ปตท. ขอแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บกรณีเหตุเพลิงไหม้รถเครนขนย้ายอุปกรณ์

ข่าวเศรษฐกิจ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 11:47 น. —ThaiPR.net

จากเหตุการณ์ไฟฟ้าแรงสูงลัดวงจรและเกิดเพลิงลุกไหม้รถบรรทุกติดเครนของ บริษัท ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้รับเหมาโครงการขยายอายุการใช้งานระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบกเส้นที่ 1 ของ บริษัทปตท. จำกัด (มหาชน) ในระหว่างการขนย้ายวัสดุครอบท่อจากพื้นที่เก็บวัสดุชั่วคราว บริเวณทางหลวงหมายเลข 331 พื้นที่ ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เป็นเหตุให้คนขับรถบรรทุกเสียชีวิตและมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 1 ราย โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2559 เวลาประมาณ 09.15 น. นั้น

นายนพดล ปิ่นสุภา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้ได้รับแจ้งว่าเกิดขึ้นขณะที่พนักงานของบริษัท ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้รับเหมาของโครงการขยายอายุการใช้งานระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบกเส้นที่ 1 จำนวน 4 คน กำลังขนย้ายวัสดุครอบท่อจากพื้นที่เก็บวัสดุชั่วคราว เนื่องจากโครงการฯ ณ บริเวณดังกล่าวได้แล้วเสร็จ และผู้รับเหมาจะนำอุปกรณ์ไปใช้ในพื้นที่ก่อสร้างซึ่งอยู่ห่างไป 2 กิโลเมตร เครนยกอุปกรณ์ได้เข้าใกล้เสาไฟฟ้าแรงสูงขนาด 22 กิโลโวลต์ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร จนเกิดเพลิงลุกไหม้รถบรรทุก ซึ่งบริษัทผู้รับเหมาที่ควบคุมงานได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานในท้องที่ที่เกี่ยวข้องเข้าระงับเหตุทันที โดยทำการตัดระบบส่งกระแสไฟฟ้าและระงับเพลิงที่ลุกไหม้รถบรรทุก จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย คือ นายรังษี หงส์ชุมแพ พนักงานบังคับเครน และผู้บาดเจ็บมีแผลไฟไหม้ที่มือและเท้า 1 ราย คือ นายวีรวุฒิ ผ่องใส พนักงานขับรถบรรทุก ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลปิยะเวท ชลบุรี โดยบริษัท ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ให้การดูแลรับผิดชอบเหตุการณ์ ขณะนี้ ปตท. ได้ขอให้ผู้รับเหมาระงับการปฎิบัติงานใดๆ ในบริเวณพื้นที่เกิดเหตุชั่วคราว และอยู่ระหว่างติดตามรายงานจากบริษัทผู้รับเหมาเพื่อสอบสวนถึงสาเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งหารือและทบทวนมาตรฐานความปลอดภัยในการทำงานต่อไป

"ปตท. ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ รวมทั้งขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้าช่วยเหลือระงับเหตุและควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ปตท.จะเร่งหาสาเหตุที่แท้จริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติงานของผู้รับเหมา เพื่อควบคุมและป้องกันมิให้เกิดเหตุในลักษณะดังกล่าวได้อีก ด้วยความห่วงใยต่อผู้ปฎิบัติงานทุกคน" นายนพดล กล่าวย้ำในตอนท้าย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ