ข่าวอินโฟเควสท์
12:02 (เพิ่มเติม) ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม ก.พ.62 สูงสุดในรอบ​ 6 ปี ได้แรงหนุนจากการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ภาครัฐ-กระแสเลือกตั้ง   นาย…
12:00 WEH เผยก้าวขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งผู้ผลิตไฟฟ้าพลังลมอาเซียนหลัง COD ครบทั้ง 8 โครงการรวม 717 MW   นางเอมม่า ลูอิส คอลลินส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บ…
12:00 รัฐบาลจีนยืนยันปรับลด VAT หวังลดภาระภาษีสำหรับทุกภาคอุตสาหกรรม   ที่ประชุมสภาแห่งรัฐของจีนซึ่งมีนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเป็นประธานการป…
11:50 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้น ขานรับเฟดส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ยปีนี้   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้น หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ม…
11:35 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าบวก 49.05 จุด หลังเฟดส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ยปีนี้   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดเช้าปรับตัวเพิ่มขึ้น หลัง…

GUNKUL ผนึก “ยูนิคอร์ด” ลุยติดตั้งโซลาร์รูฟ กำลังผลิต 1.92 MW เพิ่มศักยภาพ-ช่วยลดต้นทุน หนุนเสถียรภาพองค์กรแข็งแกร่ง

ข่าวเศรษฐกิจ ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 13:59:32 น.
กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--กันกลุเอ็นจิเนียริ่ง

บมจ. กันกลุเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) และ บมจ. ยูนิคอร์ด (UCT) ร่วมลงนามในสัญญาโครงการก่อสร้างระบบผลิตพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา(Solar PV Rooftop) กำลังการผลิต 1.92 เมกะวัตต์ มูลค่าโครงการประมาณ 60 ล้านบาท บนพื้นที่11,000 ตารางเมตร สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าโดยเฉลี่ยปีละ 2.6 ล้านหน่วยต่อปี คาดเริ่มติดตั้งเมษายนนี้ "โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์" ประธานกรรมการบริหาร เผยโครงการดังกล่าวช่วยเสริมศักยภาพ และส่งผลเชิงบวกต่อธุรกิจทั้ง 2 แห่งให้มีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น ปัจจัยที่สำคัญช่วยลดต้นทุนด้านพลังงานไฟฟ้าขององค์กรได้เป็นอย่างดี

นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ร่วมลงนามในสัญญาโครงการก่อสร้างระบบผลิตพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar PV Rooftop) กับ บริษัท ยูนิคอร์ด จำกัด (มหาชน) ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 1.92 เมกะวัตต์ จำนวน 2 เฟส แบ่งเป็นเฟส 1 ประมาณ 1.24 เมกะวัตต์ และเฟส2 ประมาณ 680 กิโลวัตต์

"ความร่วมมือทางธุรกิจกันในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของกลุ่มบริษัทฯ และจะเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า พลังงานแสงอาทิตย์สามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ สำหรับภาคอุตสาหกรรม และภาคการผลิตได้ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนด้านพลังงานไฟฟ้าที่ถูกลง และสามารถนำมาใช้เป็นพลังงานหลักได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของการช่วยลดต้นทุนด้านพลังงานให้กับบริษัท ยูนิคอร์ด โดยคาดว่าจะทยอยก่อสร้างได้ช่วงเดือนเมษายน" นางสาวโศภชากล่าว

ทั้งนี้ ความร่วมมือของทั้งสองบริษัทยังคงผลักดันให้เกิดการใช้พลังงานทดแทน เพื่อส่งเสริมการประหยัดพลังงาน โดยคาดว่าจะดำเนินการศึกษาความสามารถในการติดตั้งโซล่าแบบทุ่นลอยน้ำให้กับพื้นที่ผิวน้ำที่มีศักยภาพของบริษัท ยูนิคอร์ด จำกัด (มหาชน) ร่วมกันในเฟสถัดไป

ด้านนายอมรพันธุ์ อร่ามวัฒนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ยูนิคอร์ด จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจผลิตและส่งออก ผลิตภัณฑ์ปลาทูน่า อาหารกระป๋อง และอาหารสัตว์ รายใหญ่ของประเทศไทย กล่าวว่า ด้วยศักยภาพของ GUNKUL ในการจัดหาโซลูชั่นด้านพลังงานทดแทนให้กับกลุ่มลูกค้าธุรกิจ และอุตสาหกรรมต่างๆ โดยมีทีมงานที่มีความชำนาญ และทุ่มเทเพื่อการพัฒนาในธุรกิจพลังงานทดแทน ทำให้บริษัทฯ มั่นใจในการร่วมมือกันครั้งนี้ ซึ่งเชื่อว่าโครงการติดตั้งแผงโซลาร์บนหลังคา ขนาดกำลังการผลิต 1.92 เมกะวัตต์ จะทำให้ต้นทุนทางด้านพลังงานไฟฟ้าของธุรกิจลดลงราว 7% โดยจะนำไฟฟ้าไปใช้ทั้งในส่วนของห้องเย็น และกระบวนการผลิตจำนวนมาก

"ปัจจุบันบริษัทฯ มีการใช้กำลังไฟฟ้าในโรงงานรวม 6 เมกะวัตต์ต่อเดือน จึงมีแนวคิด เพื่อลดต้นทุนด้านไฟฟ้าเพิ่มเติม ซึ่งมองว่าการติดตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา น่าจะเป็นตัวเลือกหนึ่ง ที่ช่วยประหยัดพลังงานที่ใช้อยู่และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศ ซึ่งมั่นใจว่าโครงการนี้จะมีส่วนช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ ในฐานะเป็นโรงงานสีเขียว และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันบริษัทฯได้" นายอมรพันธุ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง