ข่าวอินโฟเควสท์
10:14 รมว.ต่างประเทศอิหร่านให้คำมั่นนักลงทุนต่างประเทศหลังบริษัทต่างชาติเริ่มถอนการลงทุน   สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่าน รายงานว่า นายโมฮัมหมัด จาว…
10:08 KTC พุ่ง 20.13% รับแรงซื้อกลับหลังร่วงติดฟลอร์วานนี้,แจ้งกำไร Q2/61 โตสวย   หุ้น KTC ราคาพุ่งขึ้น 20.13% มาอยู่ที่ 27.75 บาท เพิ่มขึ้น 4.65 บาท…
09:57 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาถั่วเหลืองดีดตัวขึ้นจากแรงซื้อเก็งกำไร   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (16 ก.ค.) สัญญาถั่วเหลืองเริ…
09:55 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: แรงซื้อหนุนนิกเกอิปิดเช้าพุ่ง 127.11 จุด   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าพุ่งขึ้นในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการดีดตัว…

ทรัสต์ AIMIRT เปิดให้นักลงทุนจองซื้อวันที่ 15 และ 18-20 ธ.ค. นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม 2560 10:33:42 น.
กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย
มั่นใจศักยภาพห้องเย็นและคลังสินค้าที่เข้าลงทุนมีอัตราการเช่าพื้นที่ ณ สิ้นเดือน มิ.ย. เต็ม 100%

กองทรัสต์ เอไอเอ็ม อินดัสเทรียล โกรท หรือ 'AIMIRT' เตรียมเปิดให้นักลงทุนจองซื้อหน่วยทรัสต์ในวันที่ 15 และ 18-20 ธันวาคมนี้ ที่ราคาหน่วยละ 10.00 บาท พร้อมมั่นใจในศักยภาพของห้องเย็นและคลังสินค้าของกลุ่ม JWD และคลังสินค้าโครงการทิพย์ 7 ของ TIP ที่กองทรัสต์จะเข้าลงทุนในกรรมสิทธิ์ครั้งแรก ตั้งอยู่ในทำเลที่เป็นแหล่งกระจายสินค้าอาหารทะเลและศูนย์กลางอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารรวมถึงพื้นที่ยุทธศาสตร์ในอุตสาหกรรมการผลิต ตลอดจนทรัพย์สินทั้งหมดอยู่ในสภาพใหม่และมีอัตราการเช่าพื้นที่ (ณ 30 มิ.ย. 2560) เต็ม 100% ทุกโครงการ จะส่งผลให้กองทรัสต์ได้รับการตอบรับที่ดี

นายอมร จุฬาลักษณานุกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอไอเอ็ม รีท แมนเนจเม้นท์ จำกัด ในฐานะผู้ก่อตั้งทรัสต์และผู้จัดการกองทรัสต์ เอไอเอ็ม อินดัสเทรียล โกรท หรือ 'AIMIRT' เปิดเผยว่า หลังจากที่ปรึกษาทางการเงินได้ยื่นแบบคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์แก่ประชาชนเป็นครั้งแรกและแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหน่วยทรัสต์ (Filing) ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ เอไอเอ็ม อินดัสเทรียล โกรท หรือ AIM Industrial Growth Freehold and Leasehold Real Estate Investment Trust (AIMIRT) ต่อสำนักงาน ก.ล.ต. พร้อมทั้งเปิดตัวทรัสต์ AIMIRT ไปแล้วนั้น ล่าสุด สำนักงาน ก.ล.ต. ได้อนุมัติให้เสนอขายหน่วยทรัสต์และแบบ Filing มีผลใช้บังคับเป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้ บริษัทฯ คาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ที่ต้องการลงทุนในหน่วยทรัสต์ เนื่องจากศักยภาพของทรัสต์ AIMIRT ที่คาดว่าจะสร้างผลตอบแทนที่ดีอย่างสม่ำเสมอในระยะยาว โดยทรัสต์ AIMIRT จะเข้าลงทุนครั้งแรกในกรรมสิทธิ์ที่ดิน อาคารคลังห้องเย็นและสังหาริมทรัพย์ที่เกี่ยวกับการทำความเย็นของโครงการแปซิฟิค ห้องเย็น ในย่านมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร และโครงการเจดับเบิ้ลยูดี แปซิฟิค บนถนนสุวินทวงศ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และกรรมสิทธิ์ในที่ดินและอาคารคลังสินค้าในโครงการดาต้าเซฟ บนถนนสุวินทวงศ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ของกลุ่มบริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ 'กลุ่ม JWD' รวมทั้งจะเข้าลงทุนในกรรมสิทธิ์ที่ดินและอาคารคลังสินค้าโครงการทิพย์ 7 ของบริษัท ทิพย์โฮลดิ้ง จำกัด หรือ 'TIP' ในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ รวมทรัพย์สินที่กองทรัสต์จะเข้าลงทุนในครั้งแรก 9 ยูนิต มีพื้นที่ให้เช่ารวมประมาณ 58,559 ตารางเมตร

นอกจากนี้ ทรัสต์ AIMIRT ยังมีจุดเด่นที่เป็นกองทรัสต์กองแรกในประเทศไทย ซึ่งจะเข้าลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทห้องเย็น ซึ่งบริหารจัดการโดยผู้จัดการกองทรัสต์อิสระที่ไม่ได้เป็นบริษัทในเครือของเจ้าของทรัพย์สิน ซึ่งจะส่งผลดีต่อความเป็นกลางในการบริหารจัดการและความโปร่งใสในการตรวจสอบ และผู้จัดการกองทรัสต์ยังสามารถแสวงหาทรัพย์สินที่มีศักยภาพในการสร้างรายได้ค่าเช่าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มโอกาสเติบโตของกองทรัสต์ในอนาคต

นายจรัสฤทธิ์ อรรถเวทยวรวุฒิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอไอเอ็ม รีท แมนเนจเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า ทรัพย์สินที่กองทรัสต์จะเข้าลงทุนครั้งแรกนั้นมีการกระจายตัวที่ดีและเป็นทรัพย์สินของผู้ประกอบการชั้นนำในธุรกิจห้องเย็นและคลังสินค้า โดยกลุ่ม JWD ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าของทรัพย์สินที่กองทรัสต์จะเข้าลงทุนในครั้งแรก ถือเป็นผู้นำธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์อย่างครบวงจร รวมถึงเป็นผู้ประกอบการห้องเย็นรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งในประเทศไทย (วัดจากความจุสินค้า) โดยมีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้งาน เพื่อให้ลูกค้าติดตามสถานะสินค้าได้ตลอดเวลาแบบเรียลไทม์ ส่วนห้องเย็นของกลุ่ม JWD ที่กองทรัสต์จะเข้าลงทุนนั้น ตั้งอยู่ในทำเลที่เป็นแหล่งกระจายสินค้าอาหารทะเลและศูนย์กลางอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร ซึ่งเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญของธุรกิจให้บริการห้องเย็นของประเทศ ที่สำคัญยังเป็นห้องเย็นแห่งแรกในมหาชัยที่ได้รับใบรับรอง MSC Certificate (Marine Stewardship Council) ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในด้านการทำประมงอย่างยั่งยืนและรับผิดชอบของผู้มีส่วนได้เสียในทุกกระบวนการ

ขณะที่โครงการทิพย์ 7 ของ TIP ซึ่งตั้งอยู่บนถนนเลียบคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ ในย่านบางนาตราด กม. 19 จังหวัดสมุทรปราการ ถือเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมการผลิตชั้นนำและการคมนาคมขนส่งที่สำคัญของประเทศไทย อยู่ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิและท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง โดย TIP เป็นผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์อยู่ในธุรกิจพัฒนาและบริหารคลังสินค้าและโรงงานให้เช่ามากว่า 20 ปี และนับเป็น 1 ใน 3 ผู้พัฒนารายใหญ่ที่สุดในเขตกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก (ข้อมูลจากรายงานการศึกษาสภาวะตลาดโดย บริษัท ซีบี ริชาร์ด เอลลิส (ประเทศไทย) จำกัด) ขณะเดียวกัน ผู้จัดการกองทรัสต์จะทำสัญญาแต่งตั้งผู้บริหารอสังหาริมทรัพย์กับบริษัทในเครือของ TIP เพื่อเป็นผู้บริหารอสังหาริมทรัพย์ของกองทรัสต์ในส่วนของทรัพย์สินในโครงการทิพย์ 7

นอกจากนี้ กองทรัสต์มีโอกาสเติบโตจากแผนการลงทุนที่ต่อเนื่องในอนาคต โดยกองทรัสต์มีสิทธิซื้อหรือเช่าห้องเย็นส่วนเพิ่มเติมในโครงการเจดับเบิ้ลยูดี แปซิฟิค พื้นที่ประมาณ 2,800 ตารางเมตร นอกจากนี้ ทรัพย์สินที่ TIP เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ ในกรณี TIP มีความประสงค์จะจำหน่าย จ่าย โอน หรือให้เช่า แก่กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ใดๆ ทาง TIP จะต้องเสนอให้กองทรัสต์ AIMIRT พิจารณาก่อน ภายในระยะเวลา 5 ปีนับจากวันจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์

นายประเสริฐ ตันตยาวิทย์ กรรมการผู้จัดการฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินร่วมและผู้จัดการการจัดจำหน่ายร่วม กล่าวว่า กองทรัสต์ AIMIRT ถือเป็นโอกาสการลงทุนที่ดี เนื่องจากทรัพย์สินที่เข้าลงทุนครั้งแรกนั้นถือว่ามีคุณภาพสูง โดยมีจุดเด่นที่เป็นการลงทุนในกรรมสิทธิ์ 100% (Freehold) ทำเลของทรัพย์สินซึ่งเป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่ง อุตสาหกรรมอาหารและการผลิตที่สำคัญของประเทศ ทรัพย์สินมีสภาพใหม่ ด้วยอายุอาคารเฉลี่ยประมาณ 3.26 ปี ส่งผลให้มีผู้เช่าพื้นที่เป็นบริษัทชั้นนำทั้งในและต่างประเทศและมีการกระจายตัวของผู้เช่าในธุรกิจต่างๆ

ทั้งนี้ นักลงทุนสถาบันและลูกค้าบุคคลของผู้จัดจำหน่ายให้ความสนใจกองทรัสต์ AIMIRT เป็นอย่างมาก โดยกองทรัสต์ AIMIRT มีนโยบายการจ่ายเงินปันผลเป็นรายไตรมาสในอัตราไม่น้อยกว่า 90% ของกำไรสุทธิที่ปรับปรุงแล้วต่อรอบปีบัญชี โดยในส่วนของประมาณการอัตราผลตอบแทนตามประมาณการงบกำไรขาดทุนของกองทรัสต์ตามสมมติฐานสำหรับรอบระยะเวลา 12 เดือน (1 ม.ค.-31 ธ.ค. 2561) สอบทานโดยบริษัท แกรนท์ ธอนตัน จำกัด ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต อยู่ที่ 0.7377 บาทต่อหน่วย อ้างอิงราคาหน่วยทรัสต์ที่ 10 บาทต่อหน่วยของกองทรัสต์ AIMIRT หรือประมาณ 7.38% ในปีแรก จึงเหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการผลตอบแทนที่ดีและสม่ำเสมอในระยะยาว ในภาวะอัตราดอกเบี้ยต่ำถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

นายอุดมการ อุดมทรัพย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายร่วม กล่าวว่า สำหรับวงเงินลงทุนครั้งแรกในกองทรัสต์ AIMIRT จะมีมูลค่าสูงสุดไม่เกิน 2,215 ล้านบาท โดยจะเป็นเงินจากการระดมทุนโดยการเสนอขายหน่วยทรัสต์จำนวนไม่เกิน 1,550 ล้านบาท และเงินกู้ยืมระยะยาวไม่เกิน 665 ล้านบาท หรือไม่เกินร้อยละ 30 ของมูลค่าทรัพย์สินรวมของกองทรัสต์ โดยเตรียมเปิดให้นักลงทุนที่สนใจจองซื้อหน่วยทรัสต์ในวันที่ 15 และ 18-20 ธันวาคมนี้ ณ สำนักงานและสาขาของ บมจ.หลักทรัพย์ กรุงศรี และ บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) และผู้ร่วมจัดจำหน่ายอีก 4 ราย ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด ในราคาหน่วยละ 10.00 บาท กำหนดจองซื้อขั้นต่ำที่ 1,000 หน่วย หรือ 10,000 บาท และเพิ่มทีละ 100 หน่วย หรือ 1,000 บาท อย่างไรก็ตามการเสนอขายหน่วยทรัสต์ในครั้งนี้ มิได้เป็นการเสนอขายหน่วยทรัสต์ต่อนักลงทุนรายย่อยหรือประชาชนเป็นการทั่วไป ส่วนของนักลงทุนรายย่อยเสนอขายให้เฉพาะลูกค้าหรือผู้ที่คาดว่าจะเป็นลูกค้าของผู้จัดการการจัดจำหน่ายเท่านั้น และผู้จัดจำหน่ายหน่วยทรัสต์ขอสงวนสิทธิในการปิดรับการจองซื้อก่อนวันครบกำหนดระยะเวลาการจองซื้อ ในกรณีที่มีผู้จองซื้อหน่วยทรัสต์ครบตามจำนวนหน่วยทรัสต์ที่เสนอขายก่อนครบกำหนดระยะเวลาการจองซื้อ ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถนำหน่วยทรัสต์เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในต้นเดือนมกราคม 2561 นี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง