Top 5 อร่อยในตำนาน ย่านประตูผี

ข่าวบันเทิง ThaiPR.net -- จันทร์ที่ 21 พฤษภาคม 2561 17:29:27 น.
กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--จีเอ็มเอ็มทีวี
ประตูผี..ชื่อนี้ฟังดูน่ากลัว เพราะในยุคก่อนบริเวณนี้เป็นประตูเคลื่อนย้ายศพออกมาเผานอกเมือง แค่คิดก็ขนหัวลุกแล้ว

แต่ยุคนี้ถ้าพูดถึงประตูผี แค่คิดก็น้ำลายสอ เพราะเต็มไปด้วยร้านอร่อยเลื่องลือ ทุกร้านล้วนมีตำนาน ไม่ได้นิยมแต่เฉพาะคนไทย แต่นักท่องเที่ยวต่างก็หลั่งไหลมาเพื่อชิมอาหารจากร้านต่างๆย่านนี้

จะมีร้านไหนติดท็อป 5 ในย่านนี้บ้าง ตาม #TEAMGIRL มาเลยจร้า
พิกัด ย่านประตูผี ถ.มหาไชย บริเวณสี่แยกและซอยสำราญราษฎร์
5 #เจี่ยอ้วนข้าวต้มเป็ด

- ร้านข้าวต้มรสเด็ด คนแน่น "เจี่ยอ้วน ข้าวต้มเป็ด" เป็นร้านเก่าแก่คู่ย่านประตูผีมานานกว่า 60 ปี มีจุดเริ่มต้นมาจากข้าวต้มเป็ดหาบเร่ย่านภูเขาทอง ก่อนขยับขยายมาเปิดร้านอยู่ในซอยสำราญราษฎร์จนถึงปัจจุบัน

- เด็ดด้วยเมนูข้าวต้มเป็ด ที่ทางร้านเลือกใช้ข้าวเสาไห้มาต้ม ทำให้ได้เม็ดสวย กินอร่อย / ส่วนน้ำซุป ก็นำกระดูกหมูมาเคี่ยวกับรากผักชีและพริกไทย จนหอมกลมกล่อม / ใส่เครื่องเป็ดพะโล้ ที่มีให้เลือกทั้งเนื้อและเครื่องในต่างๆ ซึ่งผ่านการล้างและตุ๋นมาอย่างดีจนนุ่ม ไม่เหม็นสาบ

- หรือจะเลือกกินเป็นกับข้าวแบบข้าวต้มกุ๊ย ที่นี่เค้าก็มีทั้งเมนูผัด เมนูยำ ซึ่งขึ้นชื่อว่าปรุงรสได้เด็ดไม่ธรรมดา
#TopDish
อันดับ 3 น่องเป็ดพะโล้ (80 บาท)
อันดับ 2 ยำปลาสลิด (110 บาท) – ใช้ปลาสลิดที่ส่งตรงมาจากสุพรรณ จะไม่เค็ม เนื้อบาง ทอดแล้วกรอบฟู

อันดับ 1 เกาเหลาเป็ด (80 บาท) – เครื่องเป็ดสำหรับใส่ข้าวต้มของที่นี่ จะตุ๋นแบบน้ำใส โดยนำเป็ดมาล้าง ก่อนหั่นเป็นชิ้น นำไปผัดจนหอม เสร็จแล้วนำมาใส่ในน้ำซุป ปรุงรส แล้วตุ๋นด้วยไฟอ่อนจนเข้าเนื้อ ซึ่งจะตุ๋นแยกกันระหว่างเนื้อและเครื่องใน

พิกัด ในซอยสำราญราษฎร์ ข้างวัดเทพธิดาราม (จอดรถในวัดได้)
เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน เวลา 15.00 - 22.00 น.
4 #โตก๋วยจั๊บ

- "โต ก๋วยจั๊บ" ร้านก๋วยจั๊บน้ำใส ที่ได้รับสืบทอดความอร่อย มาจากการไปฝากตัวเป็นศิษย์เพื่อศึกษาสูตรของก๋วยจั๊บร้านดังในย่านวังบูรพาซึ่งคนรุ่นเก่ารู้จักกันดี ก่อนที่จะมาเปิดร้านของตัวเองในย่านประตูผีได้ 20 ปีแล้ว

- เด็ดด้วยก๋วยจั๊บน้ำใส ที่นำกระดูกสันหลังหมูมาเคี่ยวเป็นน้ำซุป ใส่เครื่องเทศทั้งไทยและจีน จนรสกลมกล่อมหอมพริกไทย / ส่วนเส้นก๋วยจั๊บก็ขึ้นชื่อว่าบางแต่เหนียวนุ่ม / ใส่เครื่องมาเยอะๆแบบไม่ยั้ง ทั้งเซี่ยงจี้ ลิ้น หัวใจ และไส้อ่อน ที่ผ่านการล้างทำความสะอาดมาอย่างดี / ตามด้วยไส้กรอกลูกรอก เต้าหูทอดกรอบ ปลาหมึกกรอบ และหมูกรอบที่ขึ้นชื่อว่าเนื้อเยอะมันน้อย นอกจากนี้ยังมีเมนูขนมจีบ ซาลาเปา ซึ่งอร่อยเด็ด ขายดีไม่แพ้กัน

#TopDish
อันดับ 3 ขนมจีบหมูกุ้ง (เข่งละ 30 บาท) – มี 3 ลูก
อันดับ 2 เกาเหลา (50 บาท)
อันดับ 1 ก๋วยจั๊บน้ำใส (ธรรมดา 40 บาท / พิเศษ 50 บาท)
พิกัด ริมถนนมหาไชย
เวลา เปิด-ปิด ทุกวัน เวลา 18.00-02.00 น. (หยุดวันจันทร์)
3 #ตี๋เย็นตาโฟรสเด็ด

- "ตี๋ เย็นตาโฟรสเด็ด" อีกหนึ่งร้านดังประจำย่านประตูผีมานานกว่า 20 ปี ขึ้นชื่อเรื่องเมนูเย็นตาโฟต้มยำที่ปรุงรสได้แซ่บถึงใจ จนไม่ต้องปรุงเพิ่ม ซึ่งถ้าใครไม่กินเผ็ด ก็ระบุได้ว่าต้องการความเผ็ดระดับไหน หรือไม่ใส่พริกเลย

- ร้านนี้นอกจากจะเลือกใช้พริกขี้หนูสดมาเป็นวัตถุดิบเพิ่มรสชาติของก๋วยเตี๋ยวให้จัดจ้านถึงใจแล้ว ยังทำเครื่องต่างๆเองทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ลูกชิ้นปลา เกี๊ยวปลา หมูบด หมูก้อน หมูแดง หมูทอด หมูเด้ง หรือลูกชิ้นกุ้ง และนอกจากเมนูก๋วยเตี๋ยว ที่ร้านก็ยังมีของทานเล่นอย่างเกี๊ยวหมู และ หอยจ๊อปู ให้เราเลือกสั่งมากินเพลินๆอีกด้วย

#TopDish
อันดับ 3 บะหมี่ไข่แห้ง (60 บาท)
อันดับ 2 ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำ (60 บาท)
อันดับ 1 เส้นใหญ่เย็นตาโฟต้มยำ (60 บาท)
พิกัด ริมถนนมหาไชย ตรงแยกสำราญราษฎร์
เวลา เปิด-ปิด ทุกวัน เวลา 17.30-03.00 น.
2 #เจ๊ไฝ

- ร้านอาหารตามสั่งริมทาง ที่มีราคาต่อจาน ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึง หลักหมื่น ถึงราคาจะแรง แต่ถ้าเทียบกับคุณภาพและความอร่อยที่ได้ ก็จัดว่าคุ้มค่าสมราคา จนได้ชื่อว่าเป็น ร้านอาหารริมทางที่สามารถคว้ามิชลินสตาร์ 1 ดาวมาครองได้ เป็นร้านแรกของโลก

- "เจ๊ไฝ" เชฟมิชลินสตาร์ 1 ดาว คนดังแห่งย่านประตูผี โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ของแม่ครัวหญิงคนเก่ง ที่ยืนใส่แว่นประดาน้ำทำอาหารอยู่หน้าเตาถ่านร้อนๆ วันละไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง ขึ้นชื่อเรื่องความพิถีพิถันตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบที่ต้องดีที่สุดเท่านั้น ใช้เตาถ่านปรุงอาหาร แถมยังลงมือปรุงด้วยตัวเองทุกจาน ทำให้ทุกเมนูของเจ๊ไฝกลายเป็นเมนูดังระดับตำนาน ที่ใครๆก็อยากมาลองชิมสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็นราดหน้า ผัดขี้เมา ผัดผงกะหรี่ ข้าวต้มแห้ง หรือต้มยำ

- แต่ที่เรียกว่าเป็นทีเด็ดต้องห้ามพลาด ก็ต้องไข่เจียวปู ไข่เจียวก้อนกลมๆสอดไส้กรรเชียงปูชิ้นโต ทุกจานจัดเต็มใส่เครื่องมาแบบเน้นๆ ทำให้ถึงแม้ราคาจะแรงแค่ไหน แต่ก็ขายดิบขายดีจนต้องจองคิวกันล่วงหน้า ชื่อเสียงอร่อยเลื่องลือจนเป็นตำนานคู่ย่านนี้มาเกือบ 40 ปีแล้ว

#TopDish
อันดับ 3 ต้มยำกุ้ง (600 บาท / 800 บาท / 1000 บาท) – ราคาตามวัตถุดิบที่ได้มาในแต่ละวัน
อันดับ 2 ผัดขี้เมาทะเล (400-500 บาท)

อันดับ 1 ไข่เจียวปู (1000 บาท) – ใช้เนื้อกรรเชียงปูล้วนๆ ที่คัดปูสดใหม่ เนื้อแน่น ส่งตรงจากนครศรีธรรมราช และ สุราษฎร์ธานี / การปรุงเมนูไข่เจียวปู เริ่มจากค่อยๆหย่อนเนื้อปูที่ผสมกับไข่ 2 ฟองที่ตีจนเข้ากัน ลงกระทะที่ตั้งน้ำมันร้อนๆ เจ๊ไฝใช้ตะหลิว 2 อัน ค่อยๆ ตะล่อมไข่ให้เป็นทรงกระบอก แล้วคอยหยอดไข่อุดตามรูไปไม่ให้เนื้อปูด้านในหลุดออกมา ด้วยความพิถีพิถันจานนี้ก็เลยใช้เวลาทำนานประมาณ 10 นาที

พิกัด ริมถนนมหาไชย
เวลา เปิด-ปิด ทุกวัน เวลา 13.30 - 01.30 น. (หยุดวันอาทิตย์)
1 #ทิพย์สมัย

- "ทิพย์สมัย" ตำนานแห่งผัดไทยย่านประตูผี ที่ครองความนิยมมานานเกือบ 100 ปี ตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นตำรับผู้คิดค้นสูตรผัดไทยเส้นจันท์ มันกุ้ง จนโด่งดังไปทั่วโลก

- เด็ดด้วยเมนูผัดไทยที่เลือกใช้แต่วัตถุดิบชั้นดี ไม่ว่าจะเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวสั่งทำพิเศษ ผลิตจากข้าวที่ดีที่สุดในแต่ละฤดูกาลของไทย / ซอสมันกุ้ง ที่ทำมาจากกุ้งสดตัวใหญ่ส่งตรงจากท่าเรือสู่ร้านทันที / ถั่วลิสง ที่ใช้วิธีการดึงความชื้นออกจากถั่วแทนการคั่วด้วยความร้อน นำมาบดวันต่อวัน ทำให้ได้ถั่วที่ขาวสวย หอมน่ากิน

- ที่สำคัญ ยังคงใช้เตาถ่านในการผัดเหมือนในอดีต โดยที่ร้านจะเลือกใช้ไม้โกงกางอายุไม่ต่ำกว่า 12ปี จากป่าเศรษฐกิจ มาทำเป็นถ่าน ทำให้ได้ความร้อนสูง ขี้เถ้าน้อย แถมยังทำให้ผัดไทยมีรสชาติและกลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครอีกด้วย

- ยิ่งดึกยิ่งขายดี คิวยิ่งย้าวยาววววว กว่า 60% ของลูกค้าที่มาต่อคิว เป็นคน เกาหลี จีน ญี่ปุ่น และอเมริกา
#TopDish

อันดับ 3 ผัดไทยทรงเครื่อง (300 บาท) – ผัดไทยเส้นจันท์ที่เสิร์ฟมาพร้อมมะม่วงซอย เนื้อปู ปลาหมึกแห้ง และกุ้ง (สูตรผัดไทยแบบดั้งเดิม จะมีรสหวานนำ)

อันดับ 2 ผัดไทย เส้นจันท์ มันกุ้ง ใส่ไข่ (70 บาท) – หัวไชโป๊สับ ทางร้านเลือกจากแหล่งขึ้นชื่อของไทย คือ จ.ราชบุรี
รสชาติจะไม่เค็ม ไม่จืดจนเกินไป

อันดับ 1 ผัดไทย เส้นจันท์ มันกุ้ง กุ้งทะเลสด ห่อไข่ (90 บาท) การห่อไข่ จะใช้ไข่ล้วนๆไม่ผสมแป้ง ที่ห่อแล้วไม่แตกเคล็ดลับคือ ต้องเลือกไข่ที่สดและใหม่เท่า

พิกัด ริมถนนมหาไชย
เวลา เปิด-ปิด ทุกวัน เวลา 17.00 - 02.00 น.
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง