อิ๋งอิ๋งสนับสนุนการเชิดชูเกียรติคนพิการผ่านรายการทำด้วยใจเพื่อแผ่นดิน

ข่าวบันเทิง Wednesday October 24, 2018 12:20 —ThaiPR.net

อิ๋งอิ๋งสนับสนุนการเชิดชูเกียรติคนพิการผ่านรายการทำด้วยใจเพื่อแผ่นดิน

กรุงเทพฯ--24 ต.ค.--สิทธิณีครีเอชั่น

วันศุกร์ ที่ ๒๖ ตุลาคมนี้ อิ๋งอิ๋ง (ดร.สิทธิณี กิตติสิทโธ) เชิญทุกท่านส่งกำลังใจให้แก่ผู้พิการผ่านรายการทำด้วยใจเพื่อแผ่นดิน ทาง NBT เวลา 22.00 -22.30 น.
ในวันศุกร์นี้ ช่วงเชิดชูเกียรติ เราจะพบกับ อาจารย์มณเฑียร บุญตัน สมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาจารย์ เป็นนักปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปสังคม และลดความเหลื่อมล้ำของคนพิการ เพื่อให้มีสิทธิเท่าเทียม ด้วยการเข้าไปมีส่วนร่วมในการยกร่างอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการตั้งแต่แรกเริ่ม ที่ผ่านมาได้ทำงานอย่างแข็งขันเพื่อส่งเสริมสิทธิคนพิการทั้งในประเทศ ในระดับภูมิภาค และระหว่างประเทศ อีกทั้ง ร่วมผลักดันการรวมประเด็นคนพิการไว้ในเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน
อาจารย์มณเฑียร บุญตัน เป็นลูกชาวนา จากบ้านน้ำชำ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ อาจารย์ตาบอดมาตั้งแต่กำเนิด แต่ทางครอบครัวทราบว่า "ตาบอด" เมื่ออายุได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น ครั้งแรกได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือ ที่ จ.เชียงใหม่ ต่อมาได้สอบเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล แต่กลับเลือกที่จะเรียนต่อยังโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จ.เชียงใหม่และสำเร็จการศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขณะเดียวกันอาจารย์ได้รับทุนการศึกษา เพื่อไปศึกษาต่อด้านศิลปศาสตร์การดนตรี ที่มหาวิทยาลัยเซนโอลาฟ และมหาวิทยาลัยมินนิโซตา รัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา
อาจารย์มณเฑียรพบรักและสมรสกับ ยูมิ ชิราอิชิ เพื่อนนักศึกษาชาวญี่ปุ่น ที่พบรักกันเมื่อครั้งเรียนที่สหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2533 และสมรสกันเมื่อ พ.ศ. 2540 ซึ่งปัจจุบัน ยูมิ ชิราอิชิ เป็นเจ้าหน้าที่ประจำสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย
จากการทำงานเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตคนพิการมาโดยตลอด จนได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ รางวัลแห่งความภาคภูมิใจ ได้แก่
พ.ศ. 2551 - ทวีติยาภรณ์ช้างเผือก (ท.ช.)
พ.ศ. 2552 - เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นที่ 1 ประถมาภรณ์มงกุฎไทย (ป.ม.)
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นประถมาภรณ์ช้างเผือก (ป.ช.)
พ.ศ. 2557 - เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นสูงสุด มหาวชิรมงกุฎ (ม.ว.ม.)
นี่คือบุคคลที่น่าเชิดชูเกียรติอีกท่านหนึ่งซึ่งแสดงให้เห็นว่าอุปสรรคทางกายไม่อาจขวางกั้นความสำเร็จของชีวิตได้ถ้าเรามีความมุ่งมั่นที่จะทำ
ติดตามรายการทำด้วยใจเพื่อแผ่นดินกับสาระดีๆที่เรามีให้ทุกวันศุกร์ ทาง NBT เวลา 22.00-22.30 น. นะคะ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ