ทีโอที จับมือ องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ปราจีนบุรี เป็นพลังประชารัฐพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน ตามนโยบายประเทศไทย 4.0 (TYC ชุมชนบ้านดงกระทงยาม จ.ปราจีนบุรี)

ข่าวทั่วไป Tuesday October 17, 2017 15:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ต.ค.--ทีโอที เร็วๆ นี้ (11 ตุลาคม 2560) ที่ ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทยพวน วัดใหม่ดงกระทงยาม จังหวัดปราจีนบุรี บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม TOT Young Club 2560 "เด็กไทยมีดี ใช้ไอทีเพื่อพัฒนาวิสาหกิจชุมชน" โดยมี นางสาวจุฑามาศ บัวเผื่อน ปลัดอำเภอศรีมหาโพธิ ให้เกียรติเป็นประธานงานพิธีลงนามโครงการ TOT Young Club "TYC เด็กไทยมีดีใช้ไอที เพื่อพัฒนาวิสาหกิจชุมชน" ระหว่าง นายประจักษ์ มโนจันทร์เพ็ญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สำนักขายและบริการลูกค้าภูมิภาคที่ 5 และหัวหน้าคณะทำงานโครงการ TOT Young Club บมจ.ทีโอที กับนายพิศณุ เข็มเงิน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดงกระทงยาม และนายอำนาจ พรมสุทธิกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดงกระทงยาม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมศักยภาพชุมชนในการนำเทคโนโลยี นวัตกรรม และการสร้างสรรค์มาพัฒนาเศรษฐกิจขยายฐานตลาดสร้างรายได้ให้กับชุมชนผ่าน e-Commerce เป็นพลังประชารัฐเพื่อไปสู่นโยบายประเทศไทย 4.0 ของรัฐบาล นางสาวจุฑามาศ บัวเผื่อน ปลัดอำเภอศรีมหาโพธิ กล่าวว่า ความร่วมมือในครั้งนี้เป็นการส่งเสริมและพัฒนาชุมชนบ้านดงกระทงยามให้เป็นที่รู้จักและสร้างความเข็มแข็งทางเศรษฐกิจจากภายในสู่ภายนอกประเทศตามนโยบายประเทศไทย 4.0 ของรัฐบาล โดยจะเป็นการสืบสานวัฒนธรรมและขนมธรรมเนียมประเพณีชาวไทยพวนซึ่งเป็นชุมชนที่ยังคงความทรงจำวัฒนธรรมดั่งเดิมและเก็บรักษาวิถีชีวิตร่วมกับชุมชนท้องถิ่นจนถึงปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น หัตถกรรมตะกร้อตะแกรงที่เป็นหัตถกรรมประจำท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ส่งออกไกลถึงไต้หวันและญี่ปุ่น ข้าวหลามอบโอ่ง ขนมกระยาสารท ขนมจีนทำจากพืชผักสมุนไพร นอกจากนี้ความร่วมมือในครั้งนี้ยังเป็นการนำเทคโนโลยี นวัตกรรมและการสร้างสรรค์ ผลักดันเศรษฐกิจของชุมชนผ่านการค้าขายตลาดออนไลน์สร้างรายได้ให้ชุมชน อาทิ การท่องเที่ยวโฮมสเตย์ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทยพวนที่วัดใหม่ดงกระทงยามซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมวิถีไทยพวนในอดีต ถ้วยชาม งานหัตถกรรมและวัฒนธรรมไทยพวน นายประจักษ์ มโนจันทร์เพ็ญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สำนักขายและบริการลูกค้าภูมิภาคที่ 5 และหัวหน้าคณะทำงานโครงการ TOT Young Clubบมจ.ทีโอที กล่าวว่าโครงการ TYC เป็นหนึ่งในกิจกรรม CSR ของ ทีโอที โดย ชุมชนบ้านดงกระทงยาม นับเป็นแห่งที่ 9 ของกิจกรรม TYC ปี 2560 ซึ่งมีเป้าหมายสำคัญเพื่อร่วมเป็นพลังประชารัฐในการพัฒนาเศรษฐกิจของชุมชนให้เข้มแข็งโดยการสนับสนุนให้ชุมชนนำจุดเด่นของชุมชนสร้างการรับรู้และขยายตลาดสร้างเศรษฐกิจให้กับชุมชน รวมถึงเป็นการสร้างความเข้มแข็งจากภายในโดยคนในชุมชน ที่จะสอดรับกับนโยบายรัฐบาลที่ส่งเสริมให้ชุมชนใช้นวัตกรรมมาเพื่อเสริมศักยภาพชุมชน มีส่วนร่วมทั้งส่วนราชการท้องถิ่น อบต.หน่วยงานท่องเที่ยว สื่อมวลชนท้องถิ่น และสถานศึกษาในชุมชน โดย ทีโอที ได้สนับสนุนในการนำความรู้ด้าน Social Media เพื่อขยายภาคการตลาดสร้างรายได้ให้กับชุมชน รวมถึงสนับสนุนภูมิปัญญาความรู้ในท้องถิ่น นำผลิตภัณฑ์และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของชุมชนมาบริหารจัดการสร้างสรรค์พัฒนา และสร้างโอกาสให้เพื่อขับเคลื่อนชุมชนตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ปี 2560 โครงการ TYC ของ ทีโอที ได้สนับสนุนทั้งในด้านของ application การซื้อขายออนไลน์ การพัฒนาและทำตลาดผ่านเว็บไซต์และ facebook ของชุมชน ซึ่งจะตอบโจทย์ของรัฐบาลในการที่จะสร้างมูลค่าในสินค้าและบริการด้วยการแปรรูปผลิตภัณฑ์ของชุมชนขยายสู่ตลาด โดยโครงการฯ จะมีการ อบรมให้ความรู้ในการใช้งานด้าน ICT ให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาชุมชนของตนเอง เช่น การสร้าง web page ชุมชน การใช้ Facebook การตกแต่งภาพ การถ่ายทำวิดีโอ พร้อมทั้งการนำเสนอขายสินค้าชุมชนผ่านช่องทาง e-commerce ด้วยการสร้างสื่อSocial media ของชุมชนสร้างเป็นเครือข่ายเพื่อพัฒนาชุมชนร่วมกัน รวมถึงการนำระบบการซื้อขาย e-Commerce มาต่อยอดขยายตลาดให้กับชุมชน ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ทีโอที จัดกิจกรรมชุมชนใหม่ TYC ไปแล้ว จำนวน 8 ชุมชน คือ ชุมชนบ้านเกาะหวาย จ.นครนายก https://www.facebook.com/tyckohwai/ ชุมชนถ้ำรงค์ จ.เพชรบุรี https://www.facebook.com/tycthamrong/ ชุมชนน้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ https://www.facebook.com/tycnamkliang/ ชุมชนเรณูนคร จ.นครพนม https://www.facebook.com/tycrenu/ ชุมชนวิทยาลัยอาชีวสิงห์บุรี จ.สิงห์บุรี https://www.facebook.com/tycsingburi/ ชุมชนเทศบาลตำบลป่าป้อง จ.เชียงใหม่ https://www.facebook.com/TYCpapong/ ชุมชนอำเภอลับแล จ.อุตรดิตถ์ https://www.facebook.com/tyclaplae/ ชุมชนพนางตุง-ทะเลน้อย จ.พัทลุง https://www.facebook.com/tycthalenoi/ สำหรับชุมชนใหม่จะดำเนินการตามโครงการของ ปี 2560 อีกจำนวน 3 ชุมชน คือ ชุมชนกะเปอร์ จ.ระนองชุมชนบางน้ำผึ้ง จ.กรุงเทพมหานคร ชุมชนมาบตาพุด จ.ระยอง