กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ จัดงาน “Thai Night AFM 2016” ในงาน American Film Market ประจำปี 2016

ข่าวทั่วไป Wednesday October 19, 2016 16:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--PR TEAM เป็นเวลาเกือบสองทศวรรษแล้วที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ของไทยเติบโตแบบก้าวกระโดดขึ้นมาอย่างเข้มแข็ง ด้วยฝีมือของนักสร้างภาพยนตร์มากหน้าหลายตาที่ผลัดกันเข้ามาสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับตลาดภายในและภายนอกประเทศ ในขณะเดียวกันด้วยความพร้อมทางทรัพยากรหลายๆ ด้านในไทยนั้น ทำให้ประเทศไทยเป็นที่หมายปองของบรรดาผู้สร้างภาพยนตร์จากต่างประเทศ ช่วงเวลานี้ ถือเป็นโอกาสดีที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ของไทยจะเดินหน้าเติบโตไปอย่างมั่นคงผ่านการร่วมมือกับนานาชาติ โดยในปีนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ จึงได้จัดงาน Thai Night AFM 2016 ขึ้นมาในช่วงเวลาเดียวกับงาน American Film Market ประจำปี 2016 ซึ่งเป็นงานรวมตัวแทนอุตสาหกรรมภาพยนตร์จากทั่วโลก เป็นแรงผลักดันสำคัญในการต่อยอดธุรกิจ และแสดงศักยภาพอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยที่หลากหลายให้ต่างชาติได้รับรู้ งานจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 3 พฤศจิกายน 2559 ที่โรงแรม JW Marriott Santa Monica Le Marigot , Santa Monica, CA โดยมี ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในงาน Thai Night AFM 2016 ภายใต้ธีม "Thaiconic" ซึ่งนอกเหนือจากความเป็นมืออาชีพระดับสากลแล้ว สิ่งที่ทำให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยพิเศษไม่เหมือนใครนั้น ปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนผ่านหลากหลายปัจจัยทั้งในด้านสถานที่ถ่ายทำ (Locations) ที่พร้อมรองรับทุกจินตนาการของผู้สร้างภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นเสน่ห์แบบเมืองหลวงของกรุงเทพที่เป็นสถานที่ถ่ายทำเรื่อง All I see is you และล่าสุดกับภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดฟอร์มใหญ่เรื่อง Gold ที่เข้ามาเนรมิตป่าในจังหวัดสุราษฎร์ธานีให้กลายเป็นฉากหลังของประเทศอินโดนีเซีย นอกเหนือจากนั้น ในส่วนของทีมงานผลิต (Production) ของไทยยังได้รับการยอมรับจากทั่วโลกด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยและความพร้อมของทีมงาน เห็นได้จากภาพยนตร์แอคชั่นระดับโลก Mechanic Resurrection ที่เลือก Production service ของไทยในการเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานถ่ายทำ เช่นเดียวกับกองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศมากมายที่ได้ให้การยอมรับในความสามารถของคนไทย ในส่วนของทีมงานเบื้องหลังการผลิตและคอมพิวเตอร์กราฟฟิก (Post-production & VFX) ด้วยเทคโนโลยีสมัยและทีมงานคุณภาพที่ผ่านงานระดับสากล รวมถึงความพร้อมด้าน Post – production ทำให้ไทยถือเป็นผู้นำงานบริการด้านเทคนิคที่มีความสามารถมากที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย ความสามารถของคนในวงการภาพยนตร์ (Talents) คือสิ่งหนึ่งที่ไทยโดดเด่นไม่แพ้กับความหลากหลายของสถานที่หรือความทันสมัยของอุปกรณ์ เพราะนอกจากผู้กำกับแถวหน้าของโลกอย่าง อภิชาตพงศ์ วีระเศรษฐกุล จากภาพยนตร์เรื่อง รักที่ขอนแก่น (Cemetery of Splendour) ที่เพิ่งเข้าฉายที่อเมริกาเมื่อต้นปีที่ผ่านมา หรือนักแสดงไทยที่มากด้วยความสามารถเช่น ญาญ่า หญิง และ ปอย ตรีชฎา ที่มีผลงานมากมายในฮอลลีวูดและฮ่องกงตามลำดับ อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยยังมีบุคลากรมากความสามารถอยู่เบื้องหลังผลงานดังอีกมากมายอาทิเช่น โสฬส สุขุม โปรดิวเซอร์มือทองผู้ส่งภาพยนตร์ไทยสู่เทศกาลต่างๆทั่วโลกมานับครั้งไม่ถ้วน หรือว่าจะเป็น ลี ชาตะเมธีกุล นักลำดับภาพเจ้าของรางวัลต่างๆ มากมายทั้งในและนอกประเทศ แต่สิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้สำหรับ "Thaicinic" คือ มิตรไมตรีของคนไทย (Hospitality) ซึ่งถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นที่สุดของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยเนื่องจากไทยเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคอาเซียน การร่วมงานกับผู้คนหลากหลายวัฒนธรรมส่งผลให้ทีมงานไทย (Crew) มีความยืดหยุ่น, ปรับตัว และความมีน้ำจิตน้ำใจแบบไทย จึงทำให้คนไทยขึ้นชื่อในเรื่องจิตใจในงานบริการ (Service Mind) กับผู้ร่วมงานเสมอมา ภายในงานจะมีกิจกรรมสนทนา (Panel discussion) เกี่ยวกับข้อมูลนโยบาย Cash Rebate หรือมาตรการคืนเงิน ซึ่งถือเป็นนโยบายสำคัญที่จะจูงใจให้ทีมงานต่างประเทศเลือกเข้ามาผลิตผลงานในประเทศไทยทั้งในขั้นตอนของ Production, Post-production & VFX และพบปะผู้ประกอบการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยชั้นนำ 10 บริษัท และแขกในวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์จากทั่วโลกอีกมากมาย ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่...thainightafm2016@gmail.com