บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำอังคารที่ 22 มกราคม 2562 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday January 22, 2019 09:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ม.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังคงปรับตัวลดลงต่อเนื่องมาทำจุดต่ำสุดบริเวณ 1,276 เหรียญโดยประมาณ โดยไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆจากสหรัฐฯ เนื่องในวันMartin Luther King Jr. Day ด้านดอลลาร์แข็งค่าขึ้น โดยดัชนีดอลลาร์ปรับขึ้นไปแถว 96.5 จุดโดยประมาณ ก่อนที่จะค่อยๆขยับลงมาแถว 96.29 จุดในเช้านี้ สำหรับเงินบาทจาก 31.92 บาท/ดอลลาร์ ก็มีการอ่อนค่าลงมาที่ 31.72 บาท/ดอลลาร์ ขณะที่ตลาดโลกและไอเอ็มเอฟคาดว่าเศรษฐกิจโลกปีนี้จะชะลอตัวลงจากคาดการณ์เดิม 3.7% มาที่ 3.5% สำหรับปัจจัยหลักที่กระทบเศรษฐกิจโลกมาจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนเป็นประเด็นสำคัญ อย่างไรก็ดี ข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯในคืนนี้ ได้แก่ Existing Home Sales ที่คาดว่าจะออกมาแย่ลง วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำเริ่มแตะลงต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้นของนักลงทุนรายวัน โดยที่เส้นค่าเฉลี่ย 30 วันของนักลงทุนรายวันอยู่ที่ 1,277 เหรียญ โดยหากราคาหลุดระดับดังกล่าวลงมาจะทำให้ภาพรวมของราคาปรับเปลี่ยนเป็นแนวโน้มขาลงทันที หรืออาจจะทำให้ราคาหลุดลงลึกถึง 1,250 เหรียญได้ อย่างไรก็ดี ยังวิเคราะห์ว่าความไม่ชัดเจนของทิศทางยังมีอยู่เยอะ โดยทองคำมีลักษณะ Divergence บ้างในกราฟรายชั่วโมง และวันนี้คาดว่าจะเห็นราคามีแนวรับ 1,277 เหรียญ ขณะที่แนวต้านด้านบนจะอยู่ที่ 1,290 เหรียญ โดยแนะนำให้นักลงทุนทำการ Wait&See หรือป้องกันความเสี่ยงหากราคาหลุด 1,277 เหรียญ ซึ่งแนะนำให้ทำ Stop Loss บริเวณดังกล่าว และไม่แนะนำให้นักลงทุนทำการ Leverage มากนัก ซึ่งทาง MTS Gold มีการย้ำเน้นในประเด็นดังกล่าวมาโดยตลอด ขณะที่ Gold Comex และ GOF (H) จะมีกรอบ 1,277 – 1,285 เหรียญ โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ Wait&See เน้นบริหารพอร์ตสมดุลหรือทำกำไรระยะสั้นๆเท่านั้น - นักลงทุนที่ถือ Long Position ลงซื้อขึ้นขาย เน้นเข้าออกเร็วในวัน - นักลงทุนที่ถือ Short Position จับตาบริเวณ 1,277 เหรียญ หากหลุดลงมาแนะนำให้เปิด Short กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading Wait&See แนะนำให้บริหารพอร์ตสมดุล รอความชัดเจนของราคา Gold Futures G19 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,300 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,500 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th