แรงงาน ย้ำนายจ้างต้องจัดวันหยุดพักร้อนแก่ลูกจ้าง ฝ่าฝืนกฎหมายมีโทษทางอาญา

ข่าวทั่วไป Tuesday May 30, 2017 13:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ย้ำสิทธิลูกจ้างที่ทำงานครบ 1 ปี มีพักร้อนได้ 6 วัน โดยได้รับค่าจ้าง นายจ้างไม่ปฏิบัติ มีความผิดตามกฎหมาย
นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 กำหนดให้ลูกจ้างที่ทำงานครบ 1 ปี มีสิทธิหยุดพักผ่อนประจำปีได้ไม่น้อยกว่า 6 วันทำงานโดยได้รับค่าจ้างเท่ากับค่าจ้างในวันทำงานปกติโดยนายจ้างเป็นผู้กำหนดวันหยุดดังกล่าวให้แก่ลูกจ้าง หรือกำหนดให้ตามที่ตกลงกัน ในปีต่อมานายจ้างอาจกำหนดวันหยุดพักผ่อนประจำปีให้แก่ลูกจ้างมากกว่า 6 วันก็ได้ นอกจากนี้นายจ้างและลูกจ้างอาจตกลงกันล่วงหน้า ให้สะสมและเลื่อนวันหยุดพักผ่อนประจำปี ที่ยังไม่ได้หยุดในปีนั้น รวมเข้ากับปีต่อ ๆ ไปได้
อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับนายจ้างที่ไม่ได้จัดวันหยุดพักผ่อนประจำปีให้กับลูกจ้างหรือให้ลูกจ้างหยุดน้อยกว่าที่กฎหมายกำหนด จะต้องจ่ายค่าทำงานในวันหยุดให้กับลูกจ้าง เสมือนว่านายจ้างให้ลูกจ้างทำงานในวันหยุด ขณะเดียวกันนายจ้างก็จะมีความผิดทางกฎหมายด้วย ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 – 10 สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด หรือที่โทรศัพท์สายด่วน 1546


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ