สพช. เดินหน้ารับมือวิกฤตน้ำมันช่วงปลายปี เปิดตัวโครงการ "รวมพลังหยุดรถซดน้ำมัน" มุ่งสร้างนิสัยและจิตสำนึกคนไทยร่วมกันประหยัดน้ำมัน

ข่าวทั่วไป Wednesday October 17, 2001 13:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ต.ค.--ธอมสัน พับบลิค รีเลชั่นส์
บ่ายวันนี้ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (สพช.) ได้เปิดตัว โครงการ รวมพลังหยุดรถซดน้ำมัน โดยมีนายพิทักษ์ อินทรวิทยนันท์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อที่จะกระตุ้นคนไทยทั้งประเทศให้เกิดพฤติกรรมการประหยัดการใช้น้ำมันอย่างเห็นผลทันที ทั้งนี้ เนื่องจากสถานการณ์ราคาน้ำมันจนถึงสิ้นปีนี้ยังมีความไม่แน่นอน โดยมีการคาดการณ์กันว่าภาวะเศรษฐกิจของโลกที่เริ่มถดถอยในปีนี้จะถดถอยรุนแรงยิ่งขึ้น ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรีได้กล่าวว่า หากได้ดูตัวเลขการนำเข้าพลังงานน้ำมันจากต่างประเทศในแต่ละปี จะเห็นว่า มีมูลค่ามหาศาลถึงกว่า 3 แสนล้านบาท นับเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่สูงสุด้านหนึ่งของประเทศ ดังนั้น การใช้น้ำมันจึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องให้ความสำคัญและติดตามอย่างใกล้ชิด และต้องการเห็นการใช้อย่างประหยัดและมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เพียงการรณรงค์เฉพาะในช่วงที่เกิดวิกฤตการณ์ขึ้นในโลก และราคาน้ำมันมีความผันผวนเท่านั้น แต่ต้องทำไม่ว่าจะอยู่ในภาวะปกติหรือไม่ก็ตาม ทั้งนี้เพื่อให้สถานการณ์น้ำมันมีเสถียรภาพและสามารถนำเงินตรมที่ประหยัดได้มาใช้ในการพัฒนาประเทศ
เพื่อให้เห็นภาพการใช้น้ำมันของรถยนต์ในแต่ละวันว่ามีมูลค่ามหาศาลเพียงใด ขอให้พิจารณาจากตัวเลขจำนวนระยนต์ที่จดทะเบียนทั้งประเทศ ณ ปี 2543 ซึ่งมีอยู่แล้วถึงกว่า 20 ล้านคัน และจากสถิติรถยนต์และรถจักรยานยนต์ประเภทต่างๆที่จะทะเบียนใหม่ในช่วงระหว่างเดือนมกราคม ถึงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีเพิ่มขึ้นอีกถึง 577,807 คัน จากสถิติดังกล่าวคงทำให้เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องร่วมมือกันใช้รถยนต์ให้มีประสิทธิภาพและใช้น้ำมันให้เหมาะสม
ทางด้าน ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติได้กล่าวย้ำว่า สพช. ได้เร่งรณรงค์ และแนะนำวิธีการประหยัดน้ำมันให้แก่ประชาชน โดยเน้นทั้งพฤติกรรม ก่อนขับ ขณะขับ และหลังขับ และได้ทำการประชาสัมพันธ์ ผ่านภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์ สื่อสิ่งพิมพ์ สปอตวิทยุและเว็บไซด์ www.nepo.go.th ของ สพช. พร้อมผลิตคู่มือรวมพลังหยุดรถซดน้ำมัน ซึ่งเป็นคู่มือให้ความรู้เกี่ยวกับการขับรถอย่างถูกวิธีเพื่อประหยัดน้ำมัน ในคู่มือดังกล่าวยังมีแบบทดสอบพฤติกรรม ประหยัดน้ำมันของผู้ขับขี่ด้วย โดยผู้ที่ส่งแบบทดสอบกลับมายัง สพช. 10,000 คนแรก จะได้รับรางวัลจาก สพช. ผู้สนใจสามารถขอรับคู่มือได้จากสถานีบริการน้ำมันต่างๆ ที่เข้าร่วมรายการกับ สพช. ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ พร้อมแจกสติกเกอร์ รถนิสัยดี ให้ประชาชนร่วมกันติดที่รถยนต์เพื่อแสดงถึงความร่วมมือร่วมใจในการประหยัดน้ำมันและปฏิบัติต่อเนื่องจนเป็นนิสัย ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อทั้งตนเองและประเทศชาติโดยส่วนรวม กิจกรรมสำคัญของโครงการนี้ คือ การแข่งขันทดสอบการขับรถอย่างถูกวิธีเพื่อประหยัดน้ำมันในระดับประเทศ ซึ่งมีกำหนดจะจัดขึ้นในระหว่างเดือนพฤศจิกายน- เดือนธันวาคม ศกนี้ด้วย"
ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ คุณวงจันทร์ ตั้งทรงศักดิ์ / คุณภิรดี วงศ์ร่มฟ้า
ธอมสัน พับบลิค รีเลชั่นส์ โทร. 02260-0820 ต่อ 2193, 3186 E-mail: wongchan.tansongsak@jwt.com(ยังมีต่อ)
-อน-

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ