มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ จัดกิจกรรม “วันภูมิพโลภิกขุ” เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ข่าวทั่วไป Tuesday September 26, 2017 16:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ก.ย.--สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย นายระพินทร์ จารุดุล กรรมการผู้จัดการมูลนิธิภูมิพโลภิกขุ ชี้แจงว่า เนื่องในวันที่ 22 ตุลาคม 2560 เป็นวันครบรอบ 61 ปี แห่งวันทรงออกผนวชของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อีกทั้งในวันที่ 9 ตุลาคม 2560 เป็นวันครบรอบ 45 ปี ของการก่อตั้งมูลนิธิฯ ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานพระราชยาขณะทรงพระผนวชว่า "ภูมิพโลภิกขุ" เป็นชื่อมูลนิธิฯ ดังนั้นเพื่อน้อมสำนักในพระมหากรุณาธิคุณ มูลนิธิฯ กำหนดจัดงาน "วันภูมิพโลภิกขุ" ขึ้น ประกอบด้วยกิจกรรมต่างๆ ดังนี้ จัดงานบำเพ็ญกุศล ถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์จำนวน 90 รูป ในวันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2560 เวลา 10.30 น. ณ พระอุโบสถวันสระเกศฯ นำพระคัมภีร์ฉบับภูมิพโลภิกขุขึ้นเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ศึกษาธรรมสามารถดาวน์โหลด โดยเริ่มจาก -พระคัมภีร์อัฎฐสาสินี ภาคภาษาไทย ฉบับแรกของไทย ซึ่งมูลนิธิฯ ได้นำขึ้นทูลเกล้าฯถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2506 -พระคัมภีร์สัทธรรมปกาสินี อรรกถาปฏิสัมภิทามรรค ซึ่งมูลนิธิฯ ได้นำขึ้นทูลเกล้าฯถวายพระองค์เพื่อ "ทรงเจิม" เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2515 เมื่อสองฉบับนี้แล้วเสร็จ มูลนิธิฯ จะได้ทยอยนำพระคัมภีร์ฉบับภูมิพโลภิกขุที่มูลนิธิฯได้จัดสร้างขึ้นเว็บไซต์ในลำดับต่อไป เพื่อเป็นทางเลือกแก่ผู้ศึกษาธรรมในการสืบค้นข้อมูล -นำผลงานด้านการจัดสร้างพระคัมภีร์ฉบับภูมิพโลภิกขุฯ ไปจัดแสดง ณ วัดไทยนอร์เวย์ ประเทศนอร์เวย์ ระหว่างวันที่ 29 กันยายน-29 ตุลาคม 2560 เพื่อให้ต่างประเทศได้ประจักษ์ในพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้านธำรงพระพุทธศาสนา -จัดพิมพ์พระบรมสาทิสลักษณ์ขณะทรงพระผนวช เพื่อมอบแก่พุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาที่ร่วมบุญในการจัดสร้างและเผยแผ่พระคัมภีร์ฉบับภูมิพโลภิกขุ เพื่อเป็นที่ระลึกในช่วงวันสำคัญดังกล่าว กรรมการผู้จัดการมูลนิธิฯ ชี้แจงต่อไปว่า ภารกิจหลักของมูลนิธิฯ คือ การดำเนินการจัดสร้างและเผยแผ่พระคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนา นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งถึงปัจจุบัน รวมระยะเวลา 44 ปี มูลนิธิฯได้ดำเนินการจัดสร้างพระคัมภีร์มาแล้ว 352 คัมภีร์ และได้นำไปเผยแผ่แก่วัดและสถาบันการศึกษาที่มีการเรียนการสอนพระปริยัติธรรมกว่า 600 วัด/สถาบัน เป็นจำนวนพระคัมภีร์มากกว่า 35,000 เล่ม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล มูลนิธิฯ ขอตั้งจิตอธิษฐานว่า จะมุ่งมั่นดำเนินโครงการจัดสร้างและเผยแผ่พระคัมภีร์อย่างต่อเนื่องตามกระแสพระราชดำรัสที่ว่า ""ฉันขออนุโมทนา ขอให้ทำต่อไป ... เป็นการช่วยให้คนเข้าถึงธรรม..." กรรมการผู้จัดการมูลนิธิฯ กล่าวในที่สุด