ธนาคารกรุงไทยปรับหนี้ปีนี้ได้เกือบแสนล้านบาทแล้ว

ข่าวทั่วไป Friday June 16, 2000 11:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--ธนาคารกรุงไทย
ยอดปรับโครงสร้างหนี้ธนาคารกรุงไทยพุ่ง พฤษภาคม เดือนเดียวปรับหนี้ได้กว่า 3 หมื่นล้านบาท สูงกว่าระยะเดียวกันของปีก่อนกว่า 150 % คาดสิ้นปีทะลุเป้าที่ตั้งไว้ 1.7 แสนล้านบาทแน่นอน
นายสิงห์ ตังทัตสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่าสาย งานบริหารสินทรัพย์ของธนาคาร ได้เร่งทำการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเพียงเดือนเดียวสามารถปรับโครงสร้างหนี้กับลูกค้าได้จำนวน 15,399 ราย วงเงิน 47,006.90 ล้านบาท เป็นหนี้ที่อยู่ในระหว่างการปรับโครงสร้างหนี้ 11,656 ราย วงเงิน 15,779.45 ล้านบาท และหนี้ที่ปรับปรุงโครงสร้างหนี้แล้วเสร็จจำนวน 3,743ราย วงเงิน 31,287.45 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีลูกหนี้ที่ธนาคารได้อนุมัติให้ปรับโครงสร้างหนี้และกำลังรอลงนามในสัญญาอีกจำนวน 485 ราย วงเงิน 27,239 ล้านบาท
นายสิงห์ กล่าวอีกว่าการที่ธนาคารกรุงไทยมีความคืบหน้าในการปรับโครงสร้างหนี้อย่างมาก เนื่องจากธนาคารได้รับความร่วมมือจากลูกค้าและทางการเป็นอย่างดี โดยการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ตั้งแต่มกราคม ถึง พฤษภาคม 2543ธนาคารปรับโครงสร้างหนี้ไปได้แล้วจำนวน 86,930.36 ล้านบาท มีจำนวนลูกค้าสูงกว่าระยะเดียวกันของปีก่อนถึง6,887 รายวงเงิน 52,461.7 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 152.2 ดังนั้นจึงคาดว่าเมื่อถึงสิ้นปีนี้ ธนาคารจะสามารถปรับปรุงโครงสร้างหนี้ได้เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้จำนวน 170,000 ล้านบาทอย่างแน่นอน
กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ธนาคารกรุงไทยกล่าวต่อไปว่า ตั้งแต่ธนาคารได้เริ่มดำเนินการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ตั้งแต่เดือน กันยายน 2541 จนถึงเดือนพฤษภาคม 2543 ธนาคารได้ทำการปรับปรุงแล้วเสร็จจำนวน 32,315 รายวงเงิน 235,737.17 ล้านบาท โดยเป็นหนี้ในส่วนของธนาคารมหานครเดิมจำนวน 1,355 ราย วงเงิน 51,488.47 ล้านบาท หรือร้อยละ 21.84 ส่วนที่เหลือเป็นหนี้ที่เป็นลูกค้าของธนาคารกรุงไทยทั้งหมด--จบ--
-สส-