กกร. สรุปประเด็นแถลงข่าว มองว่า เศรษฐกิจไทยยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง

ข่าวทั่วไป Tuesday October 3, 2017 16:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ต.ค.--หอการค้าไทย ที่ประชุม กกร. มองว่า เศรษฐกิจไทยยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง จากแรงส่งการส่งออกที่เติบโตสูงกว่าคาด ประกอบกับการขยายตัวของการท่องเที่ยวซึ่งได้รับผลบวกจากการฟื้นตัวของตลาดนักท่องเที่ยวจีน ตลอดจนเริ่มมีสัญญาณบวกจากการทยอยฟื้นตัวของการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชน อย่างไรก็ตาม ยังคงมีประเด็นที่ต้องติดตามโดยเฉพาะสถานการณ์ในต่างประเทศ อาทิ การเมืองในสหรัฐฯ เยอรมนี ญี่ปุ่น รวมทั้งความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งอาจส่งผลให้ตลาดการเงินยังปรับตัวผันผวน โดยเฉพาะอัตราแลกเปลี่ยนและค่าเงินบาท ทั้งนี้ จากการส่งออกที่ขยายตัวดีกว่าคาดในช่วง 8 เดือนแรกของปี และยังมีแนวโน้มที่การส่งออกจะยังสามารถขยายตัวได้อย่างต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปีจากอานิสงส์การฟื้นตัวของเศรษฐกิจคู่ค้าหลัก ทำให้ที่ประชุม กกร. ปรับเพิ่มประมาณการการเติบโตของการส่งออกในปี 2560 เป็น 6.5-7.5% (เดิม 3.5-4.5%) ซึ่งมีผลให้เศรษฐกิจไทยทั้งปี 2560 น่าจะขยายตัว 3.7-4.0% (เดิม 3.5-4.0%) สำหรับอัตราเงินเฟ้อนั้น แม้ว่าอัตราเงินเฟ้ออาจจะขยับขึ้นในไตรมาสสุดท้ายของปี แต่เมื่อพิจารณาค่าเฉลี่ยตลอดทั้งปีแล้ว คาดว่าคงจะไม่เกิน 1.0% ที่ประชุม กกร. จึงปรับกรอบคาดการณ์เป็น 0.5-1.0% จากเดิม 0.5-1.5% ปี 2560 คาดการณ์เดิม คาดการณ์ใหม่ (ต.ค. 60) GDP 3.5-4.0% 3.7-4.0% ส่งออก 3.5-4.5% 6.5-7.5% เงินเฟ้อ 0.5-1.5% 0.5-1.0% ตามที่ พระราชกำหนดการยกเว้นและสนับสนุนการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากรตามประมวลรัษฎากร พ.ศ. 2558 ได้ประกาศบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2559 โดยพระราชกำหนดดังกล่าว มีส่วนที่กำหนดให้บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลต้องดำเนินการตาม โดยมีบางมาตราที่มีผลกระทบกับผู้ประกอบการที่เป็นบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล โดยเฉพาะในมาตรา 8 ในเรื่องของการให้สถาบันการเงินที่อยู่ในกำกับดูแล ใช้บัญชีและงบการเงินที่บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลแสดงต่อกรมสรรพากรในการยื่นรายการภาษีเงินได้เป็นหลักฐานในการทำธุรกรรมทางการเงินและการขออนุมัติสินเชื่อกับสถาบันการเงิน ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 กกร. เห็นว่าการบังคับใช้พระราชกำหนดดังกล่าว ซึ่งต้องใช้บัญชีและงบการเงินเดียวกับที่ยื่นให้กรมสรรพากรในการพิจารณาสินเชื่อของธนาคารนั้น ต้องใช้บัญชีและงบการเงินซึ่งเป็นรอบบัญชีประจำปี 2560 ซึ่งจะเหลือเวลาในการจัดทำบัญชีและงบการเงินเพียง 3 เดือนจากนี้ ดังนั้น จึงขอให้ผู้ประกอบการได้ตระหนักและจัดทำบัญชีให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการขอสินเชื่อกบธนาคาร