ไทยคม จับมือคาเนลพลัส รุกให้บริการสัญญาณผ่านดาวเทียม เพื่อถ่ายทอดช่องรายการโทรทัศน์ในเมียนมา

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday March 21, 2018 12:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มี.ค.--ไทยคม คาเนลพลัส เปิดให้บริการช่องรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมแบบเพย์ทีวีในเมียนมา โดยออกอากาศผ่านสัญญาณศักยภาพสูงบนดาวเทียมไทยคม 6 บมจ.ไทยคม ผู้นำธุรกิจดาวเทียมและแพลตฟอร์มดิจิทัลชั้นนำของไทย ประกาศความสำเร็จในการบรรลุข้อตกลงในสัญญาเพื่อให้บริการถ่ายทอดช่องรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม กับคาเนล พลัส โอเวอร์ซีส์ เมียนมา (CANAL+ Overseas Myanmar) บริษัทในเครือคาเนลพลัส (CANAL+) ผู้ให้บริการออกอากาศช่องรายการโทรทัศน์ ทั้งในระดับนานาชาติ และในประเทศเมียนมา โดย คาเนลพลัส เป็นบริษัทในเครือของวิเวนดิ เอสเอ (Vivendi SA) ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้บริการด้านสื่อรายใหญ่ของประเทศฝรั่งเศส การบรรลุข้อตกลงดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของแผนกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของคาเนลพลัส ในการเปิดตัวบริการช่องรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมแบบเพย์ทีวีในเมียนมา ซึ่งคาเนลพลัส โอเวอร์ซีส์ เมียนมา จะเช่าใช้ช่องสัญญาณบนดาวเทียมไทยคม 6 จำนวน 4 ทรานสพอนเดอร์ โดยจะใช้แพลตฟอร์มช่องสัญญาณเคยู-แบนด์ ในการออกอากาศรายการโทรทัศน์ จำนวน 80 ช่องในช่วงแรก เออร์วาน ลูเฮิร์น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร คาเนลพลัส เมียนมา เอฟจี กล่าวว่า "ความร่วมมือทางธุรกิจกับไทยคมในครั้งนี้ ถือเป็นเสาหลักของแผนกลยุทธ์ที่เรามุ่งขยายธุรกิจในเมียนมา ด้วยขีดความสามารถของสัญญาณดาวเทียม ที่ช่วยให้เราสามารถนำเสนอบริการช่องรายการโทรทัศน์ได้อย่างทั่วถึงทั้งประเทศ และสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ชมส่วนใหญ๋ได้มากที่สุด สัญญาณดาวเทียมศักยภาพสูงของไทยคมยังจะช่วยให้คาเนล พลัส สามารถถ่ายทอดช่องรายการที่มีประสิทธิภาพ และสามารถแข่งขันได้ ทั้งในด้านคุณภาพของเนื้อหาและปริมาณช่องรายการ การเปิดตัวบริการช่องรายการโทรทัศน์ในเมียนมาในครั้งนี้ จะทำให้กลุ่มคาเนลพลัส สามารถคงความแข็งแกร่งในฐานะผู้นำการให้บริการช่องรายการโทรทัศน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไป เรามุ่งหวังว่าไทยคมจะช่วยให้กลุ่มคาเนลพลัส สามารถออกอากาศช่องรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ไปยังกลุ่มผู้ชมตามครัวเรือนได้เป็นจำนวนมากและครอบคลุม ซึ่งจะเป็นการสร้างประสบการณ์ในการรับชมช่องรายการโทรทัศน์ที่ดีที่สุดต่อไป" นายไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม กล่าวว่า"ไทยคมขอขอบคุณ คาเนล พลัส ที่ได้มอบความไว้วางใจและเชื่อมั่นในความเชี่ยวชาญในการเป็นผู้ให้บริการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมของไทยคม สิ่งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่า เทคโนโลยีการสื่อสารผ่านดาวเทียมยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญ และมีประโยชน์อย่างยิ่ง ต่อการขยายการออกอากาศช่องรายการโทรทัศน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งด้วยศักยภาพของการถ่ายทอดสัญญาณที่ครอบคลุมของดาวเทียมไทยคม 6 และการที่ดาวเทียมประจำอยู่ในตำแหน่งวงโคจรที่ดีเยี่ยม จะช่วยสนับสนุนให้ช่องรายการโทรทัศน์ระบบเพย์ทีวีในภูมิภาคได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ไทยคมมุ่งหวังว่าความร่วมมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกันนี้ จะนำพาทั้งสององค์กรไปสู่ความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในที่สุด" นายปฐมภพ สุวรรณศิริ หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านการค้า บมจ.ไทยคม กล่าวเพิ่มเติมว่า "คาเนลพลัส ถือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจรายสำคัญของไทยคม ขณะเดียวกัน ตลาดเมียนมา ก็ถือเป็นตลาดที่ไทยคมมีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมมากว่า 15 ปี นอกจากนี้ ตลาดดังกล่าวยังถือเป็นหนึ่งในตลาดที่อยู่ในยุทธศาสตร์ระยะยาวของไทยคม ตามแผนกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจในตลาดอาเซียน (AEC) อีกด้วย ผมขอขอบคุณ คาเนลพลัส อีกครั้ง สำหรับความไว้วางใจที่มอบให้ไทยคมได้มีส่วนร่วมสนับสนุนการเปิดบริการช่องรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมแบบเพย์ทีวีในประเทศเมียนมา"