มันนี่ เอ็กซ์โป อุดรธานี 2018 เงินสะพัด 8 พันล้าน แห่ลงทุนเพิ่มความมั่งคั่ง-กองทุน AI ฮิต

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday October 10, 2018 10:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--มีเดีย แอสโซซิเอตเต็ด งานมหกรรมการเงินอุดรธานี ครั้งที่ 6 Money Expo Udonthani 2018 ซึ่งจัดโดย วารสารการเงินธนาคาร วันที่ 5-7 ตุลาคมที่ผ่านมา มียอดเงินสะพัดในงาน 8,000 ล้านบาท สินเชื่อบ้านมาเป็นอันดับ 1 กว่า 3,700 ล้านบาท ตามด้วยสินเชื่อ SMEs กว่า 1,400 ล้านบาท ปีนี้ประชาชนหันมาออมเงินและลงทุนระยะยาวเพิ่มขึ้น โดยลงทุนซื้อประกันชีวิต ลงทุนในกองทุนรวม เปิดบัญชีเงินฝากและซื้อสลากออมทรัพย์ นางสาวภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานร่วม งานมหกรรมการเงินอุดรธานี ครั้งที่ 6 Money Expo Udonthani 2018 ซึ่งจัดภายใต้แนวคิด "Wealth Transformation มิติใหม่แห่งความมั่งคั่ง" ระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคม 2561 ณ อุดรธานีฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี จังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์การลงทุนเพื่อเพิ่มความมั่งคั่ง ได้รับความสนใจจากประชาชนผู้เข้าชมงานเป็นอย่างมาก ซึ่งภายในงานได้มีการเปิดเสนอขายกองทุนใหม่ ที่ตอบโจทย์การลงทุนระยะยาว และเพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยง รวมถึงเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุน สำหรับกองทุนเด่นที่ขายดีในงาน ได้แก่ กองทุนที่คัดเลือกหุ้นโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence (AI) ในการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานข้อมูลทางการเงิน และจัดพอร์ตการลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนโดยรวมให้เหนือกว่าดัชนี กองทุนผสมที่ลงทุนทั้งตราสารหนี้และหุ้น และกองทุนตราสารหนี้แบบ Term Fund ทางด้านผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตที่ได้รับความนิยมคือ ประกันสะสมทรัพย์ มีเงินคืนทุกปี พร้อมรับสิทธิ์ลดหย่อนภาษี และประกันชีวิตที่ชำระเบี้ยครั้งเดียว ให้ผลตอบแทนสูง 3% ต่อปี รวมทั้งประกันบำนาญเพื่อเตรียมตัวรับเกษียณ นอกจากนี้ ประชาชนยังสนใจฝากเงินและซื้อสลากออมทรัพย์ โดยมีโปรโมชั่นเงินฝากเด่นในงาน ได้แก่ เงินฝากเจ้าสัวแสนล้าน อัตราดอกเบี้ย 1.8% ต่อปีเงินฝากออมทรัพย์ระยะสั้น 3 เดือนอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 1.10% ภายในงานยังมีการให้คำปรึกษาเรื่องวางแผนการเงินระยะยาว ซึ่งได้นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ โดยให้ผู้สนใจรับคำแนะนำจากที่ปรึกษาการลงทุนจากสำนักงานใหญ่ผ่าน Video Conference เพื่อเพิ่มโอกาสให้ไปถึงเป้าหมายทางการเงินตามที่ลูกค้าต้องการ นางสาวภาคนีกล่าวว่า สำหรับยอดธุรกรรมการเงินภายในงาน 3 วัน มีมูลค่ารวม 7,980 ล้านบาท จากผู้สมัครใช้บริการกับธนาคาร สถาบันการเงิน บริษัทประกันชีวิต/ประกันภัย บริษัทหลักทรัพย์และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนภายในงานกว่า 26,800 ราย สินเชื่อบ้านและรีไฟแนนซ์บ้าน มีผู้สมัครใช้บริการเป็นอันดับ 1 วงเงินรวมกว่า 3,700 ล้านบาท จากแคมเปญโปรโมชั่นอัตราดอกเบี้ย 0% โดยมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุด 3% คงที่ 3 ปี และสินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงวัย อัตราดอกเบี้ย 0% นาน 2 ปี นอกจากนี้ ธนาคารยังได้นำโปรโมชั่นรีไฟแนนซ์บ้านมาแข่งขันกันในงานโดยเสนออัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษเฉลี่ย 3 ปี เพียง 2.85% ช่วยให้ผู้กู้ซื้อบ้านมีภาระการผ่อนชำระต่อเดือนลดลง พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมต่างๆ อันดับ 2 สินเชื่อเอสเอ็มอี มีผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม รวมทั้งผู้ประกอบการสตาร์ตอัพยื่นขอกู้วงเงินรวมกว่า 1,400 ล้านบาท ซึ่งสามารถกู้ได้วงเงินสูงสุดถึง 100 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำสุด 4% ต่อปี สำหรับสตาร์ตอัพจะได้รับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ปีแรกเพียง 2.99% อันดับ 3 ประกันชีวิตประกันภัยและแบงก์แอสชัวรันส์ คิดเป็นทุนประกันรวมกว่า 680 ล้านบาท ด้านเงินฝากและสลากออมทรัพย์ มียอดรวมกว่า 490 ล้านบาท และลงทุนในกองทุนรวมมูลค่ากว่า 330 ล้านบาท ส่วนบริการทางการเงินอื่นๆ นางสาวภาคนีเปิดเผยว่า มีผู้สมัครใช้บริการสินเชื่อบุคคล 3,861 ราย วงเงิน 580 ล้านบาท และมีผู้สมัครใช้บัตรเครดิตถึง 6,749 ใบ วงเงินอนุมัติกว่า 500 ล้านบาท งานมหกรรมการเงินในภูมิภาคครั้งต่อไปก็คือ งานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 13 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2561 ที่ เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาเชียงใหม่ แอร์พอร์ต จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้บริการประชาชนในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือทั้งหมด