ข่าวอินโฟเควสท์
10:27 "อเมริกัน แอร์ไลน์ส" จ่ายค่าปรับ 22.1 ล้านดอลล์ยุติคดีแจ้งเวลาเท็จในการส่งมอบจดหมาย   กระทรวงยุติธรรมสหรัฐเปิดเผยว่า อเมริกัน แอร์ไลน์ส กรุ๊ป อ…
10:15 รมว.ต่างประเทศสหรัฐเผยจีนควรเคารพสิทธิของผู้ประท้วงในฮ่องกง   นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐได้เรียกร้องให้รัฐบาลจีนเคารพสิทธิของผู้ปร…
10:14 (เพิ่มเติม)ราคาทองคำแท่งวันนี้บาทละ 21,900.00 บาท   ของสมาคมค้าทองคำ เมื่อเวลา 10:10 น. ซื้อ (บาท) ขาย (บาท) ทองคำแท่ง 21,800.00 21,900.00 ทอง…
10:13 "อาลีบาบา" เลื่อนแผนการขายหุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกง หลังประท้วงยืดเยื้อ   บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน เลื่อนแผนการเ…
10:11 กรมบัญชีกลาง เผยผลผลการใช้จ่ายเงิน 10 เดือนปีงบ 62 กว่า 2.2 ล้านลบ. สูงกว่าเป้าหมาย 2.34%   นางญาณี แสงศรีจันทร์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการเงินก…

สมาคมสินเชื่อทะเบียนรถฯ เชื่อเกณฑ์ดูแลสินเชื่อทะเบียนรถช่วยสร้างมาตรฐานการดำเนินธุรกิจ

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- ศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 17:11:25 น.
กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--สมาคมการค้าผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อทะเบียนรถ

จากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศแนวทางกำกับดูแลสินเชื่อทะเบียนรถ สมาคมการค้าผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อทะเบียนรถ คาดว่าจะส่งผลดีต่อธุรกิจสินเชื่อทะเบียนรถโดยรวมในการวางแนวทางและมาตรฐานที่ชัดเจนในการดำเนินธุรกิจแก่ผู้ประกอบการ และช่วยให้กลุ่มลูกค้าผู้มีรายได้น้อยที่เคยพึ่งพาเงินกู้นอกระบบสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินในระบบได้มากขึ้น

ผศ.ดร.พูนศักดิ์ บุญสาลี อุปนายก สมาคมการค้าผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อทะเบียนรถ กล่าวว่า "การประกาศแนวทางกำกับดูแลสินเชื่อทะเบียนรถถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญสำหรับธุรกิจดังกล่าว ช่วยยกระดับมาตรฐานในการดำเนินธุรกิจ สร้างความเป็นธรรมแก่ลูกค้าผู้ใช้บริการ อีกทั้งช่วยดึงดูดผู้ที่ปล่อยสินเชื่อนอกระบบเข้าสู่ระบบมากขึ้น สำหรับสมาชิกของสมาคมนั้นอยู่ในระหว่างการศึกษาแนวทางดังกล่าว โดยสมาชิกที่มีข้อปฏิบัติบางประการที่ยังไม่เข้าเกณฑ์กำลังเร่งปรับแนวทางในการดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับเกณฑ์ที่กำหนดไว้"

ผศ.ดร.พูนศักดิ์ บุญสาลี กล่าวเพิ่มเติมว่า "ในส่วนทิศทางการทำงานของสมาคมในปี 2562 นี้จะมุ่งจัดกิจกรรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสินเชื่อทะเบียนรถ เพื่อสนับสนุนนโยบายภาครัฐ มุ่งสร้างมาตรฐานและความโปร่งใสในธุรกิจดังกล่าวให้เป็นแหล่งเงินทุนที่เข้าถึงได้ง่ายและเป็นธรรมสำหรับกลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพอิสระ จึงไม่มีเอกสารแสดงรายได้เพื่อประกอบการพิจารณาสินเชื่อ จากสถาบันการเงินโดยทั่วไป"

"ธุรกิจสินเชื่อทะเบียนรถถือเป็นแหล่งเงินทุนที่สำคัญของกลุ่มผู้มีรายได้น้อย สะท้อนจากตัวเลขอนุมัติสินเชื่อทะเบียนรถในปี 2560 ที่ผ่านมาซึ่งสูงถึง 2 แสนล้านบาท และมีฐานลูกค้าราว 3-5 ล้านคน เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าใน 2 ประเด็น คือ 1.เป็นแหล่งเงินทุนที่ลูกค้ากลุ่มนี้สามารถเข้าถึงได้ เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ประกอบอาชีพอิสระ จึงไม่มีหลักฐานแสดงรายได้ใช้ประกอบการยื่นขอสินเชื่อ 2.มีการคิดดอกเบี้ยในอัตราที่ต่ำกว่าดอกเบี้ยแหล่งเงินกู้นอกระบบ ซึ่งส่วนใหญ่จะคิดอยู่ที่ร้อยละ 20 ต่อเดือน หรือเท่ากับร้อยละ 240 ต่อปี

"ปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้สินเชื่อทะเบียนรถเป็นแหล่งเงินทุนที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้น้อย ขณะเดียวกันยังดึงดูดผู้สนใจเข้าสู่ธุรกิจมากขึ้น โดยปัจจุบัน มีผู้ให้บริการสินเชื่อทะเบียนรถอยู่มากกว่า 1,000 ราย มีจำนวนสาขารวมมากกว่า 10,000 สาขาทั่วประเทศ โดยประกอบด้วยผู้ให้บริการที่มีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศ และผู้ใบริการระดับท้องถิ่นที่ให้บริการจำกัดอยู่ในแต่ละพื้นที่เฉพาะ" ผศ.ดร.พูนศักดิ์ บุญสาลี กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง