สตีเบล เอลทรอนนำแนวคิดบ้านประหยัดพลังงานแบบใหม่ สู่ทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าวทั่วไป Thursday September 1, 2016 14:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.ย.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์

สตีเบล เอลทรอน ผู้นำด้านการผลิตเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อน เครื่องกรองน้ำ และเครื่องเป่ามือ ชั้นนำจากประเทศเยอรมนีเผยแนวคิดดีไซน์บ้านประหยัดพลังงานแบบใหม่ที่ลดการใช้พลังงานที่สิ้นเปลือง
สตีเบล เอลทรอนมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนไปสู่ Low-carbon global economy หรือ เศรษฐกิจสังคมคาร์บอนต่ำ โดยมีแนวคิดริเริ่มที่จะลดปริมาณคาร์บอน และลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ อันเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน ดังนั้น ในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรม สตีเบล เอลทรอนจึงได้นำมาตรฐานวิศวกรรมเยอรมันมาสู่ประเทศไทย โดยหลังจากการวิจัยเป็นเวลานานแล้วนั้น บ้านประหยัดพลังงานเหล่านี้สามารถลดความต้องการพลังงานที่ใช้ในการผลิตความเย็นให้กับบ้านได้มากถึง 100 เปอร์เซ็นต์ และลดความต้องการพลังงานโดยรวมมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์
กว่าที่จะมาเป็นบ้าน "Energy Plus" หรือ บ้านประหยัดพลังงานได้แล้วนั้น ตัวบ้านจะต้องมีระบบป้องกันความร้อนที่ดี และลดการระบายอากาศ เพื่อลดการสูญเสียพลังงานให้น้อยที่สุด ดังนั้นภายในแต่ละบ้าน จึงได้ติดตั้งฮีทปั๊ม (Heat Pump) และระบบระบายอากาศจากสตีเบล เอลทรอน ซึ่งความพิเศษของนวัตกรรมนี้คือ ในตอนกลางวัน ฮีทปั๊มจะนำพลังงานแสงอาทิตย์มาผลิตเป็นน้ำแข็งกักเก็บไว้ และเปลี่ยนพลังงานความร้อนที่เหลือมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆภายในตัวบ้าน ความพิเศษของระบบระบายอากาศอากาศจากสตีเบล เอลทรอนก็คือ สามารถนำอากาศสะอาดจากภายนอกตัวบ้านไหลเวียนสู่ตัวบ้านในอุณหภูมิที่ต่ำที่สุด โดยระบบจะแลกเปลี่ยนความร้อนจากภายในบ้าน แล้วแทนที่ด้วยอากาศเย็นจากภายนอก (กำจัดความร้อนได้มากถึง 90 เปอร์เซ็นต์) นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถทำความสะอาดอากาศ ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และลดระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในตัวบ้านได้อีกด้วย
มร. โรลันด์ เฮิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท สตีเบล เอลทรอน เอเซีย จำกัด อธิบายว่า "เราได้นำระบบดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ในหนึ่งในโรงงานของเราที่อยุธยามานานกว่าหนึ่งปีแล้ว โดยไม่มีปัญหาใดๆ ระบบพลังงานดังกล่าวช่วยให้เราประหยัดค่าไฟกว่า 40 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับอีกโรงงานของเราที่ไม่ได้ติดตั้งระบบพลังงาน"
กระทรวงพลังงานได้ประกาศแผนแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก พ.ศ.2558-2579[1] ที่ต้องการสร้างแนวทางการบูรณาการพลังงานต่างๆไว้ด้วยกัน โดยแนวทางดังกล่าวมุ่งมั่นที่จะสร้างความมั่นคงของความต้องการของพลังงานต่างๆ ในราคาที่สมเหตุสมผล และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยแผนดังกล่าวตั้งเป้าที่จะลดการใช้พลังงาน 30 เปอร์เซ็นต์ภายในปี พ.ศ.2579
มร. ฟลอเรี่ยน ชูมาเคอร์ ผู้จัดการฝ่ายผลิตสินค้าประหยัดพลังงาน บริษัท สตีเบล เอลทรอน เอเซีย จำกัด กล่าวว่า "ในปัจจุบัน ผู้คนกันมาใส่ใจในการอนุรักษ์พลังงานเพิ่มมากกขึ้นเพื่อลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) ดังนั้น การให้ทางออกที่ง่ายและคุ้มค่าการลงทุนจึงเป็นสิ่งสำคัญ แนวคิดในการออกแบบบ้านประหยัดพลังงานจึงคำนึงถึงการนำพลังงานที่มีอยู่ภายในบ้านกลับมาใช้ใหม่ รวมถึงหาวิธีนำพลังงานทดแทนมากักเก็บและใช้ภายในตัวบ้านแทนไฟฟ้าแบบเดิม อาทิ การติดโซลาร์เซลล์บนตัวหลังคาบ้าน เพื่อเก็บพลังงานในตอนกลางวันและนำมาใช้ในตอนกลางคืน เมื่อแต่ละบ้านต้องการเปิดเครื่องปรับอากาศนอน"
สตีเบล เอลทรอน ได้จับมือร่วมมือกับ พฤกษา เรียลเอสเตท, บริษัท อีจีเอส-แปลน (กรุงเทพ) จำกัด และ บริษัท อันเอ็กส์เปกเต็ด จำกัด เพื่อก่อสร้าง โครงการ "พฤกษา+" ขึ้น เป็นแห่งแรกในกรุงเทพฯ ซึ่งได้ผสานงานออกแบบประหยัดพลังงานเพื่อความยั่งยืนจากสตีเบล เอลทรอน โดยโครงการนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 4 ของปีนี้
ติดตามข่าวสารของสตีเบล เอลทรอน เอเซียได้ที่ facebook.com/stiebeleltronasia หรือเข้าไปที่เว็บไซต์www.stiebeleltronasia.com


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ