วว.จัดอบรมเชิงปฏิบัติการนานาชาติด้านความปลอดภัยระบบราง @ งาน ASEAN Next 2017

ข่าวทั่วไป Friday March 10, 2017 13:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มี.ค.--สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ดร.ลักษมี ปลั่งแสงมาศ ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการนานาชาติด้านความปลอดภัยระบบราง Training Workshop on Railway Structural Health Monitoring (RSHM) เพื่อมุ่งแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านความปลอดภัยระบบรางระหว่างกลุ่มประเทศในอาเซียน สหภาพยุโรปและไทย หวังสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านระบบรางในอนาคต โอกาสนี้ นายวิรัช จันทรา รองผู้ว่าการกลุ่มบริการอุตสาหกรรม และคณะผู้บริหาร วว. ร่วมเป็นเกียรติในงาน วันอังคารที่ 7 มีนาคม 2560 ณ ห้องศาลาแดง โรงแรมดุสิตธานี สำหรับการอบรมเชิงปฏิบัติการนานาชาติด้านความปลอดภัยระบบราง หรือ Training Workshop on Railway Structural Health Monitoring (RSHM) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-8 มีนาคม 2560 เป็นหนึ่งในกิจกรรมของงาน ASEAN Next 2017 ที่มีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นเจ้าภาพหลัก ร่วมกับหน่วยงานในสังกัด เพื่อเฉลิมฉลองการก่อตั้ง ASEAN ครบ 50 ปี และครบรอบ 40 ปีความสัมพันธ์ ASEAN - EU พร้อมกับมุ่งหวังให้มีการนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนความร่วมมือของสมาชิก ASEAN ทั้งด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม ดร.ประทีป วงศ์บัณฑิต ผอ.ศูนย์พัฒนาและวิเคราะห์สมบัติของวัสดุ และรักษาการ ผอ.ศูนย์ทดสอบมาตรฐานระบบขนส่งทางราง วว. ชี้แจงเพิ่มเติมว่า วว.จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการนานาชาติด้านความปลอดภัยระบบราง RSHM โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีด้าน RSHM ของประเทศต่างๆ ทั้งในไทย ประเทศในกลุ่มอาเซียน รวมถึงประเทศในสหภาพยุโรป ให้แก่ผู้ประกอบการเดินรถระบบรางและวิศวกรของไทย อีกทั้งยังเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ร่วมกันจัดตั้งเครือข่ายความร่วมมือด้าน RSHM ระหว่างประเทศ อันอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ภายในงาน วว. ยังได้จัดนิทรรศการภายใต้แนวคิด "วว.ให้บริการทดสอบด้านระบบรางเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมเชื่อมโยงไทยสู่ภูมิภาคอาเซียนอย่างยั่งยืน" (TISTR : Render testing service to empower the development of railway infrastructure for sustainable connectivity of Thailand to ASEAN) รวมทั้ง วว. ยังได้ร่วมกับสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ (มว.) จัดกิจกรรมต้อนรับผู้แทนจากประเทศต่างๆ ศึกษาดูงานห้องปฏิบัติการของทั้งสองหน่วยงาน ซึ่งกำหนดจัดระหว่างวันที่ 9-10 มีนาคม 2560 อนึ่ง วว. โดย ศูนย์ทดสอบมาตรฐานระบบขนส่งทางราง มีความพร้อมทางห้องปฏิบัติการทดสอบที่ทันสมัยและบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านระบบราง ในงานบริการวิเคราะห์และทดสอบทางกล การสั่นสะเทือน ความล้า และความคงทนคลอบคลุมทั้งรถไฟขนส่งผู้โดยสารและสินค้า รถไฟฟ้าขนส่งมวลชน รถบรรทุกขนาดเล็ก และรถบรรทุกขนาดใหญ่ รวมทั้งยังให้บริการประเมินคุณภาพและรับรองความปลอดภัยในการใช้งานของชิ้นส่วน อุปกรณ์ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในระบบราง ตลอดจนให้บริการเป็นที่ปรึกษาเพื่อแก้ปัญหาทางวิศวกรรม แก่ผู้ผลิตชิ้นส่วนระบบรางหรือชิ้นส่วนรถไฟในประเทศ