ชวนร่วมบุญใหญ่ในโครงการหุ้มทองคำยอดฉัตรฝังเพชร พระธาตุท่าอุเทน จังหวัดนครพนม

ข่าวทั่วไป Friday August 4, 2017 18:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--ดีซี คอนซัลแทนส์ วัดพระธาตุท่าอุเทน กองทุนสืบสานธรรม และมูลนิธิธรรมดี เชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงิน หรือ ทองคำ ๙๖.๕% ในโครงการหุ้มทองคำยอดฉัตรฝังเพชร พระธาตุท่าอุเทน ซึ่งสมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส เพื่อรักษายอดฉัตรพระธาตุท่าอุเทนให้คงสภาพสมบูรณ์สง่างาม ถวายเป็นพุทธบูชาและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพุทธศาสนิกชนและเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมคู่แผ่นดินไทยสืบไป พระธาตุท่าอุเทน คือ พระพุทธสารีริกธาตุเจดีย์ที่สำคัญและเป็นที่เคารพบูชาของประชาชนริมฝั่งแม่น้ำโขงทั้งสองแผ่นดิน ไทย-ลาว ตั้งอยู่ที่วัดพระธาตุท่าอุเทน ตำบลท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม นำสร้างโดยพระอาจารย์สีทัตถ์ ญาณสัมปันโน พระอริยสงฆ์ผู้สำเร็จ ๔ ธาตุ นับเป็นศิลปกรรมและปูชนียสถานที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ทั้งนี้ ยอดสูงสุดของพระธาตุหรือยอดฉัตรพระธาตุสื่อถึงพระอนุตตรสัมมาสัมโพธิญาณ อันเป็นการบรรลุเป้าหมายสูงสุดของคำสอนและการปฏิบัติทางพุทธศาสนา พระธาตุท่าอุเทน ยืนหยัดผ่านกาลเวลามากว่า 105 ปี จนทำให้องค์พระธาตุและยอดฉัตรพระธาตุสึกกร่อนเสียหายทรุดโทรมลง ด้วยเหตุนี้ วัดพระธาตุท่าอุเทน กองทุนสืบสานธรรม และมูลนิธิธรรมดี จึงร่วมกันจัดตั้งโครงการหุ้มทองคำยอดฉัตรฝังเพชรพระธาตุท่าอุเทน โดยเปิดรับเงินปัจจัย และ ทองคำ ๙๖.๕% เพื่อทำทองคำหุ้มฉัตรและยอดเจดีย์ตามโครงเดิม โดยจะหุ้มทองคำบริเวณฉัตร ๕ ชั้น ไปจนถึงยอดฉัตรบนสุดทรงดอกบัว รวมความสูงประมาณ ๔ เมตร ๕๐ เซนติเมตร ซึ่งต้องใช้ทองคำน้ำหนักประมาณ ๑๖ กิโลกรัม และฝังเพชรแท้ที่ยอดฉัตร ทั้งนี้ สมเด็จพระวันรัต ประธานฝ่ายสงฆ์ของโครงการ จะเป็นประธานรับการถวายทองคำ ในวันอาทิตย์ที่ ๒๐ สิงหาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๔.๐๐ น. ณ ตึก ๑๐๐ ปี วัดบวรนิเวศวิหาร และในวันอาทิตย์ที่ ๑๐ กันยายน ๒๕๖๐ เวลา ๑๓.๐๐ น. ณ วัดพระธาตุท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบุญโดยบริจาคเงินเข้าบัญชี "เงินกองทุนสืบสานธรรม" ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี ๑๑๑-๔๓๐๖๑๑-๙ ได้จนถึงวันที่ ๙ ตุลาคม ๒๕๖๐ ทุกการบริจาค ๕,๐๐๐ บาท ผู้บริจาคจะได้รับการเขียนชื่อ นามสกุล หรือ ตระกูล (จำนวน ๑ ชื่อ) ลงในแผ่นทองคำแท้ที่จะนำไปหล่อเพื่อหุ้มฉัตรและยอดเจดีย์ทองคำ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. ๐๙๘-๙๔๕-๔๒๖๕ หรือ ๐๘๖-๙๘๒-๒๙๑๕ หรือ มูลนิธิธรรมดี Official Line @dfoundation