ข่าวอินโฟเควสท์
14:48 ราคาตลาดยาง TOCOM: สัญญาส่งมอบเดือน มี.ค.2563 ปิดลดลงแตะ 162.6 เยน   โดยสัญญายางส่งมอบเดือน มี.ค.2563 เคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 162.3 164.2 เยน ปิด…
14:40 (เพิ่มเติม)กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 16 ตุลาคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,632 1,640 ดัชนีปรับตัวขึ้นยืนเหน…
14:39 (เพิ่มเติม) บอร์ด EEC รับทราบแผนการส่งมอบพื้นที่โครงการไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน ใน 3 ระยะ พร้อมลงนามตามกำหนด มั่นใจไร้อุปสรรค   นายคณิศ แสงสุ…
14:37 สรรพสามิต เร่งทบทวนการเลื่อนปรับขึ้นภาษีบุหรี่จาก 20% เป็น 40% ก่อนเสนอครม.พิจารณา ห่วงยอดขายวูบ   นายณัฐกร อุเทนสุต ผู้อำนวยการสำนักแผนภาษี ใน…
14:33 (เพิ่มเติม)ราคาทองคำแท่งวันนี้บาทละ 21,400.00 บาท   ของสมาคมค้าทองคำ เมื่อเวลา 14:29 น. ซื้อ (บาท) ขาย (บาท) ทองคำแท่ง 21,300.00 21,400.00 ทอง…

DITP หนุนร้านอาหารไทยใช้ตราสัญลักษณ์ “Thai SELECT” สร้างความเชื่อมั่น

ข่าวเศรษฐกิจ ThaiPR.net -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 17:26:40 น.
กรุงเทพฯ--23 เม.ย.--กระทรวงพาณิชย์

DITP ผลักดันผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในต่างประเทศใช้ตราสัญลักษณ์Thai SELECT เพิ่มขึ้นหวังขยายตลาดสินค้าส่งออกในกลุ่มอาหาร และสร้างความเชื่อมั่นให้กับธุรกิจร้านอาหารไทยในต่างแดน

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP)กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในปี 2562 กรมเตรียมเพิ่มจำนวนผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในต่างประเทศ ที่ได้รับตราสัญลักษณ์Thai SELECT (ไทย ซีเล็คท์) เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่มีอยู่จำนวน1,329 ราย เพื่อเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์อาหารไทย และเป็นการขยายตลาดสินค้าส่งออกในกลุ่มอาหารไทยให้มากขึ้น โดยตราสัญลักษณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงคุณภาพและศักยภาพของร้านอาหารไทยในต่างประเทศอีกทั้งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคที่ใช้บริการ หรือผู้รับประทานอาหารไทย

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าปัจจุบันร้านอาหารไทยในต่างประเทศมีการเปิดกิจการและปิดกิจการอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น กรมจึงเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเข้าขอตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เพื่อการันตีรสชาติ และสร้างความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีต่อร้านอาหารไทย นอกจากนี้ร้านที่ได้รับตราสัญลักษณ์ จะได้รับการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อประชาสัมพันธ์ประเภทต่างๆของกรม และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ เช่น ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์ Food Blogger Influencer รวมไปถึงการจัดกิจกรรมพิเศษ เช่น การเข้าร่วมงานเทศกาลอาหารไทย การจัดทำ Thai SELECT Application และกิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการร้านอาหาร Thai SELECT ในต่างประเทศ

"การเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการอาหารไทยในต่างประเทศขอตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เพื่อเป็นการส่งเสริมร้านอาหารเดิมและต่อยอดร้านอาหารใหม่ รวมไปถึงการเพิ่มฐานลูกค้าให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นและเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคอีกทั้งจัดให้มีกิจกรรมออกงานตามเทศกาลต่างๆงานแสดงสินค้ารวมถึงการพัฒนาผู้ประกอบการเพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันในต่างประเทศและเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักผ่านร้านอาหารไทยในต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มวัตถุดิบ อาหารสำเร็จรูป หรือแปรรูปต่างๆอีกด้วย" นางสาวบรรจงจิตต์ กล่าว

ผู้ประกอบการที่สนใจ ขอตราสัญลักษณ์Thai SELECTสามารถสมัครผ่านเว็บไซต์www.thaiselect.com หรือส่งใบสมัครไปยังสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศในพื้นที่ที่ร้านตั้งอยู่ และคณะกรรมการพิจารณาที่ประจำในประเทศนั้นๆ (Team Thailand) จะเดินทางไปตรวจให้คะแนนร้านอาหารตามเกณฑ์การพิจารณา

โดยเกณฑ์การประเมินผลจะพิจารณาให้คะแนนร้านอาหารในหัวข้อต่างๆ อาทิ รสชาติอาหาร วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหารมีรายการอาหารไทยไม่น้อยกว่า 80% ของรายการอาหารทั้งหมด การบริการและตกแต่งบรรยากาศร้านที่เน้นความเป็นไทย โดยร้านที่ได้รับคะแนน 90 คะแนนขึ้นไปจะได้รับตรา Thai SELECT Premium (ไทย ซีเล็คท์พรีเมียม)และคะแนนระหว่าง 75 – 89 คะแนน จะได้รับตราThai SELECT(ไทย ซีเล็คท์ )และตราThai SELECT UNIQUE (ไทย ซีเล็กท์ยูนีค )ที่มีมาตรฐานการประเมินเดียวกันกับThai SELECT แต่มีรายการอาหารอันเป็นอัตลักษณ์อยู่ด้วย

ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169

ข่าวที่เกี่ยวข้อง