ผลการแข่งขันโครงงาน Thailand GreenMech Contest 2018

ข่าวทั่วไป Monday June 18, 2018 12:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 มิ.ย.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ร่วมกับ บริษัท ภาดา เอ็ดดูเคชั่น จำกัด จัดการแข่งขันการเรียนรู้แบบปัญหาเป็นฐานผ่านกิจกรรมการสร้างโครงงาน Thailand GreenMech Contest 2018 ชิงถ้วยประทานรางวัลพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน 2561 ณ Westgate Hall ศูนย์การค้า เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต จังหวัดนนทบุรี โดยได้รับเกียรติจาก ดร.พีระ รัตนวิจิตร รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ มาเป็นประธานในพิธีการแข่งขัน "Thailand GreenMech Contest 2018" เพื่อปลูกฝังความเข้าใจของนักเรียนระดับประถมศึกษา และระดับมัธยมศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีพลังงานสีเขียวและเพื่อเสริมสร้างในด้าน ความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ โดยการแข่งขันนี้เป็นแรงบันดาลใจให้นักเรียนรู้จักการบูรณาการ ความคิดสร้างสรรค์ของตนเองในการพัฒนาอุปกรณ์ดังนั้นได้เพิ่มความสามารถ ความฉลาดและ ความคิดสร้างสรรค์ที่เกี่ยวกับเครื่องจักรกล และการออกแบบโครงสร้างที่สร้างแรงบันดาลใจอีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นประโยชน์สำหรับการศึกษาสิ่งแวดล้อม (environmental) วิศวกรรม (engineering education), วัฒนธรรม (culture), คุณลักษณะ (character) และการพัฒนา (development ) ความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียน เพราะรูปแบบและลักษณะของโจทย์ในการทำสิ่งประดิษฐ์ของนักเรียน จะเป็นแรงบัลดาลใจให้นักเรียน ได้รับความรู้เกี่ยวกับการศึกษาสิ่งแวดล้อม และการประยุกต์ใช้ทางวิศวกรรมในระหว่างขั้นตอนการออกแบบมากขึ้น นักเรียนจะรู้จักบูรณาการวัฒนธรรมของตนในการออกแบบการเชื่อมต่อต่างๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ในแง่ของการพัฒนาคุณลักษณะและความคิดสร้างสรรค์ การแข่งขันยังสนับสนุนอิทธิพลเชิงบวกเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างครูและนักเรียนและความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูก ภายใต้การแนะนำของครูและผู้ปกครอง นักเรียนมีส่วนร่วมในการอภิปราย การทำงานร่วมกันในขั้นตอนการออกแบบและการสร้างจุดเชื่อมต่อต่างๆ สรุปได้ว่าเป้าหมายของการแข่งขัน Thailand Green Mech Contest เพื่อส่งเสริมการศึกษาของนักเรียนให้บรรลุผลได้จริง ผลการแข่งขันมีดังนี้ 1.รางวัล Champion ระดับประถมศึกษา โรงเรียนเจริญสุขอุดมวิทยา 2.รางวัล Champion ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนดาราวิทยาลัย 3.รางวัล Champion ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนวชิระปราการ 4.รางวัล Champion (วิศวกรหน้าใหม่ ) โรงเรียนสระแก้ว และได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในรายการ Green Mech world contest 2018 ณ ประเทศไต้หวัน ในวันที่ 1 สิงหาคม 2018 นี้