80 ปีสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย เดินหน้าจัดใหญ่กิจกรรมแทนคุณแผ่นดิน

ข่าวทั่วไป Wednesday November 29, 2017 08:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--Mix and Match Communications ชูคอนเซ็ปต์ ส่งเสริม-รวมพลัง-พัฒนา-สามัคคี-กตัญญู-ตอบแทนบุญคุณแผ่นดินไทย บรรพบุรุษ และช่วยเหลือสังคม อาทิ การแสดงอุปรากรจีนถวายความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 การประกวดร้องเพลงจีนเยาวชน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โครงการเดิน-วิ่ง 4 พี่น้อง นิทรรศการบรรพชน และงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2561 เพื่อก้าวสู่ 80 ปี ในปี 2561 อย่างยิ่งใหญ่สมกับความเป็นจีนแต้จิ๋วที่เหนียวแน่นเป็นปึกแผ่นที่สุดในโลก พร้อมร่วมผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ดร.แสงชัย โสตถีวรกุล นายกสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ชาวจีนแต้จิ๋วเข้ามาอาศัยอยู่ในแผ่นดินไทยมายาวนานกว่า 100 ปี และได้จดทะเบียนเป็นสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2481 หรือเมื่อประมาณ 80 ปีที่ผ่านมา ที่ผ่านมาคณะกรรมการบริหารต่างร่วมแรงร่วมใจ พัฒนากิจการของสมาคมฯ ให้เติบโตอย่างมั่นคง โดยทุกปีจะมีการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่สำคัญคือ เป็นที่พึ่งพาของสังคมชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งทางสมาคมฯ ได้เตรียมความพร้อมสำหรับการจัดงานครบรอบ 80 ปี ในปี 2561 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและต้อนรับตัวแทนจากสมาคมแต้จิ๋วจังหวัดและตัวแทนจากแต้จิ๋วทั่วโลก ในวันที่ 28-29 เมษายน 2561 ณ สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย "ในโอกาสครบรอบ 80 ปี ทางสมาคมฯ ได้จัดทำโครงการและกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน ตอบแทนบรรพบุรุษ และช่วยเหลือสังคมมากมาย เพื่อก้าวไปสู่ 80 ปีที่ยิ่งใหญ่ 80 ปี ของการตอบแทนบุญคุณ 80 ปีของการรวมพลังสามัคคี ให้สมกับความเป็นคนไทยเชื้อสายจีน ความเป็นแต้จิ๋วที่คนทั่วโลกยอมรับว่าเหนียวแน่นเป็นปึกแผ่นที่สุดในโลกและมีส่วนสำคัญในการผลักดันเศรษฐกิจโลก โดยกิจกรรมต่างๆ จะเน้นส่งเสริม รวมพลัง พัฒนา สามัคคี กตัญญู และตอบแทนบุญคุณ" ดร.แสงชัย กล่าว สำหรับโครงการที่น่าสนใจ อาทิ การแสดงอุปรากรจีน เพื่อถวายความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งทางสมาคมฯ ได้รับเชิญจากกระทรวงวัฒนธรรมให้เป็นตัวแทนคนไทยเชื้อสายจีนทั้งประเทศ จัดการแสดงชุดพิเศษ ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 ตั้งแต่เวลา 17.00-21.00 น. ณ เวทีกลาง มณฑลพิธีท้องสนามหลวงจะมีการบรรเลงดนตรีโหมโรงแบบเอกลักษณ์เพลงแต้จิ๋ว โดยนักดนตรีชั้นแนวหน้าของจีนและไทยรวม 89 คน โดยจะมี ปรียานุช ปานประดับ ได้มาร่วมแสดงในครั้งนี้ด้วย ต่อด้วยการแสดงชุดงิ้ว 89 เซียน, อุปรากรจีน(งิ้ว) แต้จิ๋วประยุกต์ เทิดพระเกียรติใต้ร่มพระบารมี เรื่อง "แผ่นดินของพ่อ" ก่อนจะปิดฉากด้วยนักแสดงและนักดนตรีสองร้อยกว่าชีวิตอยู่หน้าเวทีสงบนิ่ง และร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี นำร้องโดย พลอย (ณัฐชา สวัสดิ์รักเกียรติ) นักร้องดังจากค่าย"แกรมมี่"บรรเลงด้วยดนตรีจีน การประกวดร้องเพลงจีนในระดับเยาวชน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 9 ธันวาคม 2560 โดยที่ผ่านมาได้มีการประกวดคัดเลือกโรงเรียนสอนภาษาจีน ทั่วประเทศ 116 โรงเรียน จำนวนกว่า 7 แสนคน โดยคัดเลือกผ่านระดับโรงเรียน ระดับภาค เข้าสู้รอบชิงแชมป์ระดับประเทศ 40 คน เพื่อชิงความเป็นที่ 1 ด้านเพลงจีนของประเทศไทย ซึ่งโครงการนี้นับเป็นผลผลิตของสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทยในการส่งเสริมและสนับสนุนการเรียนการสอนภาษาจีนให้ดียิ่งขึ้น โครงการเดิน-วิ่ง 4 พี่น้อง เป็นการรวมตัวกันของโรงเรียนที่อยู่ในการดำเนินการของสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย ได้แก่ โรงเรียนเผยอิง โรงเรียนโกศลวิทยา โรงเรียนนิพัทธ์วิทยา และโรงเรียนโกศลภัทรวิทย์ เพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทยกับโรงเรียนทั้ง 4 แห่งให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ในวันที่ 21 มกราคม 2561 พร้อมด้วยการเสวนาเรื่อง "ลูกหลานเรียนสนุกได้อย่างไร" โดยเชิญตัวแทนครู ผู้ปกครองมาร่วมพูดคุย รวมทั้งกิจกรรรมการแสดงของนักเรียน การมอบทุนการศึกษาให้นักเรียนทั้ง 4 โรงเรียน จำนวน 100 ทุนๆ ละ 4,000 บาท และมอบอุปกรณ์การเรียนให้กับนักเรียน นอกจากนี้จะมีการจัดทำ นิทรรศการบรรพชน หรือผู้นำแต้จิ๋วทั้ง 16 คน เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดี ที่ท่านทั้งหลายได้เสียสละเวลาทำไว้ให้คนรุ่นหลังได้มีวันนี้ ตลอดจนโครงการหนังสืออนุสรณ์ 80 ปี ของแต้จิ๋ว รวมถึง งานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2561 ในวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2561 เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดินที่ชาวจีนแต้จิ๋วได้มาอยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ไทย ทั้งยังถือเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับจีนอีกด้วย "โครงการและกิจกรรมต่างๆ มากมายที่สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทยดำเนินการมาทั้งในอดีต ปัจจุบัน และในอนาคต ล้วนแต่จัดทำขึ้นเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน ตอบแทนบรรพบุรุษ และช่วยเหลือสังคม สร้างความสมัครสมานสามัคคี เป็นปึกแผ่น และพร้อมที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศไทยให้เข้มแข็งเพื่อก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 ด้วยความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ตามนโยบายของรัฐบาล" ดร.แสงชัย กล่าวในตอนท้าย