ธนาคารยูโอบีปรับโครงสร้างทุน

ข่าวทั่วไป Friday November 30, 2007 14:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ย.--ธนาคารยูโอบี
ผู้ถือหุ้นธนาคารยูโอบีอนุมัติแผนการปรับโครงสร้างทุนของธนาคาร โดยกระบวนการลดทุน เพื่อล้างขาดทุนสะสม
การประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นวิสามัญ ครั้งที่ 1/2550 ของธนาคารยูโอบี จำกัด(มหาชน) ได้อนุมัติแผนการปรับโครงสร้างเงินทุนของธนาคารโดย (1) ลดทุนจำนวน 82.17 พันล้านบาท เหลือทุนเป็นจำนวน 22.6 พันล้านบาท โดยในการลดทุนดังกล่าว ธนาคารฯจะทำการลดจำนวนหุ้นจาก 82.17 พันหุ้น เป็น 2.26 พันล้านหุ้น เพื่อลดขาดทุนสะสมที่แสดงในงบการเงิน
(2) เพิ่มทุนจาก 22.6 พันล้านบาท เป็น 24.8 พันล้านบาท โดยการเพิ่มทุนดังกล่าว ธนาคารฯจะได้รับเงินค่าหุ้นเพิ่มทุนอีก 2.26 พันล้านบาท ส่งผลให้โครงสร้างเงินทุนของธนาคารฯ มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ทำให้ความสามารถในการขยายธุรกิจของธนาคาร
นายคิม ชุง หว่อง กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าการปรับโครงสร้างทุนครั้งนี้ เพื่อล้างขาดทุนสะสม ทำให้ธนาคารสามารถจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นได้เร็วขึ้นในอนาคต ทั้งนี้ ธนาคารคาดว่าจะมีอัตราการเติบโต 5-10% ในอนาคตอันใกล้ โดยธนาคารยังคงมุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) และ ลูกค้ารายย่อย พร้อมกันนี้ ธนาคารยังได้เตรียมความพร้อมเพื่อรองรับหลักเกณฑ์การดำรงเงินกองทุนตามเกณฑ์ Basel II ในปี 2551 ที่จะถึงนี้
“ เรายังมีความเชื่อมั่นในศักยภาพของเศรษฐกิจไทย หลังจากการปรับโครงสร้างเงินทุนและเพิ่มทุนในครั้งนี้ เราจะมีความแข็งแกร่งทางด้านการเงินและมีศักยภาพทางด้านการแข่งขันกับคู่แข่งในธุรกิจเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน” กรรมการผู้จัดการใหญ่กล่าวสรุป
ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) มีกลุ่มธนาคารยูโอบีในประเทศ สิงคโปร์ เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ โดยกลุ่มธนาคารยูโอบี เป็นหนึ่งในธนาคารชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย มีขนาดสินทรัพย์มากถึง 145.1 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ และได้รับการยอมรับด้วยอันดับเครดิตความน่าเชื่อถือ จากสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำ อาทิ มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส, แสตนดาร์ด แอนด์ พัวร์, ฟิตซ์ เรตติ้งส์ และ แคปปิตอล อินเทลลิเจนซ์ ซึ่งกลุ่มธนาคารยูโอบี มีเจตนารมณ์ต้องการลงทุนในประเทศไทยระยะยาวและเห็นว่าธนาคารยูโอบี ในประเทศไทยนั้นมีศักยภาพในการเติบโตได้อีกมาก
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : สายงานนิเทศสัมพันธ์ ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) โทร. 0-2343-4965,
0-2343-4963 หรือ บุญญาพร วงษ์ใบแก้ว 083-754-3541, พรศิลป์ ชิโนเรสโยธิน 084-155-9112