สพช.ระบุโครงการประหยัดไฟกำไร 2 ต่อ ช่วยประหยัดไฟฟ้าได้ 96 ล้านหน่วย

ข่าวทั่วไป Thursday November 22, 2001 10:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 พ.ย.-- สพช.
นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ สพช. กล่าวว่า โครงการ “ประหยัดไฟกำไร 2 ต่อ” เป็นโครงการที่มุ่งหวังให้ผู้ใช้ไฟประเภทบ้านอยู่อาศัย ที่เป็นลูกค้าของการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่มีอยู่ประมาณ 12 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ ร่วมช่วยกันประหยัดไฟฟ้าให้ได้ และปฏิบัติจนเป็นนิสัย และในเดือนแรกของโครงการ มีประชาชนลดการใช้ไฟฟ้าเกินร้อยละ 10 จำนวน 2,200,000 ครัวเรือน ประหยัดการใช้ไฟฟ้าลงได้ 96 ล้านหน่วย โดยต่อที่ 1 ผู้ใช้ไฟประหยัดเงินได้ 293 ล้านบาท ต่อที่ 2 กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ให้ส่วนลดค่าไฟอีก 56 ล้านบาท และประหยัดค่าเชื้อเพลิงได้อีก 260 ล้านบาท
ในส่วนของการไฟฟ้านครหลวง มีผู้ใช้ไฟประมาณ 1,700,000 ครัวเรือน มีครัวเรือนลดการใช้ ไฟฟ้าเกินร้อยละ 10 จำนวน 330,000 ครัวเรือน โดยใช้ไฟลดลง 29 ล้านหน่วย คิดเป็นเงิน 95 ล้านบาท และได้รับส่วนลดค่าไฟ 19 ล้านบาท ส่วนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มีผู้ใช้ไฟประมาณ 10,400,000 ครัวเรือน มีครัวเรือนที่ลดการใช้ไฟฟ้าเกินร้อยละ 10 จำนวน 1,900,000 ครัวเรือน โดยใช้ไฟลดลง 67 ล้านหน่วย คิดเป็น 197 ล้านบาท และได้รับส่วนลดค่าไฟ 37 ล้านบาท รวมการใช้ไฟฟ้าที่ลดลงของการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 96 ล้านหน่วย ทำให้ลดการใช้น้ำมันเตาในการผลิตไฟฟ้าได้ 260 ล้านบาท--จบ--
-สส-