นิกเคอิเตรียมออก “ดัชนี Nikkei Asia300” ดึง 300 บริษัทชั้นนำเอเชีย ร่วมคำนวณดัชนี

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday October 7, 2016 11:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--ฟีล กู๊ด ทูเก็ทเธอร์ นิกเคอิ อิงค์ บริษัทสื่อการเงินชั้นนำของญี่ปุ่น เตรียมออกดัชนี Nikkei Asia300 ซึ่งเป็นการนำราคาหุ้นของบริษัทจดทะเบียนชั้นนำในภูมิภาคเอเชียจำนวนกว่า 300 แห่ง เข้าร่วมคำนวณในดัชนี โดยจะเปิดตัวในเดือนธันวาคม 2559 นี้ สำหรับบริษัทจดทะเบียนที่ถูกคัดเลือกนำเข้ามาร่วมคำนวณในดัชนี ประกอบด้วย ประเทศจีนและฮ่องกง จำนวน 83 แห่ง เกาหลีใต้ 42 แห่ง ไต้หวัน 40 แห่ง อินเดีย 44 แห่ง สิงคโปร์ 25 แห่ง มาเลเซีย 20 แห่ง อินโดนีเซีย 25 แห่ง ฟิลิปปินส์ 20 แห่ง ไทย 25 แห่ง เวียดนาม 5 แห่ง โดยจะคำนวณดัชนีผ่านตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX) ซึ่งได้มีการลงนามข้อตกลงระหว่าง นิกเคอิ กับ ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ ไปเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา นอกจากดัชนี Nikkei Asia300 ซึ่งเป็นดัชนีหลัก โดยยึดจากกลุ่ม "Asia300" แล้ว ยังจะมีดัชนี Nikkei Asia300 ASEAN ซึ่งเป็นการนำราคาหุ้นเฉพาะบริษัทจดทะเบียนในอาเซียน 120 แห่ง เข้ามาคำนวณในดัชนี รวมไปถึงการจัดทำ Nikkei Asia300 ของแต่ละประเทศด้วย การที่มีบริษัทจดทะเบียนชั้นนำและทรงอิทธิพลในแต่ละประเทศมาคำนวณดัชนีดังกล่าว จะทำให้ดัชนีNikkei Asia300 เป็นเครื่องมือชี้วัดภาวะเศรษฐกิจในภูมิภาคได้เป็นอย่างดี การเคลื่อนไหวของดัชนีจะสะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์เศรษฐกิจในวงกว้างและรวดเร็ว นายนาโอโตชิ โอกาดะ ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นิกเคอิ ระบุว่า ดัชนี Nikkei Asia300 จะแสดงให้เห็นถึงพลังของเอเชียในฐานะศูนย์กลางการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก นอกจากนี้นิกเคอิ ยังมีสื่อที่นำเสนอข่าวสารความเคลื่อนไหวของบริษัทจดทะเบียนที่น่าจับตาในภูมิภาคเอเชียให้แก่ผู้อ่านในระดับสากล "นิกเคอิ จะนำเสนอข่าวสาร และข้อมูลเชิงวิเคราะห์ให้แก่ผู้อ่านทั่วโลก โดยอ้างอิงจากดัชนี Nikkei Asia300ผ่านทางสื่อต่างๆ ในเครือ ได้แก่ หนังสือพิมพ์นิกเคอิ นำเสนอข่าวภาคภาษาญี่ปุ่น ข่าวออนไลน์ผ่านทางwww.nikkei.com ข่าวภาษาอังกฤษผ่านทางนิตยสารนิกเคอิ เอเชี่ยนรีวิว และภาคภาษาจีน ผ่านทางเวปไซต์(cn.nikkei.com) นอกจากนี้ ทางนิกเคอิ ยังมีแผนที่จะพัฒนาดัชนีอื่นๆ ภายใต้ดัชนี Asia300 เพื่อนำไปสู่การให้บริการผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆ" ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นิกเคอิ กล่าว ด้าน Mr. Loh Boon Chye ประธานบริหาร ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX) กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้รับการคัดเลือกจากนิกเคอิ ในการร่วมพัฒนาดัชนี Asia300 และมุ่งหวังจะพัฒนาการร่วมมือกันในครั้งนี้ให้มีความมั่นคงยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต โดยเฉพาะการออกดัชนีเพิ่มเติม เพื่อที่จะทำให้นักลงทุนสามารถติดตาม และจัดอันดับเปรียบเทียบกับบริษัทชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งจะทำให้เห็นข้อมูลเชิงลึกได้ดียิ่งขึ้น นำมาซึ่งพอร์ตการลงทุนที่มีประสิทธิภาพ สำหรับ ดัชนี Nikkei Asia300 มีจำนวนทั้งสิ้น 325 บริษัท ที่อยู่ในกลุ่ม Asia300 (ณ เดือนกันยายน 2016) โดยดัชนีจะถูกคำนวณเป็นดอลลาร์สหรัฐ มีบริษัทของประเทศจีน 3 บริษัทที่จดทะเบียนเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา ดังนั้น จะไม่ถูกนำมานับรวมในดัชนีดังกล่าวนี้ โดยดัชนีจะถูกคำนวณระหว่างวันจันทร์ – วันศุกร์ (ยกเว้นวันที่ 1 มกราคม) ในระหว่างเวลา 0.00 GMT ณ เวลาเปิดการซื้อ-ขาย ของตลาดหลักทรัพย์เกาหลี และเวลา 10.00 GMT ณ เวลาปิดของตลาดหลักทรัพย์บอมเบย์ (BSE) โดยจะประกาศเฉพาะราคาปิดการขายสำหรับดัชนีของประเทศและภูมิภาคเท่านั้น