ส.ก.เดชา นำเรื่องร้องทุกข์ต่อคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กรณีศูนย์การค้าเอาเปรียบผู้บริโภค

ข่าวทั่วไป Monday October 29, 2001 15:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--กทม.
นายเดชา ยิ้มอำนวย ส.ก.เขตสายไหม เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 ต.ค.44 ที่ผ่านมา ตนได้มีโอกาสไปใช้บริการศูนย์อาหารของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ซึ่งตามปกติที่ประชาชนทั่วไปถือปฏิบัติกันอยู่เกือบจะทุกห้างคือ เวลาที่จะไปซื้ออาหารหรือเครื่องดื่มในศูนย์อาหารต้องนำเงินสดไปแลกคูปองก่อน แล้วจึงนำคูปองเพื่อไปแลกซื้ออาหารได้ สำหรับตนซึ่งเมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้วไม่ได้นำคูปองที่เหลือไปแลกเงินสดคืน ในวันต่อมาจึงได้นำคูปองดังกล่าวเพื่อไปขอแลกเงินสดคืน แต่ได้รับการปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่ เนื่องจากในใบคูปองแลกซื้ออาหารได้เขียนเงื่อนไขระบุว่า “คูปองใช้เฉพาะวันนี้เท่านั้น แลกคืนเป็นเงินได้ในวันเดียว” และเมื่อตนไปสอบถามผู้จัดการศูนย์อาหารว่าทำไมต้องเขียนเงื่อนไขในลักษณะเช่นนี้ แทนที่จะให้เวลาอย่างน้อย 3-5 วัน ก็ได้รับการชี้แจงว่า เพื่อความสะดวกในการลงบัญชีของบริษัท ซึ่งตนเห็นว่าเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค และเชื่อว่ามีผู้บริโภค อีกจำนวนมากที่พบเหตุการณ์ลักษณะเดียวกับตนทำให้เสียสิทธิในการใช้คูปองในวันถัดไป ดังนั้น เมื่อวันที่ 26 ต.ค.44 ตนจึงได้นำเรื่องร้องทุกข์ดังกล่าวไปยื่นต่อสำนักคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเพื่อชอให้วินิจฉัยว่า การแลกเงินคืนตามเงื่อนไขดังกล่าวเป็นธรรมต่อผู้บริโภคหรือไม่ ซึ่งตนจะได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดเพื่อความชอบธรรมที่ควรจะได้รับของประชาชนทั่วไปด้วย
สำหรับเรื่องร้องทุกข์ดังกล่าวทางสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจะนำเสนอให้คณะกรรมการฯคุ้มครองผู้บริโภคพิจารณา พร้อมทั้งแจ้งผลให้ตนทราบถึงการดำเนินการภายในระยะเวลา 1 เดือน--จบ--
-นห-

แท็ก ส.ก.