ข่าวอินโฟเควสท์
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…

FPI ทุ่มงบ 150 ลบ.ประกาศซื้อหุ้นคืน 2.6% เพิ่มสภาพคล่องดันผลตอบแทนผู้ถือหุ้นพุ่ง ระบุฐานะการเงินแกร่ง-ตั้งเป้าปี62ผลงานโตต่อเนื่อง

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 15:14:11 น.
กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--ฟอร์จูน พาร์ท อันดัสตรี้

บอร์ด FPI ไฟเขียวอนุมัติโครงการซื้อหุ้นคืน 40 ล้านหุ้นคิดเป็น 2.64% ราคารับซื้อหุ้นละ 2.02 บาท มูลค่าเงินลงทุนไม่เกิน 150 ล้านบาท ประเดิม 22 ก.พ.-21 ส.ค.62 ด้าน

"สมพล ธนาดำรงศักดิ์" คาดช่วยเพิ่มสภาพคล่องการซื้อขาย และทำให้อัตราส่วนผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้นสูงขึ้น ระบุฐานะการเงินแข็งแรงมีเงินสดพร้อมลงทุน ตั้งเป้าผลประกอบการปีนี้โตต่อเนื่อง ขณะที่ราคาหุ้นทะยานนิวไฮรอบ 5เดือน

นาย สมพล ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อันดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ FPI เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ได้อนุมัติโครงการซื้อหุ้นคืน เพื่อบริหารทางการเงิน ในวงเงิน 150 ล้านบาท จำนวนหุ้นที่ซื้อคืน 40 ล้านหุ้น คิดเป็น 2.64% ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด กำหนดเวลาซื้อคืนตั้งแต่ 22 ก.พ.-21 ส.ค.62 โดยราคาเฉลี่ยที่รับซื้ออยู่ที่ประมาณ 2.02 บาทต่อหุ้น

"การเปิดโครงการรับซื้อหุ้นคืนในครั้งนี้ เพื่อจะช่วยสภาพคล่องการซื้อขายหุ้นเพิ่มขึ้น และในอนาคตจะทำให้อัตราผลตอบแทนส่วนผู้ถือหุ้นหรือROE เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันอัตราเงินปันผลมีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นได้เพราะจำนวนหุ้นที่ซื้อคืนไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล บริษัทฯเชื่อว่าการซื้อหุ้นคืนจะเป็นผลดี และสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น"นายสมพลกล่าว

กรรมการผู้จัดการยังกล่าวอีกว่า วงเงินที่จะใช้ในการซื้อหุ้นคืนมูลค่า 150ล้านบาทนั้น ปัจจุบันบริษัทได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว และการนำเงินมาใช้จะไม่ส่งผลกระทบต่อฐานะทางการเงินของบริษัท ซึ่งการซื้อหุ้นคืน ถือว่าเป็นการบริหารสภาพคล่องทางการเงินเพื่อรับผลตอบแทนที่ดีได้ในอนาคต

สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี2562 คาดว่า จะมีแนวโน้มธุรกิจที่ดีขึ้นและกลับมาฟื้นตัวได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา โดยคาดว่ารายได้จะเติบโตประมาณ 10% จากปี61คาดว่าจะมีรายได้อยู่ที่ 2,000 ล้านบาท เนื่องจากมีงานรอรับรู้รายได้ในมือประมาณ 700 ล้านบาท ขณะที่บริษัทฯมีนโยบายบริหารควบคุมต้นทุนภายในองค์และหาวิธีจัดการกับสินค้ามาร์จิ้นต่ำ ซึ่งคาดว่าจะสามารถช่วยลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี

ขณะที่แนวโน้มความต้องการสินค้าเพิ่มขึ้น ซึ่งบริษัทฯ เดินหน้าขยายตลาดชิ้นส่วนรถยนต์ไป สหรัฐฯ - ยุโรปฯ- ออสเตรเลีย มากขึ้น เพราะประเทศเหล่านั้น มีความต้องการสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูง ดังนั้นจะทำให้บริษัทฯได้รับผลตอบแทนที่ดีและปีนี้จะมีปัจจัยหนุนจากโรงงานที่อินเดีย จะเริ่มรับรู้กำไรอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือน ก.ย. 2561 หลังจากที่ได้มีการเซ็นสัญญา เพื่อพ่นสีให้กับค่ายรถจักรยานยนต์ของญี่ปุ่น และไต้หวัน ซึ่งได้เข้าไปลงทุนในตลาดอินเดีย

ส่วนการเคลื่อนไหวราคาหุ้นFPI ภายหลังจากการประกาศโครงการซื้อหุ้นคืน พบว่า ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยราคาเปิดที่ 2.34 บาทต่อหุ้นและปรับขึ้นไปสูงสุดที่ 2.44 บาทต่อหุ้น ซึ่งเป็นระดับราคาที่สูงสุดในรอบ 5 เดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง