IRM แนะทางออกการเลี้ยงสัตว์ในอาคารชุดและบ้านจัดสรรย้ำจะต้องไม่เป็นภาระให้กับตนเองและสร้างปัญหากับเพื่อนบ้าน

ข่าวทั่วไป Tuesday March 12, 2019 16:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 มี.ค.--อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์

อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (IRM) เผยปัญหาการเลี้ยงสัตว์ในอาคารชุดและบ้านจัดสรรเกิดขึ้นต่อเนื่อง แม้ข้อกำหนดอนุญาตให้เลี้ยงได้แต่จะต้องไม่สร้างปัญหากับส่วนรวม แนะผู้เลี้ยงควรเลือกสัตว์ที่เหมาะสมไม่สร้างภาระให้กับตนเอง ไม่เป็นอันตราย และสร้างปัญหาให้กับเพื่อนบ้าน
นายธนันทร์เอก หวานฉ่ำ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (IRM) และอดีตนายกสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การอยู่อาศัยในเมืองขนาดใหญ่อย่างกรุงเทพมหานครนอกจากจะต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องมลภาวะต่าง ๆ การอยู่อาศัยร่วมกันในคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรรยังต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ ในการอยู่ร่วมกันในชุมชนขนาดใหญ่ ตัวอย่างเช่นมลภาวะเป็นพิษทั้งทางด้านเสียงและกลิ่นที่เกิดจากการเลี้ยงสัตว์ จากประสบการณ์ในการบริหารชุมชนมากว่า 26 ปีพบว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยมากในอาคารชุด จึงทำให้เกิดคำถามต่าง ๆ ตามมาว่าเมื่ออยู่อาศัยร่วมกันในชุมชนขนาดใหญ่หลายร้อยยูนิตเจ้าของร่วมสามารถเลี้ยงสัตว์ได้หรือไม่ เนื่องจากมีลูกค้าจำนวนหนึ่งที่เป็นคนรักสัตว์ เมื่อย้ายบ้านเข้ามาอยู่ในคอนโดมิเนียมจึงต้องการนำสุนัขและแมวมาเลี้ยง ซึ่งแต่ละอาคารก็จะมีข้อกำหนดหรือข้อบังคับของหมู่บ้านหรือคอนโดนั้น ๆ ว่ามีการห้ามเลี้ยงหรือไม่ ซึ่งในปัจจุบันนี้ 80% คอนโดในประเทศไทยโดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑลและหัวเมืองใหญ่ๆ มักมีกติกาอยู่ข้อหนึ่งว่าห้ามเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่อาจจะก่อการรบกวน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านกลิ่น เสียง หรือด้วยเหตุอะไรก็ตาม
อย่างไรก็ตาม บางแห่งอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้โดยเฉพาะสุนัขและแมว แต่ผู้ที่จะเลี้ยงได้จะต้องเตรียมรับมือทุกสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น เพื่อนบ้านอาจไม่ชอบหรือมีความรู้สึกไม่ดีกับผู้ที่อยู่อาศัยในอาคารเดียวกัน เนื่องจากสร้างความรำคาญและอาจมีเรื่องร้องเรียนเกิดขึ้นได้ ดังนั้น ผู้เลี้ยงต้องดูแลสัตว์ที่เลี้ยงให้ดีที่สุด อย่าปล่อยให้สัตว์เลี้ยงหิวเพราะมันอาจจะส่งเสียงรบกวนเพื่อนบ้าน และต้องทำความสะอาดพื้นที่สำหรับเลี้ยงสัตว์และตัวสัตว์ให้สะอาด ห้ามส่งกลิ่นเหม็นหรือเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค นอกจากนี้แล้วยังต้องจัดหาที่ทางให้มันอยู่อย่างเรียบร้อย และควรเลือกสายพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงให้เหมาะสม เช่น ถ้าเป็นสุนัขควรเลือกพันธุ์ ปอมปอม ชิสุ ชิวาว่า เป็นต้น ที่สำคัญควรเลือกอาศัยชั้นต่ำ ๆ ไม่เกินชั้นที่ 5 เพราะคุณสามารถลงลิฟต์มาได้ง่ายและไม่เจอผู้คนมากมาย
นายธนันทร์เอกเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ผู้อยู่อาศัยควรตัดสินใจให้ดีว่าควรจะเลี้ยงสัตว์หรือไม่ เพราะการเลี้ยงสัตว์จะเป็นภาระให้กับเจ้าของห้อง แม้ว่าทางคอนโดมิเนียมอนุญาตให้เลี้ยงได้ แต่เจ้าของร่วมจะต้องหาสถานที่รับเลี้ยงสัตว์ในระแวกใกล้กับที่พักอาศัย เพราะเวลาไปต่างจังหวัดหรือไม่อยู่บ้านนาน ๆ จะไม่เป็นภาระให้กับเจ้าของและสร้างปัญหาให้กับเพื่อนบ้าน ที่สำคัญจะต้องเลือกเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยในส่วนรวม เช่น ห้ามเลี้ยงนกที่ส่งเสียงร้องตลอดเวลา หรือเลี้ยงสัตว์บางประเภทที่อาจเป็นอันตรายต่อเพื่อนบ้าน เป็นต้น

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ