูญสายพันธุ์ จนบรรดาผู้ที่รอดชีวิตไปได้ต้องพากันไปกันหนีไปอยู่ในเมืองที่มีกำแพงป้องกันล้อมรอบ ทั้งนี้ก็เพื่อปกป้องชีวิตของเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่เหลือจากผู้รุกรานต่างเผ่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เวลาก็เริ่มเหลือน้อยลงเรื่อยๆ แล้ว
แต่จิตวิญญาณของมนุษยชาติได้รับการผสมผสานอยู่อย่างครบถ้วนในตัวด็อกเตอร์สาวแสนสวยสุดแสนฉลาดอย่าง ดร. อากิ รอสส์ (ให้เสียงพากย์โดยหมิงนา) ที่มีความมุ่งมั่นมากพอๆ กับความสามารถของเธอ อากิคือความหวังสุดท้ายของโลกที่จะเอาชนะพวกมนุษย์ต่างดาวที่รุกรานโลกได้ ด้วยการชักนำของดร. ซิด (ให้เสียงพากย์โดยโดนัลด์ ซุทเธอร์แลนด์) ที่ปรึกษาทางด้านวิชาการของเธอ และด้วยความช่วยเหลือของกองทัพทหารดีพอายส์ ที่นำทัพโดยกัปตันเกรย์ เอ็ดเวิร์ดส์ (ให้เสียงพากย์โดยอเล็ค บอลด์วิน) อากิจึงต้องเร่งรีบลงมือเพื่อช่วยเหลือทั้งโลกและตัวเธอเองด้วย
ฉะนั้น ทุกคนจงเตรียมตัวทึ่งในตัวหญิงสาวที่พิเศษเหนือใคร ที่มาพร้อมเหล่าผู้กล้าเคียงข้าง และภารกิจอันน่าอัศจรรย์เพื่อช่วยเหลือโลกให้พ้นภัยในครั้งนี้
อากิ ซึ่งได้เจอกับวิญญาณของมนุษย์ต่างดาวรายหนึ่งเข้า ทำให้เธอได้กุญแจที่จะไขไปสู่ความลับที่จะเอาชนะพวกเผ่าพันธุ์มนุษย์ต่างดาวได้ แต่การผจญภัยของเธอก็ได้รับการท้าทายโดยการนำทัพของนายพลไฮน์ (ให้เสียงพากย์โดยเจมส์ วู้ดส์) ซึ่งวางแผนจะปล่อยลูกปืนใหญ่อวกาศขนาดใหญ่เข้ามาถล่มศัตรูและโลกให้พังพินาศ
ยิ่งเวลาผ่านพ้นไป อากิก็ยิ่งมีความมั่นใจมากขึ้นว่าความฝันในยามค่ำคืนของเธอนั้นสามารถนำไปสู่คำตอบที่จะไขความลับของมนุษย์ต่างดาว ในขณะที่เธอก็ต้องเดินทางรอนแรมไปทั่วโลกเพื่อค้นหาวิญญาณทั้งแปดที่อากิเชื่อว่าจะสามารถช่วยเหลือโลกได้ ในความฝันของอากิ ดวงตาเธอฉายแววที่ทั้งเศร้าสร้อยและอ้างว้างเมื่อจ้องมองดูความเวิ้งว้างรอบๆ ตัวเธอ แสงอาทิตย์อันร้อนแรงทำให้เธอต้องหรี่ตามองดูสิ่งรอบข้าง และขณะที่ยืนอยู่เพียงลำพัง ท่ามกลางกลุ่มฝุ่นผงในโลกที่น่าหวาดกลัวของมนุษย์ต่างดาว ดวงตาของอากิได้เผยให้เห็นถึงความขัดแย้งภายในใจของเธอเอง
การต้องต่อสู้ทั้งต่อศัตรูภายในและนายพลไฮน์ ผู้กำลังจะทำลายโลกให้พังพินาศ อากิต้องไล่ตามหาความฝันสุดท้ายของเธอ
ในวันที่ 13 กรกฎาคม ปี 2001 นี้ คนดูทั่วโลกจะได้ร่วมแบ่งปันเหตุการณ์ที่เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่มีเหตุการณ์ใดเสมอเหมือน เป็นก้าวแรกของวงการภาพยนตร์ที่เอฟเฟ็กต์อันซับซ้อนที่สุดถูกนำมาถักทอเข้าด้วยกันจนกลายเป็นเรื่องราวที่ยากจะลืมเลือน ซึ่งพูดถึงการผจญภัย การเอาชีวิตรอด และจิญวิญญาณที่เป็นนิรันดร์ของหมู่มวลมนุษย์ จงเตรียมตัวให้พร้อมที่จะก้าวไปสู่ดินแดนแห่งภาพที่สมจริงและประสบการณ์เสมือนจริงที่เกิดจากความสุดยอดของเทคโนโลยีการสร้างภาพด้วยคอมพิวเตอร์
โคลัมเบีย พิคเจอร์สภูมิใจเสนอผลงานการสร้างของ สแควร์ พิคเจอร์ส เรื่อง Final Fantasy: The Spirits Within ฮิโรโนบุ ซากากุชิ กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้จากบทภาพยนตร์ดั้งเดิมฝีมือของ อัล ไรเนิร์ต และเจฟฟ์ วินทาร์ โดยมีผู้กำกับร่วมคือ โมโตโนริ ซากากิบาร่า ส่วนทีมนักแสดงผู้ให้เสียงพากย์ได้แก่ อเล็ค บอลด์วิน, สตีฟ บุสเซมี่, เพอรี่ กิลพิน, หมิงนา, วิง เรมส์, โดนัลด์ ซุทเธอร์แลนด์ และเจมส์ วู้ดส์ โดยมีซากากุชิ, จัน ไอด้า และคริส ลีเป็นผู้อำนวยการสร้าง
ทีมงานหลังกล้องนั้นประกอบไปด้วยผู้กำกับภาพ โมโตโนริ ซากากิบาร่า, แอนนิเมชั่นไดเร็คเตอร์ แอนดี้ โจนส์, ผู้กำกับเวที ทานิ คูนิทาเกะ และไลติ้งซูเปอร์ไวเซอร์ เควิน บียอร์กกี้
Final Fantasy: The Spirits Within ถือกำเนิดขึ้น ณ จุดเริ่มต้นของยุคภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องโดยระบบดิจิตอล และเป็นผลงานการสร้างของโคลัมเบียและสแควร์ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นก้าวใหม่ของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ และยังเป็นภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกที่นำเสนอภาพเสมือนจริงของอารมณ์อันหลากหลายและการเคลื่อนไหวของมนุษย์ โดยใช้ตัวละครและภาพแบ็คกราวน์ที่เหมือนของจริงอย่างที่สุด โดยภาพทั้งหมดเป็นภาพที่สร้างจากคอมพิวเตอร์ และยังเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ใช้นักแสดงจากภาพคอมพิวเตอร์ล้วนๆ เพื่อนำเรื่องราวที่ซับซ้อนและน่าทึ่งนี้ขึ้นสู่จอ
(ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังไม่ได้การจัดเรตภาพยนตร์จากทาง The Motion Picture Association of America สำหรับข้อมูลการจัดเรตภาพยนตร์ดูได้ที่ www.fimratings.com)
ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อคุณหทัยชนก ลีฬหาทรฝ่ายการตลาด โคลัมเบีย ไทรสตาร์โทร. 656 1850-6 ต่อ 1287
เกี่ยวกับงานสร้าง
"ด้วยการใช้ภาพที่สร้างจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิก ในภาพยนตร์เรื่อง Final Fantasy: The Spirits Within นี้ ทำให้เราสามารถคิดสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ด้วยการใช้มุมกล้อง การจัดแสง และสเปเชียล เอฟเฟ็กต์ในฉากแอ็กชั่นต่างๆ ได้ แต่ที่สำคัญที่สุด เราสามารถที่จะสร้างตัวละครที่เป็นมนุษย์ซึ่งสร้างจากภาพคอมพิวเตอร์กราฟฟิก ซึ่งนั่นถือว่าเป็นความฝันสูงสุดของบรรดาผู้ที่ทำงานด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิกเลยทีเดียว" ฮิโรโนบุ ซากากุชิ ผู้กำกับของภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าว
"ผมต้องการสร้างเรื่องราวที่เปี่ยมไปด้วยภาพเกี่ยวกับอารมณ์ที่กลั่นกรองมาจากหัวใจ และการคงอยู่ของชีวิตก็คือระดับพื้นฐานที่สุดของการมีชีวิตอยู่รอด" ซากากุชิกล่าวต่อ "ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นมุมมองต่อการเดินทางที่น่าตื่นเต้นที่นำไปสู่การค้นพบเรื่องราวส่วนตัว โดยมุ่งเน้นไปที่มุมมองที่มีต่อชีวิตในแง่ของจิตวิญญาณและเป็นปรัชญามากกว่าที่จะมุ่งเน้นในเรื่องของโลกแห่งความฝันของตำนานและความมหัศจรรย์"
ซากากุชิได้รับการยกย่องมาแล้วในฐานะที่เป็นผู้สร้างภาพให้กับเกม Final Fantasy ซึ่งเป็นเกมแบบอินเตอร์แอ็คทีฟที่มีออกมาเป็นซีรีส์ (FF I-IX) ซึ่งทางสแควร์เป็นผู้ผลิตออกมา Final Fantasy: The Spirits Within ที่เป็นภาพยนตร์นี้คือความฝันของซากากุชิในการนำเทคโนโลยีล่าสุดของโลกคอมพิวเตอร์กราฟฟิกและทีมอาร์ติสต์ที่เก่งที่สุดในโลกมาสร้างรูปแบบใหม่ให้กับวงการบันเทิง
"โครงเรื่องมันมีความโดดเด่นไม่เหมือนใครอยู่แล้ว และตัวละครก็เป็นการสร้างจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิกทั้งหมด" ซากากุชิอธิบาย "ผมต้องการจะสร้างรูปแบบใหม่ของความบันเทิงที่จะหล่อหลอมความมหัศจรรย์ทางเทคนิคของเกมอินเตอร์แอ็กทีฟเข้ากับวิชวลเอฟเฟ็กต์ของภาพยนตร์ และ Final Fantasy: The Spirits Within ก็นำพาเราก้าวไปสู่ความฝันนั้นอีกหนึ่งก้าว"
ภาพยนตร์ที่ใช้เทคนิคการสร้างภาพจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิกหลายเรื่องเป็นการไล่ตามความฝันที่จะสร้างโลกเสมือนจริงที่มีสีสันอันน่าทึ่ง และภาพยนตร์ที่สร้างจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิกเรื่องอื่นก็ตื่นตัวไปตามๆ กันเพราะเป็นการสะท้อนให้เห็นภาพของผู้คน สิ่งของ และสถานที่ในโลกของเราออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด ทั้งสองส่วนนี้คือวิธีที่สมเหตุผล และได้รับการพิสูจน์แล้วโดยการมาบรรจบกันของทั้งภาพที่สร้างจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิคและภาพยนตร์ ท่ามกลางความหลากหลายของผลงานการสร้างสรรค์ของโลกแห่งความบันเทิง
Final Fantasy: The Spirits Within นำไปสู่การเดินทางค้นพบทั้งต่อโลกที่เป็นจริงและโลกแห่งจินตนาการ นำพาคนดูบุกลึกเข้าไปถึงลักษณะที่มีความซับซ้อนและธีมอันหลากหลาย เรื่องราวแนวจิตวิทยาและความลับต่างๆ
"เราคิดว่า Final Fantasy: The Spirits Within เป็นเรื่องที่พิเศษกว่าเพื่อน" เอมี่ พาสคัล ประธานของโคลัมเบีย พิคเจอร์ส กล่าว "วิธีที่ทางสแควร์สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาจัดว่าเป็นรูปแบบพิเศษสุดของภาพยนตร์แอนนิเมชั่นที่ผู้คนคงไม่เคยเห็นมาก่อนเป็นแน่"
นางเอกของการเดินทางแบบดิจิตอลเรื่องนี้ก็คือ อากิ เรื่องราวการผจญภัยอันโดดเด่นของเธอยิ่งมีความโดดเด่นมากขึ้นเพราะลีลาการแสดงของนักแสดงสาวจากคอมพิวเตอร์ที่ทั้งสวยและมีความสามารถ จากฝีมือของทีมคอมพิวเตอร์กราฟฟิคและฐานทัพที่ทรงพลังของพวกเขา
พัฒนาการของ Final Fantasy
ย่านไทม์สแควร์พินาศเป็นผุยผงอยู่ท่ามกลางความมืดมิด แต่ ณ ที่แห่งหนึ่งห่างไกลออกไป แนวกำแพงขนาดใหญ่ได้ป้องกันการบุกรุกของกองทัพมนุษย์ต่างดาวเอาไว้ เมื่อความตายซุ่มซ่อนกายราวกับเงามืด อากิออกทำการค้นหาปาฏิหาริย์พร้อมความศรัทธาว่าคุณค่าของความกล้าหาญ การอุทิศตัว และความรักของมวลมนุษย์จะสามารถช่วยโลกใบนี้เอาไว้ได้
เหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นในโรงถ่าย แต่เราขอต้อนรับสู่โลกของดิจิตอลยุคปัจจุบันที่ซึ่งคอมพิวเตอร์กราฟฟิคและแอนนิเมชั่นก้าวมาถึงจุดที่สามารถสร้างภาพและประกอบกันจนกลายเป็นภาพยนตร์ที่จะทำให้คนดูสามารถสัมผัสความตื่นเต้นของจินตนาการในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน
"การค้นคว้าและการพัฒนาที่นำมาสู่การสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีจุดสิ้นสุดจริงๆ" จัน ไอด้า ผู้อำนวยการสร้างของภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าว "Final Fantasy: The Spirits Within จะไม่เหมือนกับภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ที่สร้างมาจากเกมอินเตอร์แอ็คทีฟ เพราะ Final Fantasy: The Spirits Within จะนำเสนอเรื่องราวและตัวละครที่มีความโดดเด่นไม่เหมือนใครจริงๆ"
"มีรายละเอียดซับซ้อนมากมาย" ไอด้าอธิบายต่อ "และคุณอาจจะสงสัยว่าการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้คงไม่ง่ายเท่ากับการถ่ายทำภาพยนตร์ที่ใช้คนแสดง เราพยายามสร้างมาตรฐานใหม่ และได้สร้างแนวทางใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์ แต่เราก็ไม่ใช่ว่าเราคิดจะแข่งขันกับภาพยนตร์ที่ใช้คนแสดงหรอกนะ"
อย่างไรก็ดี Final Fantasy: The Spirits Within ได้นำเอาแง่มุมที่ดีตามแบบภาพยนตร์ดั้งเดิมมาใช้หลายอย่างด้วยกัน อาทิเช่น เรื่องราวในแนววิทยาศาสตร์ที่ดูมีมนต์เสน่ห์ ตัวละครที่น่าสนใจ ฉากแอ็กชั่นสุดตื่นเต้น การแสดงที่มีความเข้มข้น ฉากและตำนานที่ตระการตา มีแม้กระทั่งเรื่องราวความรัก แต่มันก็คือพัฒนาการของเทคนิคและเทคโนโลยีทางด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิคใหม่ล่าสุดที่ทำให้เหล่าศิลปินสามารถประสบความสำเร็จในการสร้างอาณาจักรที่สมจริงในระดับสูงสุด
ในขณะที่ศตวรรษแห่งงานสร้างภาพยนตร์ด้วยเทคนิคดั้งเดิมกำลังจะสิ้นสุดลง เป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่วิธีการสร้างภาพยนตร์ที่มีการคิดค้นขึ้นมาใหม่จะต้องถือกำเนิดขึ้น โดยเกิดจากการผสมผสานระหว่างการเขียนบทและการกำกับที่เปี่ยมไปด้วยจินตนาการ เทคโนโลยีด้านคอมพิวเตอร์ที่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงฝีมือของเหล่าศิลปินคอมพิวเตอร์กราฟฟิคที่เก่งฉกาจ มันคือเป้าหมายของผู้สร้างภาพยนตร์เพื่อให้ Final Fantasy ทำหน้าที่เสมือนแสงไฟนำทาง
"เราใช้ความพยายามมากมายเพื่อพัฒนาเครื่องมือซอฟต์แวร์ขึ้นมา" ไอด้าเล่า "เพราะนี่คือสิ่งที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน ผมจึงไม่สามารถจ้างคนมาแสดงให้เราดูได้ว่าเราจะสร้างมันออกมาได้ยังไง สตูดิโออื่นๆ ไม่เคยสร้างนักแสดงที่เป็นมนุษย์เสมือนจริงในคอมพิวเตอร์ได้สมจริงเท่านี้มาก่อน ดังนั้น เราจึงไม่มีแนวทางที่ตายตัว เราจึงต้องสร้างมาตรฐานใหม่ขึ้นมาด้วยตัวเอง"
ดังนั้น ทีมงานจึงต้องใช้เวลาอยู่นานหลายปีในการค้นคว้าและพัฒนาก่อนที่งานสร้างภาพยนตร์เรื่อง Final Fantasy: The Spirits Within จะเริ่มต้นขึ้นจริงๆ และเมื่องานสร้างเริ่มต้นขึ้น มันก็เดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว และความรวดเร็วในการสร้างสรรค์ ความยืดหยุ่น และคุณภาพก็ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการขึ้นมา
Final Fantasy ถือกำเนิดขึ้นในฮาวาย
สำหรับ Final Fantasy: The Spirits Within สถานที่ปักหลักทำงานไม่ได้อยู่ในฮอลลีวู้ด แต่กลับไปอยู่ในดินแดนที่สวยงามอย่างฮาวาย
ฐานที่ตั้งของพวกเขาก็คือฮอนโนลูลู สตูดิโอที่ตั้งอยู่ในฮาวายแห่งนี้คือที่ที่เหล่าศิลปินด้านกราฟฟิคชั้นแนวหน้าจำนวนนับสิบๆ คนมาปักหลักทำงานกับเครื่อง SGI (Silicon Graphic Imergery) รุ่นใหม่ล่าสุด และกับโปรแกรมซอฟต์แวร์ในการสร้างภาพคอมพิวเตอร์กราฟฟิคเพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับงานสร้างด้านดิจิตอล
Final Fantasy: The Spirits Within ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างสรรค์ใหม่ล่าสุดในเทคนิคการสร้างภาพจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิค และยังแสดงให้เห็นถึงผลงานที่น่าตื่นเต้นของทีมสร้างสรรค์ที่ได้รับการยอมรับสูงสุดในแวดวงการสร้างภาพยนตร์แนวแอนนิเมชั่นในโลกปัจจุบัน จริงๆ แล้ว "เราเลือกตั้งฐานทัพของเราที่ฮอนโนลูลูก็เพราะโลเกชั่นของมันที่ตั้งอยู่ในเขตแปซิฟิก" จัน ไอด้า ผู้อำนวยการสร้างของภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาอธิบายอีกเช่นเคย "ที่แห่งนี้จะทำให้เราสามารถเพิ่มจำนวนทีมงานที่ทั้งมีประสบการณ์และมีความสร้างสรรค์จากทั่วทุกมุมโลกได้"
ที่ตั้งติดประชิดอยู่กับมหาสมุทรแปซิฟิกที่แสนสวย ต้นปาล์มเรียงรายพัดไหวอยู่ท่ามกลางลมทะเลโชยอ่อนๆ กับภาพวิวทิวทัศน์ที่มองไปทางใดก็เจอแต่ทะเลและเกลียวคลื่น ที่ทอดยาวไปตลอดทางตั้งแต่สนามบินฮอนโนลูลูไปจนถึงไดมอนด์เฮด สตูดิโอที่ Final Fantasy ได้ถือกำเนิดขึ้น โดยทีมงานได้เข้ายึดใช้พื้นที่หลายชั้นของฮาร์เบอร์คอร์ต ในเขตดาวน์ทาวน์ของฮอนโนลูลู มีการติดต่อว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญการสร้างภาพยนตร์และทีมงานอีกเกือบ 200 คน สถานที่ทำงานติดตั้งอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือทางคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ชั้นเลิศ
ทางบริษัทผู้สร้างได้ทำการรวบรวมบรรดามือฉมังจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นจากฮอลลีวู้ด โตเกียว และยุโรปเพื่องานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้โดยเฉพาะ มีทั้งพวกที่เคยทำงานกับภาพยนตร์อย่าง Godzilla และ Titanic, แอนนิเมเตอร์ที่เคยทำงานให้กับดีสนีย์ และผู้กำกับเวทีที่เคยทำงานให้กับภาพยนตร์เรื่อง The Matrix กล้องนิรภัยที่ติดตั้งอยู่ที่ประตูแทบทุกบานจะเปิดให้ก็เฉพาะผู้ที่มีกุญแจไฟฟ้าติดตั้งรหัส ทั้งนี้เพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้
บรรดาดีไซเนอร์ส่วนมากของภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำงานกันในห้องที่มีเพดานสูง ซึ่งตั้งอยู่หลังหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยผ้าสีดำทั้งนี้เพื่อป้องกันการรั่วไหลของงานออกแบบที่พวกเขาสร้างอยู่ในจอคอมพิวเตอร์ ในแต่ละวัน เราจะได้เห็นภาพสตอรี่บอร์ดที่วาดด้วยมือเป็นร้อยๆ ภาพติดอยู่ทุกแห่งทุกหนทุกแห่ง เสียงพูดคุยดังอยู่ตลอด ดีไซเนอร์หลายคนกำลังทำงานเก็บรายละเอียดของภาพ อาทิเช่น รายละเอียดเนื้อหนังและเส้นผมของตัวละครที่เป็นมนุษย์ ในขณะที่อีกหลายคนต้องรับผิดชอบดูแลงานสร้างพาหนะ สนามรบ และอาวุธในโลกอนาคต
อีกส่วนหนึ่งของสแควร์สตูดิโอจะตั้งอยู่ในตึกชื่อดังของฮอนโนลูลู นั่นก็คือตึกไดมอนด์เฮด ที่นี่คือที่ตั้งของฮาวายฟิล์มสตูดิโอ ที่ซึ่งทีมนักแสดงที่ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี รวมทั้งทีมสตั๊นต์จะใช้เวลานานหลายชั่วโมงทำงานกันชุดบอดี้สูท เพื่อศึกษาและใส่ลักษณะการเคลื่อนไหวของร่างกายลงไปในฉากแอ็กชั่นที่สมจริงและมีความซับซ้อนที่ปรากฎให้เห็นในภาพยนตร์เรื่องนี้
ระหว่างขั้นตอนงานที่เรียกกันว่าการจับการเคลื่อนไหวนี้ นักแสดงจะต้องสวมชุดรัดรูปสีดำที่ปักเป็นรูปวงกลมสีขาว 37 ลูก ยืนอยู่ในความมืดของฉากว่างเปล่า ทั้งนี้ก็เพื่อให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวของมนุษย์ กล้องที่สร้างขึ้นมาพิเศษจำนวน 16 ตัว แต่ละตัวจะมีไฟกระพริบสีแดง ซึ่งต่อเข้ากับจอคอมพิวเตอร์เพื่อจับภาพการเคลื่อนไหวนั้นเอาไว้ ลำโพงขนาดใหญ่จะกระจายเสียงที่ได้บันทึกเอาไว้ก่อนหน้านั้นแล้วออกมา
"นั่นเธอคิดว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่" เสียงนักแสดงที่กำลังลิปซิงส์ตามบท กล่าวกับนักแสดงอีกคนหนึ่ง ที่แต่งตัวอยู่ในชุดที่เหมือนกัน และกำลังส่ายปืนไปมา "มีสิ่งมีชีวิตอยู่ข้างนอกนั่น" นักแสดงอีกคนหนึ่งตอบ โดยขยับปากตามคำพูดที่ดังออกมาจากลำโพง
นักแสดงเหล่านี้จะได้รับการชี้แจงแล้วว่าพวกเขาจะต้องวิ่งตรงไหน กระโดดตรงไหน หรือจะต้องเลี้ยวไปตามเส้นทางใด ซึ่งทีมงานได้มีการกำหนดจุดเอาไว้แล้วภายในพื้นที่โรงถ่ายขนาด 16,000 ตารางฟุตของฟิล์มสตูดิโอแห่งนี้ กล้องที่ติดตั้งเอาไว้ตามเส้นทางเหล่านี้จะบันทึกการเคลื่อนไหวทุกอย่างเอาไว้ การบันทึกภาพทุกภาพจะถูกส่งกลับไปยังโปรแกรมเมอร์ที่ฮาร์เบอร์คอร์ต และผลที่ได้ของการแสดงของนักแสดงเหล่านี้ก็คือภาพแบบสามมิติที่ตรงกันกับการเคลื่อนไหวของนักแสดงที่เป็นคนทุกประการ ขั้นตอนงานนี้เป็นหนึ่งในกระบวนการด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิคที่มีความซับซ้อน ซึ่งนำไปสู่ภาพยนตร์ Final Fantasy: The Spirits Within ที่เสร็จสมบูรณ์อย่างที่เราจะได้เห็นกันในไม่ช้า
"นี่คือสิ่งที่เกินกว่าทุกอย่างที่เคยมีคนทำสำเร็จมาก่อน" ซากากุชิกล่าวถึงการทำงานของทีมศิลปินของเขา ซึ่งเป็นผู้สร้างสรรค์ตัวละครขึ้นมากมาย ในที่สุด ภาพที่ถูกบันทึกเอาไว้ภายในโรงถ่ายขนาดใหญ่ก็ถูกรวมกันจนเป็นหนึ่งเดียวในการออกแบบตัวละครขั้นสุดท้าย กลายเป็นตัวตนของมนุษย์ที่สร้างจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิค
เพื่อเอาชนะปัญหาทางด้านเทคนิคต่างๆ โปรแกรมเมอร์ที่สแควร์ได้พัฒนาเครื่องมือซอฟต์แวร์ขึ้นหลายอย่าง การสร้างสีผิว รายละเอียดของผิว และการแสดงออกของสีหน้าให้สมจริงถูกต้องที่สุด รวมไปถึงรายละเอียดของเส้นผม รอยย่นของเสื้อผ้า รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของตัวละคร ทำให้เกิดความท้าทายขึ้นมากมา ซึ่งพวกเขาจำเป็นจะต้องหาคำตอบให้ได้
"โดยเทคนิคแล้ว การแสดงออกทางสีหน้าของมนุษย์คือสิ่งที่ยากที่สุด" ซากากุชิอธิบาย "มันคือความท้าทายสูงสุดในการเลียนแบบการเคลื่อนไหวของมนุษย์ ผม และเสื้อผ้า เพราะตาของพวกเขาคือสิ่งที่ใช้วิเคราะห์การเคลื่อนไหวของมนุษย์เมื่อเราสังเกตเห็นภาพต่างๆ นั้นอยู่ทุกวัน มันคงจะต้องใช้เวลานานมากถ้าเราคิดจะสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยการวาดภาพด้วยมือ งานที่เราสร้างออกมาจึงถือเป็นการคิดสร้างสรรค์แนวใหม่จริงๆ"
"แต่นักแสดงของเราก็ดูจะเต็มอกเต็มใจที่จะทุ่มเทเวลาให้กับงาน และเดินไปพร้อมกับเราในเส้นทางนี้" ซากากุชิกล่าวต่อด้วยรอยยิ้ม
(ยังมีต่อ)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ