พพ. เร่งเครื่องไบโอดีเซล บรรเทาวิกฤตน้ำมันแพง ชี้ยอดการใช้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มั่นใจปริมาณการผลิตเพียงพอ

ข่าวทั่วไป Friday December 14, 2007 10:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--พพ.
พพ. เร่งเครื่องไบโอดีเซล บรรเทาวิกฤตน้ำมันแพง ชี้ยอดการใช้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มั่นใจปริมาณการผลิตเพียงพอ พร้อมสร้างไบโอดีเซลชุมชน เสริมความเข้มแข็งด้านพลังงานระดับท้องถิ่น
นายพานิช พงศ์พิโรดม อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กล่าวในงานแถลงข่าวโครงการ“ภาพรวมการใช้ไบโอดีเซลในประเทศไทย” ว่า เพื่อเป็นการบรรเทาภาวะวิกฤตราคาน้ำมันแพง พพ. ได้มีการส่งเสริมการผลิตและการใช้ไบโอดีเซล แบ่งเป็น 2 ระดับ คือ ไบโอดีเซลเชิงพานิชย์ และ ไบโอดีเซลชุมชน ได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย โดยพบว่ามียอดจำหน่ายไบโอดีเซล บี 5 ในเดือน พฤศจิกายน 2549 เพิ่มขึ้นจาก 190,000 ลิตรต่อวัน เป็น 3,100,000 ลิตรต่อวัน ในเดือน พฤศจิกายน 2550
ทั้งนี้ พพ. มั่นใจว่า จะมีปริมาณการผลิตไบโอดีเซลในประเทศไทย เพียงพอต่อความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประมาณ 1 ล้านลิตรต่อวัน (ซึ่งกระทรวงพลังงานได้มีการบังคับให้เริ่มจำหน่าย ไบโอดีเซล สัดส่วนไม่เกินร้อยละ 2 ทดแทนการใช้น้ำมันดีเซลทั้งหมด ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2551 และ ไบโอดีเซล สัดส่วน บี 5 ทั่วประเทศ ปี 2554) ซึ่งในปัจจุบันมีโรงงานผลิตไบโอดีเซลเชิงพานิชย์ที่ขึ้นทะเบียนกับ ธพ. จำนวน 8 โรงงาน กำลังการผลิต 1.5 ล้านลิตรต่อวัน และหากรวมกำลังการผลิตของ บริษัท ไทยโอลิโอเคมี จำกัด(TOL) อีก 0.6 ล้านลิตรต่อวัน จะทำให้ต้นปี 2551 กำลังการผลิตไบโอดีเซลรวมเท่ากับ 2.1 ล้านลิตรต่อวัน
นายพานิช กล่าวเพิ่มว่า ในส่วนของไบโอดีเซลชุมชนก็เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ชุมชนนำวัตถุดิบในท้องถิ่น เช่น น้ำมันพืชใช้แล้ว มาผลิตเป็นไบโอดีเซลเพื่อใช้ทดแทนน้ำมันดีเซลในเครื่องยนต์การเกษตร ไบโอดีเซลที่ผลิตได้สามารถใช้ทดแทนน้ำมันดีเซลได้ 100 % โดยที่ผ่านมา พพ. ได้ให้การสนับสนุนผู้ผลิตไบโอดีเซลชุมชน โดยดำเนินการติดตั้งเครื่องผลิตไบโอดีเซลขนาดกำลังผลิต 100 ลิตรต่อวัน พร้อมให้ความรู้ด้านการผลิตและระบบบริหารจัดการแก่ชุมชน ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้วถึง 72 ชุมชนทั่วประเทศ และปัจจุบัน พพ. กำลังส่งเสริมให้ชุมชน อบต. และเทศบาลเข้าร่วมโครงการอีก 400 แห่ง โดย พพ. จะสนับสนุนค่าใช้จ่ายด้านการอบรม ส่วนค่าใช้จ่ายด้านระบบผลิตไบโอดีเซลและระบบบำบัดน้ำเสีย ชุมชน อบต. และเทศบาลเป็นผู้รับผิดชอบ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ