ชวนสถานประกอบกิจการทั่วประเทศร่วมคัดเลือกเป็นต้นแบบด้านความปลอดภัยฯ

ข่าวทั่วไป Friday December 1, 2017 15:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ธ.ค.--กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ขับเคลื่อน Safety Thailand สร้างจิตสำนึกและวัฒนธรรมความปลอดภัยในการทำงาน เชิญชวนนายจ้างร่วมกิจกรรมคัดเลือกสถานประกอบกิจการต้นแบบดีเด่นด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ประจำปี 2561 นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า การสร้างการรับรู้และจิตสำนึกด้านความปลอดภัยฯ เป็นพื้นฐานสำคัญของการขับเคลื่อนโครงการความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของประเทศไทยหรือ Safety Thailand ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายตามแนวทางประชารัฐ การประกวดสถานประกอบกิจการต้นแบบดีเด่นด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเป็นกิจกรรมที่กสร.ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปิดโอกาสให้นายจ้าง ลูกจ้างได้ร่วมมือกันในการพัฒนาและยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยฯ ในสถานประกอบกิจการ รวมทั้งเป็นการยกย่องย่องเชิดชูเกียรติสถานประกอบกิจการที่มีการบริหารจัดการด้านความปลอดภัยที่ดี สามารถเป็นต้นแบบให้สถานประกอบกิจการอื่นใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงสภาพการทำงานที่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นได้ นายทศพล กล่าวต่อว่า สำหรับเกณฑ์การคัดเลือกสถานประกอบกิจการต้นแบบดีเด่นด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ประจำปี 2561 มีหลักเกณฑ์ ดังนี้ 1.สถานประกอบกิจการที่เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องปฏิบัติถูกต้องตามพระราชบัญญัติ ความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 และไม่เคยถูกดำเนินคดีด้านความปลอดภัยฯ 2.ไม่มีลูกจ้างประสบอันตรายจากการทำงานถึงขั้นเสียชีวิต ทุพพลภาพ สูญเสียอวัยวะบางส่วน และประสบอันตรายจากการทำงานถึงขั้นหยุดงานเกิน 3 วัน ในปี พ.ศ. 2560 3.มีระบบบริหารจัดการด้านความปลอดภัยฯ ที่ดี สอดคล้องกับมาตรฐานสากล และ4. มีการจัดตั้งชมรมจิตอาสาสร้างวินัยและวัฒนธรรมความปลอดภัยในสถานประกอบกิจการ โดยจะเปิดรับสมัครเดือนมกราคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2561 สถานประกอบกิจการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองความปลอดภัยแรงงาน โทรศัพท์ 0 2448 9128-39 ต่อ 709 หรือติดตามรายละเอียดที่ www.oshthai.org