Local Alike ออกเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ หนุนแคมเปญเที่ยวเมืองรองของ ททท.

ข่าวท่องเที่ยว ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 17:04:09 น.
กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--Brandnow.asia
ส่งเสริมการท่องเที่ยวท้องถิ่นไทย ตอบรับนโยบายใหม่จากรัฐบาล

Local Alike (โลเคิล อไลค์) กิจการเพื่อสังคมที่มุ่งพัฒนาให้เกิดการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน ได้ร่วมส่งเสริม "Amazing Thailand Go Local เที่ยวท้องถิ่นไทย ชุมชนเติบใหญ่ เมืองไทยเติบโต" แคมเปญจากการท่องเที่ยวไทย(ททท.) ที่ตอบรับนโยบายรัฐบาลปลุกกระแสท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด หลังคณะรัฐมนตรีประกาศลดหย่อนภาษีเมื่อท่องเที่ยวเมืองรอง ตลอดปี 2561

โลเคิล อไลค์ นับว่าเป็นกิจการเพื่อสังคมด้านการท่องเที่ยวของไทยเจ้าแรกๆ ที่มีความมุ่งมั่นในการส่งเสริมและสนับสนุนชุมชนท้องถิ่น โดยเป็นตัวกลางในการเผยแพร่สิ่งต่างๆจากชุมชนในมุมมองที่น่าสนใจและแตกต่างออกไปกับนักท่องเที่ยว จากการที่ได้เข้าไปทำความรู้จักและเรียนรู้จนเข้าใจในกิจกรรมของแต่ละชุมชนเป็นอย่างดี และได้ร่วมกับชุมชนในการพัฒนากิจกรรมต่างๆ ที่สามารถต่อยอดให้เกิดมูลค่าเพิ่มได้

จากนโยบายของรัฐบาลที่ปลุกกระแสให้ท่องเที่ยวเมืองรอง โลเคิล อไลค์ ก็มีส่วนในการช่วยผลักดันให้นักท่องเที่ยวมาทำความรู้จักกับการท่องเที่ยวชุมชนมากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะมีการบรรยายและอบรมตามสถานที่ต่างๆ แล้ว ยังมีการสร้างคอนเทนต์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวชุมชน เพื่อให้คนทั่วไปได้ซึมซับเอกลักษณ์ วัฒนธรรมที่ชุมชนในประเทศไทยเรามีอยู่และควรค่าแก่การรักษาไว้ผ่านโซเชี่ยลมีเดียของ โลเคิล อไลค์ อีกด้วย

ซึ่งจากการคาดการณ์การเติบโตในการท่องเที่ยวแบบชุมชนของโลเคิล อไลค์นั้น คาดว่าทางรัฐบาลจะยังคงสนับสนุนเรื่องนี้อยู่อีกสักระยะ ซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งชุมชนและนักท่องเที่ยว โดยชุมชนนั้นก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้น สามารถนำไปพัฒนาคุณภาพชีวิตรวมถึงสิ่งที่มีอยู่ของชุมชนได้ และชุมชนก็จะรู้สึกภูมิใจในอัตลักษณ์ วัฒนธรรมของตัวเอง ส่วนนักท่องเที่ยวก็จะได้ความสัมพันธ์กับคนในชุมชน ได้มาเรียนรู้ เปิดมุมมองชีวิตกับผู้คนใหม่ๆ ธรรมชาติที่สวยงาม ประสบการณ์ที่น่าจดจำ นอกจากนั้นยังได้สัมผัสเนื้อแท้ของพื้นที่นั้นๆ ซึ่งมีของดีแตกต่างกันไป รู้จักกับสิ่งที่เป็นรากของสิ่งที่เกิดขึ้นปัจจุบัน และยังเป็นการสนับสนุนชุมชนให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนอีกด้วย โดยในปีนี้ทางโลเคิล อไลค์ จะมีแคมเปญท่องเที่ยวสำหรับเส้นทางเมืองรองที่น่าสนใจออกมาตลอดทั้งปี ซึ่งแคมเปญแรกรับต้นปีที่ต้องการแนะนำให้นักท่องเที่ยวให้รู้จัก ได้แก่

นครศรี มี ไหร นิ! แคมเปญนี้จะพาไปสัมผัสมุมใหม่ของการท่องเที่ยวชุมชน ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช แหล่งท่องเที่ยวที่ครบเครื่องโดยชุมชน ทั้งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ ร่วมสนุกกับกิจกรรมสไตล์คนนครแท้ๆ ลิ้มรสกับอาหารใต้ต้นตำรับจากฝีมือคนในชุมชน รวมไปถึงชิมความหวานของผลไม้สดๆ จากไร่

ปัจจุบัน โลเคิล อไลค์ มีเส้นทางท่องเที่ยวชุมชน 70 เส้นทาง รวมทั้งหมด 30 จังหวัด ซึ่งเส้นทางที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดก็คือ เส้นทางบ้านหล่อโย อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวอาข่าขนานแท้ ทั้งวัฒนธรรม การละเล่น อาหาร พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติบนดอย และนอกจากความประทับใจจากการท่องเที่ยว ยังได้ความสัมพันธ์ดีๆ กับชุมชนกลับไปด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาทัวร์กับโลเคิล อไลค์ จะเป็นชาวไทย ที่อายุประมาณ 30-50 ปี เป็นพนักงานบริษัทหรือมาเป็นครอบครัว ซึ่งนักท่องเที่ยวเหล่านี้จะเป็นนักท่องเที่ยวที่ชอบธรรมชาติและการได้รู้จักสิ่งใหม่ๆตลอดเวลา

"สำหรับผม อยากให้การท่องเที่ยวโดยชุมชนเป็นการท่องเที่ยวทางเลือกหนึ่งของนักท่องเที่ยว ซึ่งประสบการณ์ดีๆ จะเกิดขึ้นกับทุกฝ่าย ทั้งชุมชนจะเกิดการพัฒนาได้อย่างยั่งยืน ฝั่งของนักท่องเที่ยวได้ประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ลึกซึ้ง ส่วนโลเคิล อไลค์เองก็ดีใจที่เห็นชุมชนยืนได้" นายสมศักดิ์ บุญคำ ผู้ก่อตั้งและ CEO ของโลเคิล อไลค์ กล่าว

ด้วยนโยบายจากรัฐบาลนี้จะส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวสนใจที่จะมาเที่ยวชุมชนมากยิ่งขึ้น ซึ่งชุมชนก็ต้องเตรียมความพร้อมในการบริหารจัดการนักท่องเที่ยวที่จะมีเพิ่มขึน และรู้ความสามารถในการรับนักท่องเที่ยวของชุมชนเอง เพื่อที่จะให้นักท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์และรู้จักกับชุมชนอย่างเต็มที่ ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวกับ โลเคิล อไลค์ จะต้องเรียนรู้การเป็นนักท่องเที่ยวที่ดี และต้องเคารพกฏ กติกา ของชุมชนที่จะแตกต่างกันไปตามวัฒนธรรม ประเพณีของชุมชนนั้นๆ รวมถึงต้องช่วยกันรักษาความสะอาดของชุมชนด้วยการไม่ทิ้งขยะ สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถป้องกันปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงทำให้นักท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์ที่ดี และตัวชุมชนเองก็มีความพร้อมและยินดีในการรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นด้วย

เกี่ยวกับโลเคิล อไลค์

Local Alike คือกิจการเพื่อสังคมที่มุ่งพัฒนาให้เกิดการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน(Community-Based Tourism) ทุกชุมชนคือแหล่งท่องเที่ยวในตัวเอง มีของดีที่ไม่ต้องหาจากไหนซึ่งก็คือวิถีชีวิต วัฒนธรรม และประเพณี อัตลักษณ์เหล่านี้คือสิ่งล้ำค่าที่หาได้จากการท่องเที่ยวชุมชนเท่านั้น นี่คือศักยภาพด้านการท่องเที่ยวของชุมชนที่ Local Alike เชื่อมั่นว่าจะต่อยอดไปได้ไกลหาก ชุมชนมีองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการการท่องเที่ยว Local Alike มองเห็นศักยภาพดังกล่าว จึงมุ่งพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อช่วยชุมชนท้องถิ่นต่างๆ ให้เติบโตและพัฒนาต่อไปได้อย่างยั่งยืน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.facebook.com/LocalAlike/
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง