ปรากฏการณ์ใหม่...เมื่อ เคเบิ้ลทีวี เอ็ม ชาแนล จับมือ ทีวีดิจิตอล ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เพิ่มช่องทางการดูหนังสำหรับคนดูทีวี ส่งรายการใหม่ “M Theater” เพิ่มฐานผู้ชมและเรตติ้งช่องให้เพิ่มขึ้น

ข่าวบันเทิง Wednesday November 15, 2017 13:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป เอ็ม ชาแนล สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ช่องสำหรับคนรักหนัง จับมือ สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี เพิ่มช่องทางการดูหนังให้กับคนดูทีวีเพิ่มมากขึ้น ด้วยการเติมตัวต่อความบันเทิง ""Jigsaw For Entertainment"" ซึ่งกันและกัน เอ็ม ชาแนล ชูจุดแข็งเป็นช่องหนังมืออาชีพ พร้อมเลือกหนัง ป้อนหนังดีหนังดัง ให้กับ ""รายการ เอ็ม เธียเตอร์"" ทาง ไทยรัฐ ทีวี ช่อง 32 ดิจิตอลทีวีที่ภาพคมชัดระดับ HD ซึ่งจะทำให้ผู้ชมได้อรรถรสในการดูมากยิ่งขึ้น คว้าช่วงไพร์มไทม์ 2 เวลา คือ วันศุกร์ 4 ทุ่ม และ วันอาทิตย์ เที่ยงวัน ซึ่งจะเริ่มออกอากาศวันแรก ศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายนนี้ มั่นใจรายการจะสามารถช่วยเพิ่มฐานผู้ชมและทำให้เรตติ้งช่องเพิ่มขึ้น สยามรัศมิ์ เลาหสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมเจอร์ กันตนา บรอดแคสติ้ง จำกัด ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ช่อง เอ็ม ชาแนล (M Channel) กล่าวว่า เอ็ม ชาแนล เป็นช่องความบันเทิงสำหรับคนรักหนัง ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เปิดตัว ""รายการ เอ็ม เธียเตอร์"" รายการที่จะนำเสนอภาพยนตร์ทุกประเภท ทั้งภาพยนตร์ไทย, ฮอลลีวู้ด, บอลลีวู้ด และเอเชีย มาให้คนรักหนังได้ชมกันอย่างจุใจ สำหรับความร่วมมือกับ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ในครั้งนี้ ถือเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ด้วยการสร้างวัฒนธรรมการดูหนังให้เกิดขึ้นในวงกว้าง เพราะเป็นการเติมตัวต่อความบันเทิง ""Jigsaw For Entertainment"" ให้แก่กัน M Channel เป็นช่องความบันเทิงสำหรับคนรักหนังที่เข้าถึงกลุ่มผู้ชมในหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น ทีวีดาวเทียม, เคเบิ้ลทีวี, ทีวีออนไลน์, ไอพีทีวี, แอพพลิเคชั่นในมือถือ, แอพพลิเคชั่นในสมาร์ททีวี, เว็บไซต์ แต่อีกแพลตฟอร์มที่ยังไม่มีเพียงอย่างเดียว คือ ""ช่องทีวีดิจิตอล"" และการร่วมเป็นพันธมิตรกับไทยรัฐทีวี ซึ่งเป็นช่องทีวีที่มีความแข็งแรงของคอนเท้นต์ข่าวและกีฬา เป็นอันดับต้น ๆ ที่ยังมีพื้นที่สำหรับการเติมเต็มด้วยรายการบันเทิงวาไรตี้ การร่วมมือกันครั้งนี้จึงเสมือนการเติมเต็มซึ่งกันและกัน สยามรัศมิ์ กล่าวว่า M Channel หรือ บริษัท เมเจอร์ กันตนา บรอดแคสติ้ง จำกัด เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งเริ่มดำเนินธุรกิจมาตั้งแต่ปี 2553 เป็นช่องที่เน้นรายการและภาพยนตร์ ที่มอบความบันเทิงให้กับผู้ชมตลอด 24 ชั่วโมง โดยมี บิสสิเนส ซัพพอร์ต เป็นโรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป รวมไปถึงค่ายหนัง อาทิ M39, M Pictures, CJ Major, Transformation film, Talent 1 และสตูดิโอภาพยนตร์จากฮอลลีวู้ดชื่อดัง กลุ่มผู้ชมช่อง เอ็ม ชาแนล 60% เป็นผู้ชาย และอีก 40% เป็นผู้หญิง ซึ่งช่วงวัยที่ชมช่อง เอ็ม ชาแนล มากที่สุด คือ กลุ่มคนทำงาน รองลงมา คือ วัยเกษียณ สัดส่วนผู้ชมส่วนใหญ่ 70% อยู่ในต่างจังหวัด และ 30% อยู่ในกรุงเทพและปริมณฑล เรามั่นใจว่าเราเป็นมืออาชีพในการเลือกหนัง เพราะบริษัทแม่ คือ ธุรกิจโรงภาพยนตร์อันดับหนึ่ง ของเมืองไทยอย่าง เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ที่มีความเข้าใจในภาพยนตร์ เราเชื่อว่าเราเข้าใจว่าคนดู ส่วนใหญ่ ชอบดูอะไร และมีพฤติกรรมการชมภาพยนตร์แบบไหน เราจึงสามารถจัดวางช่วงเวลาของรายการ และภาพยนตร์ให้เหมาะกับผู้ชมได้จริง ซึ่งความร่วมมือเป็นพันธมิตรกับไทยรัฐทีวีในครั้งนี้ นอกจากเป็นการเติมเต็มความบันเทิงซึ่งกันและกันแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในบ้านเราให้เติบโตมากยิ่งขึ้น ไม่จำเป็นว่าจะต้องดูหนังทาง ช่อง เอ็ม ชาแนล เท่านั้น จะดูช่องไหนก็ได้ แต่เมื่อมีคนดูหนังมากขึ้น คนมาสนใจในภาพยนตร์มากขึ้น ธุรกิจภาพยนตร์ก็จะเติบโตยิ่งขึ้น การดูหนังในทุกวันนี้เหมือนเป็นการสัมผัสประสบการณ์ การดูหนังในโรงภาพยนตร์จะได้รับอรรถรสแบบหนึ่ง ในขณะที่ชมจากทางทีวีก็จะได้อรรถรสที่แตกต่างออกไป สำหรับช่วงเวลาของ รายการ เอ็ม เธียเตอร์ ได้ช่วงไพร์มไทม์ 2 เวลา คือ เวลา 4 ทุ่ม ในคืนวันศุกร์ และ เที่ยงวัน ในวันอาทิตย์ ซึ่งจะเริ่มออกอากาศวันแรก ศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายนนี้การวางรายการได้มีการพูดคุยร่วมกันและใช้เรตติ้งของช่วงเวลาเป็นปัจจัยในการตัดสินใจ มั่นใจรายการจะสามารถช่วยเพิ่มฐานผู้ชมและทำให้เรตติ้งช่องเพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน ด้าน วัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจ สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี กล่าวว่า ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เป็นดิจิตอลทีวีความคมชัดระดับ HD ที่เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2557 ตอนนี้ก็เข้าปีที่ 4 ซึ่งเป็นสื่อในเครือไทยรัฐอีก 1 สื่อหลักที่มาเติมเต็ม Media Coverage ของไทยรัฐ กรุ๊ป ประกอบไปด้วย สื่อสิ่งพิมพ์ สื่อออนไลน์ และสื่อโทรทัศน์ ที่เข้าถึงและเข้าใจคนไทยทุกกลุ่ม ซึ่งรายการของสถานีจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท 2 ประเภทแรก คือ ข่าวและกีฬา ที่เน้นความสด ทั้งเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และคุณภาพการถ่ายทอดสด ที่นำเทคโนโลยีกราฟฟิกที่ทันสมัยมาเติมเต็มอรรถรสในการรับชมได้เต็มอิ่ม และอีก 1 ประเภท คือ รายการวาไรตี้ ที่มาเติมเต็มความสนุก ความบันเทิงให้กับผู้ชม โดย M Theater เป็นอีก 1 รายการล่าสุดที่ไทยรัฐทีวีนำมาเสริมทัพวาไรตี้ให้กับรายการของสถานี ไทยรัฐทีวี มีสัดส่วนผู้ชมทั้งผู้ชายผู้หญิงเท่าๆ กัน แต่ที่จะแตกต่างจาก M Channel อย่างเห็นได้ชัด คือ กลุ่ม Bangkok & Urban ของช่อง รวมกันแล้วจะอยู่ที่ 75% และกลุ่ม Rural 25% จะอยู่ที่วัยคนทำงาน กลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ถ้ามองแล้วกลุ่มเป้าหมายของไทยรัฐทีวีจะแตกต่างกับ เอ็ม ชาแนล อย่างเห็นได้ชัด แต่ก็นับเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้รายการ M Theater มาช่วยขยายฐานผู้ชมของไทยรัฐทีวี การร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ เอ็ม ชาแนล เราแบ่งบทบาทที่ต่างฝ่ายต่างถนัด และแบ่งพื้นที่โฆษณา Time Share ซึ่งทาง ไทยรัฐทีวี และ เอ็ม ชาแนล ได้คุยกันเรื่องการเลือก Slot เวลาเพื่อให้ผังรายการสามารถสร้างเรตติ้งต่อเนื่องได้ และตรงกับกลุ่มเป้าหมาย สำหรับเรื่องการโปรโมทเมื่อผนึกกำลังกันก็จะทำให้มีสื่อที่จะโปรโมทได้มากขึ้น ทางไทยรัฐเองก็ใช้สื่อทั้ง 3 สื่อหลักที่เรามี คือ ทีวี, หนังสือพิมพ์,เว็บไซต์และโซเชียลมีเดียของสื่อทั้งหมดในเครือ ส่วน เอ็ม ชาแนล ก็มีสื่อทีวีที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนที่ชอบหนังอยู่แล้ว รวมทั้งสื่อต่าง ๆ ในโรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ทั่วประเทศ ก็จะช่วยในการ โปรโมทเพื่อสร้างการรับรู้กับกลุ่มผู้ชมเป้าหมายได้เป็นอย่างดี และเชื่อว่า Slot รายการ M Theater นี้จะช่วยสร้างความต่อเนื่องของการดูรายการของคนดูช่องไทยรัฐทีวี และยังช่วยเพิ่มให้เรตติ้งในเวลานั้นเติบโตกว่าเดิมอีกเท่าตัวเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน ความร่วมมือในครั้งนี้มองไว้ขั้นต่ำที่ 3 ปี ซึ่งหากเรตติ้งดี คนดูชอบ เราก็อาจมองภาพที่ใหญ่ขึ้น นอกจากแค่ความร่วมมือกันด้านหนัง อาจรวมไปถึงซีรีส์ของทาง เอ็ม ชาแนล อีกด้วย