ม.ศรีปทุม มอบดุษฎีบัณฑิตฯ แก่ นางสาวสุดารัตน์ วิทยฐานกรณ์

ข่าวทั่วไป Monday April 30, 2018 11:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 เม.ย.--มหาวิทยาลัยศรีปทุม สภามหาวิทยาลัยศรีปทุม มีมติเป็นเอกฉันท์มอบปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์สาขาวิชาการจัดการ ประเภททั่วไป แก่ นางสาวสุดารัตน์ วิทยฐานกรณ์ ประธานที่ปรึกษา บริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน) ณ ห้องบัวหลวงแกรนด์รูม ชั้น 5 อาคาร ดร.สุข พุคยาภรณ์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม กทม.(บางเขน) เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา คำประกาศเกียรติคุณ นางสาวสุดารัตน์ วิทยฐานกรณ์ สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ สาขาวิชาการบัญชี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร และได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้เริ่มทำธุรกิจภายใต้ชื่อ บริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัว ก่อตั้งเมื่อวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2528 นางสาวสุดารัตน์ วิทยฐานกรณ์ ได้บริหารจัดการจนประสบความสำเร็จ สามารถนำธุรกิจเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2533 ดำเนินกิจการเป็นผู้ประกอบการอุตสาหกรรมการเกษตร สินค้าหลักที่บริษัทผลิตได้แก่ น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวัน กากทานตะวัน กากถั่วเหลืองเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตอาหารสัตว์ เป็นต้น ในปี 2560 บริษัทฯ ได้เพิ่มช่องทางการตลาดไปยังกลุ่มประเทศ CLMV (ประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) ทำให้ปัจจุบันบริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทอุตสาหกรรมน้ำมันพืชชั้นนำของอาเซียน และได้รับการคัดเลือกเป็นหนึ่งในบริษัทจดทะเบียนที่น่าลงทุน ประจำปี 2559 จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และหนึ่งในบริษัทจดทะเบียนติดอันดับ ESG100 จากการดำเนินงานที่โดดเด่นด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล ประจำปี 2559 จากสถาบันไทยพัฒน์ ได้รับรางวัล อย.ควอลิตี้ อวอร์ด ปี 2560 จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ตลอดระยะเวลาของการทำงาน นางสาวสุดารัตน์ วิทยฐานกรณ์ มีความมุ่งมั่นในการเรียนรู้ตลอดเวลา โดยเข้าอบรมในหลักสูตรด้านการบริหารจัดการมากมายหลายหลักสูตร ทำให้สามารถบูรณาการศาสตร์ต่างๆ มาประยุกต์ใช้ในการทำงานจนประสบความสำเร็จอย่างสูง จนถือว่าเป็นนักปฏิบัติที่รู้จริง ทำได้จริง นางสาวสุดารัตน์ วิทยฐานกรณ์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ประธานที่ปรึกษาบริษัท และรักษาการประธานกรรมการบริหาร บริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้มีผลงานโดดเด่น เป็นหนึ่งในนักธุรกิจ ที่ได้ผ่านพ้นวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2540 ได้แสดงความสามารถในการเป็นนักบริหารธุรกิจที่วางรากฐานผลิตภัณฑ์น้ำมันพืชตราองุ่น จนมาเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ ครองตลาดน้ำมันพืช การดำเนินงานของบริษัท ในปี 2560 ที่ผ่านมา มียอดขายประมาณ 25,000 ล้านบาท และมีพนักงานทั้งหมดประมาณ 1,200 คน นางสาวสุดารัตน์ วิทยฐานกรณ์ ยังได้ขับเคลื่อนองค์กรให้เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจคนไทยที่ช่วยพัฒนาสังคมและประเทศชาติ โดยได้ดำเนินกิจกรรมที่มีคุณภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน อาทิ มอบทุนการศึกษานักเรียนที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์หลายสถาบัน เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพในโรงเรียน ระดับ อนุบาล ประถมและอุดมศึกษา บริจาคเงินช่วยเหลือการจัดซื้อเครื่องมือการแพทย์ ทำห้องแก่โรงพยาบาลหลายแห่ง เผยแพร่ความรู้และประโยชน์เกี่ยวกับน้ำมันถั่วเหลืองในโรงพยาบาลต่างๆ โครงการรักษ์ท่าจีน โดยร่วมกับชุมชนดูแลรักษาแม่น้ำรวมทั้งร่วมแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับแม่น้ำท่าจีน และส่งเสริมการเรียนรู้ของประชาชนเพื่อให้เกิดปัญญาและดำเนินชีวิตตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในเรื่องความพอเพียง เป็นต้น ด้วยประจักษ์ในผลงานอันทรงคุณค่าต่อสังคมและประเทศชาติ นางสาวสุดารัตน์ วิทยฐานกรณ์ เป็นผู้มีวิสัยทัศน์ด้านการบริหารจัดการ กอปรกับการปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดี ใช้ความรู้ความสามารถในการพัฒนาสังคมและประเทศชาติผ่านกิจกรรมที่มีคุณภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนก่อประโยชน์มหาศาลในด้านเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ สภามหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้มีมติเป็นเอกฉันท์มอบปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการจัดการ ประเภททั่วไปแก่ นางสาวสุดารัตน์ วิทยฐานกรณ์ เพื่อเป็นเกียรติประวัติสืบไป ติดต่อ: n/a หมวดข่าว: การศึกษา คำค้น: มหาวิทยาลัยศรีปทุม, เรียนกับตัวจริง, SPU, SRIPATUM