เกษตรฯ แนะหยุดเผาต่อเนื่อง อุตุฯ ชี้ช่วงนี้ ลม-ฝน ยังไม่พอช่วยพัดฝุ่นควัน

ข่าวทั่วไป 1 เมษายน พ.ศ. 2562 15:19 น. —ThaiPR.net

นางดาเรศร์ กิตติโยภาส รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตรร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา จัดทำข้อมูลในการแจ้งเตือนเกษตรกรงดเผาในพื้นที่ทำการเกษตร

รายสัปดาห์ จากการคาดการณ์สภาวะทางอุตุนิยมวิทยาล่วงหน้า ในช่วงวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน 2562 คาดว่า อากาศจะไหลเวียนไม่ดี ก่อให้เกิดการสะสมของฝุ่นละอองและหมอกควัน แม้อาจจะมีลมและฝนบ้างแต่ก็ยังไม่สามารถช่วยพัดฝุ่นละอองและหมอกควันออกจากพื้นที่ได้ และยังคงส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนโดยตรง ซึ่งในพื้นที่ตอนบนของประเทศไทย อากาศร้อน มีลมอ่อน และฝนน้อย โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน เลย อุดรธานี หนองบัวลำภู และพื้นที่ภาคกลาง โดยเฉพาะจังหวัดราชบุรี ดังนั้นกรมส่งเสริมการเกษตรจึงขอความร่วมมือเกษตรกรงดเผาวัสดุการเกษตรในพื้นที่ดังกล่าวอย่างเด็ดขาด

สำหรับพื้นที่จังหวัดอื่นตลอดจนภาคใต้ คาดว่าจะมีสภาพอากาศร้อน มีลมและฝนปานกลาง เกษตรกรไม่ควรเผาวัสดุการเกษตร เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของฝุ่นละอองและหมอกควันเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ เกษตรกรหรือประชาชนทั่วไปสามารถติดตามข่าวสารสภาพอากาศล่วงหน้าได้ทุกสัปดาห์ ตลอดจนขอคำแนะนำในการกำจัดเศษวัสดุทางการเกษตรเพิ่มเติม ได้ที่ กรมส่งเสริมการเกษตร โทรศัพท์ 0 2579 0163 และสายด่วนกรมอุตุนิยมวิทยา 1182