อบรมการสร้างเว็บไซต์ด้วยเทคโนโลยี CMS (Mambo, Joomla!)

ข่าวทั่วไป Thursday January 31, 2008 16:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--มาร์เวลิค เอ็นจิ้น
ระบบบริหารจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ (Web Content Management System) หรือ CMS เป็นโปรแกรมที่มีนักพัฒนาเว็บไซต์จากทั่วโลกนำไปใช้ในการสร้างเว็บไซต์แบบไดนามิก ซึ่งช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์สามารถเพิ่มเติมหรือเปลี่ยนแปลงเนื้อหาได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปกับการเขียนและพัฒนาโปรแกรม ทำให้การเผยแพร่ข้อมูลผ่านเว็บไซต์ในปัจจุบันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดหน้าตาเว็บไซต์ (Template) เพิ่มลดเมนู และโมดูลต่างๆ ที่ใช้งานในเว็บไซต์ได้โดยง่ายอีกด้วย
โปรแกรมระบบบริหารจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ (Web Content Management Systems: CMS) ถูกพัฒนาด้วย PHP และใช้ฐานข้อมูลของ MySQL ในการเก็บข้อมูล มีเทคนิคการเขียนโปรแกรมขั้นสูงภายใต้มาตรฐาน XHTML สามารถทำงานได้หลายแพลตฟอร์มที่รองรับ PHP และ mySQL
ปัจจุบันมีเครื่องมือเสริมหลายตัวที่นำมาใช้กับ CMS ช่วยในการสร้างเว็บไซต์ได้หลายประเภทมากขึ้น อาทิ การสร้างเว็บไซต์เชิงพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Commerce การสร้างเว็บท่า (Portals) การสร้างเว็บไซต์เพื่อใช้เป็น Community และเว็บไซต์ประเภทอื่นๆ หลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับการประยุกต์ใช้
หากใครที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ แต่ไม่เคยรู้ว่าจะทำได้อย่างไร CMS สามารถช่วยได้โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านการเขียนโปรแกรมอย่าง HTML, XML, DHTML, PHP หรือแม้แต่ mySQL ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์หรือผู้ดูแลระบบสามารถเพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงเนื้อหาได้ตลอดเวลา โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปกับการแก้ไขโปรแกรม
สามารถใช้ Mambo/Joomla! กับเว็บไซต์ได้หลากหลายประเภท เช่น
? เว็บท่า (Portals)
? เว็บไซต์เชิงพาณิชย์ (Commercial web sites)
? เว็บไซต์ที่ใช้ในองค์กร (Intranet web sites)
? เว็บไซต์ที่ไม่แสวงหากำไร (Non-Profit web sites)
? เว็บไซต์ส่วนตัว (Personal web sites)
นอกจากนี้ Mambo/Joomla! ยังสามารถใช้งานได้หลายอย่าง เช่น
? อัพเดทเว็บไซต์ด้วยข่าว บทความ และรูปภาพ
? มีระบบจัดการเมนูของเว็บไซต์ สามารถเพิ่มเมนู ย้ายเมนูได้
? อัพโหลด MS Word, MS Excel และ Acrobat PDF เพื่อให้ดูเอกสารได้
? จัดการ Banner และ เว็บลิงค์
? สร้างโพล (แบบสำรวจ)
? จัดการกับ multi media flash, และไฟล์รูปภาพ .jpg, pif, bmp และ .png
? กำหนดระดับการเข้าถึงข้อมูล (access) แก่ผู้ใช้ได้
? จัดการ components, modules และ templates ที่พัฒนาขึ้นมาเพิ่มเติม เช่น e-commerce, forums, รูปภาพ, ปฏิทิน และกำหนดการ, help desk เป็นต้น
บริษัท มาร์เวลิค เอ็นจิ้น จำกัด ร่วมกับ ทีมงาน Mambohub.com และ JoomlaCorner.com ได้พัฒนาและปรับปรุงหลักสูตรการอบรมให้เหมาะสมกับการประยุกต์ใช้งานจริงกับเว็บไซต์ทุกประเภท ดำเนินการสอนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่อง CMS โดยเฉพาะ
หลักสูตร Mambo ที่เปิดสอน
? Mambo Basic Workshop รุ่นที่ 30: วันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 9.00-17.00 น.
? Mambo Component Workshop รุ่นที่ 12: วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 9.00-17.00 น.
? Mambo Basic Workshop รุ่นที่ 31: วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม 2551 เวลา 9.00-17.00 น.
? Mambo Component Workshop รุ่นที่ 13: วันศุกร์ ที่ 21 มีนาคม 2551 เวลา 9.00-17.00 น.
? Mambo Template Workshop รุ่นที่ 11: วันพุธที่ 26 มีนาคม 2551 เวลา 9.00-17.00 น.
หลักสูตร Joomla! ที่เปิดสอน
? Joomla! Mastering Workshop (Joomla! 1.5) รุ่นที่ 2 (หลักสูตร 2 วัน)
วันพุธที่ 27 - วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 9.00-17.00 น.
อบรม ณ Marvelic Training Center บริษัท มาร์เวลิค เอ็นจิ้น จำกัด
อาคารเคพี่เอ็นชั้น10 โซนบี ถ.พระรามเก้า ห้วยขวาง บางกะปิ กรุงเทพ 10310
สามารถลงทะเบียนเรียน และอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.mambohub.com หรือ www.Marvelic.co.th สอบถามโทร 02-7171120-1, e-mail: Training@marvelic.co.th