วธ.-ชุมชนคุณธรรมฯบ้านเกาะกลาง ร่วมงานไทยแลนด์เบียนนาเล่ กระบี่ ชูวิถีชีวิตวัฒนธรรมดึงดูดนักท่องเที่ยว

ข่าวทั่วไป Thursday July 12, 2018 08:51 —ThaiPR.net

วธ.-ชุมชนคุณธรรมฯบ้านเกาะกลาง ร่วมงานไทยแลนด์เบียนนาเล่ กระบี่ ชูวิถีชีวิตวัฒนธรรมดึงดูดนักท่องเที่ยว

กรุงเทพฯ--12 ก.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

เมื่อเร็วๆนี้ นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้เดินทางไปเยี่ยมชมชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงบ้านเกาะกลาง หมู่ที่ 1 ตำบลคลองประสงค์ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่สำหรับติดตั้งงานศิลปะตามโครงการถนนประติมากรรมจากพื้นถิ่นสู่นานาชาติThailand Biennale, Krabi 2018 โดยมีนางเกษร กำเหนิดเพ็ชร วัฒนธรรมจังหวัดกระบี่ ดร.วิภาช ภูริชานนท์ ผู้ช่วยภัณฑารักษ์โครงการ Thailand Biennale, Krabi 2018 นายประดิษฐ์ จันทร์ฉาย นายก อบต.คลองประสงค์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม
ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ชุมชนคุณธรรมฯ บ้านเกาะกลาง ถือว่ามีคุณสมบัติที่ได้รับการยกย่องเป็นชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 3 ประการ ได้แก่
1. หลักศาสนา เป็นชุมชนคุณธรรมมีหลักธรรมของศาสนาอิสลามเป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจ มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งในวันที่ลงพื้นที่ทางชุมชนได้มีกิจกรรมเรียนรู้ที่ศูนย์การเรียนรู้ด้านศาสนาและวัฒนธรรมบ้านเกาะกลาง มีการประชาสัมพันธ์งาน Thailand Biennale, Krabi 2018 ให้กับน้องๆเยาวชนรับรู้ และได้นำเด็กๆไปเรียนรู้สถาปัตยกรรมของชุมชน บ้านโบราณ เพื่อช่วยกันอนุรักษ์รักษาต่อไป
2. ชุมชนคุณธรรมฯ บนวิถีพอเพียง อาทิ กลุ่มทำผ้าปาเต๊ะ ซึ่งเป็นการแต่งกายของชุมชนมุสลิม เพื่อจำหน่ายให้กับคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว มีการสาธิตให้นักท่องเที่ยวทำและนำชิ้นงานกลับไปได้ จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และกลุ่มทำเรือหัวโทงจำลอง จำหน่ายเป็นของที่ระลึก มีการออกแบบหลากหลาย อาทิ เรือหัวโทงใส่ผลไม้ แจกันเรือหัวโทง ภาพ 3 มิติเรือหัวโทงกับเขาขนาบน้ำ
3.ชุมชนยังคงสืบทอดวิถีชีวิตและรักษาเอกลักษณ์ท้องถิ่นดั้งเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน ทำนา หรือทำผ้าปาเต๊ะ คนในชุมชนซึ่งเป็นชาวมุสลิมปฏิบัติตามหลักธรรมทางศาสนาอย่างเคร่งครัด มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย มีน้ำใจ อัธยาศัยดี จึงเป็นชุมชนที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของวิถีชีวิตชุมชนที่เรียบง่ายและยังคงรักษาเอกลักษณ์ท้องถิ่นไว้ได้อย่างดี

"นอกจากจะมีการจัดแสดงศิลปะตามโครงการถนนประติมากรรมจากพื้นถิ่นสู่นานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 แล้ว อยากจะแสดงถึงวิถีชุมชน วัฒนธรรม น้ำใจ วันนี้จึงมาให้กำลังใจทุกคนในชุมชนเพื่อรวมตัวกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยว นำสิ่งที่ดีมาเผยแพร่ทั่วโลก" ปลัด วธ. กล่าว
ทั้งนี้ การจัดการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 เป็นการจัดแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติครั้งแรกของประเทศไทย โดยนำผลงานของศิลปินชื่อดังจากทั่วโลกกว่า 50 คน มาจัดแสดงระหว่างวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 – 28 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นระยะเวลา 4 เดือนเต็ม ความน่าสนใจของการจัดงานในครั้งนี้ คือการรังสรรค์ผลงานของศิลปินในลักษณะการแสดงศิลปะเฉพาะที่ (Site-specific) ดังนั้น ผลงานทุกชิ้นที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นจะสร้างขึ้นบนตำแหน่งเฉพาะเจาะจงและคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมในพื้นที่สร้างสรรค์ผลงานและการมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นสำคัญ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ