ข่าวอินโฟเควสท์
18:53 (เพิ่มเติม) บริษัทจีนเล็งซื้อสินค้าเกษตรล็อตใหม่จากสหรัฐ   สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่จีนว่า บริษัทจีนพยายามหาทางซื้อส…
18:28 เอ็กซิทโพลชี้ พรรครัฐบาลญี่ปุ่นจ่อคว้าชัย-รักษาคะแนนเสียงส่วนใหญ่ในวุฒิสภา   ผลสำรวจความคิดเห็นหน้าคูหาเลือกตั้งชี้ พรรครัฐบาลซึ่งนำโดยนายกรัฐม…
17:49 บริษัทจีนเล็งซื้อสินค้าเกษตรล็อตใหม่จากสหรัฐ   สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่จีนว่า บริษัทจีนพยายามหาทางซื้อสินค้าเกษตรล็…
14:13 อิหร่านเผยลูกเรือทุกคนปลอดภัยดี หลังยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษในช่องแคบฮอร์มุซ   หัวหน้าองค์การท่าเรือและการเดินเรือของอิหร่าน เปิดเผยกับสถานีโท…
12:07 (เพิ่มเติม) บริติชแอร์เวย์ประกาศระงับเที่ยวบินไปไคโร 7 วัน ขณะอังกฤษเตือนปชช.เดินทางไปอียีปต์ระวังก่อการร้าย   สายการบินบริติชแอร์เวย์ประกาศระง…

รองนายกฯ สมคิด นำคณะอีอีซี เซ็นเอ็มโอยูร่วมรัฐบาลเหอหนาน กระชับความร่วมมือวางแผนพัฒนาพื้นที่สนามบิน ศูนย์การบินคู่ขนาน พร้อมส่งเสริมอุตสาหกรรมการค้าและการลงทุนระหว่างไทยจีนอย่างยั่งยืน

ข่าวเศรษฐกิจ ThaiPR.net -- จันทร์ที่ 29 เมษายน 2562 15:51:08 น.
กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) หรืออีอีซี เปิดเผยว่า ในโอกาสที่อีอีซี ได้เข้าร่วมคณะรองนายกรัฐมตรี (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) เยือนกรุงปักกิ่ง และเมืองเจิ้งโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน (ระหว่างวันที่ 26 – 29 เมย.2562) เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และการเยี่ยมชมศึกษาดูงานที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมอุตสหากรรมการบิน เป็นต้น โดยในการร่วมคณะฯ ครั้งนี้ อีอีซีได้มีภารกิจสำคัญ คือ การลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือกับรัฐบาลมณฑลเหอหนาน ในการพัฒนาศูนย์การบินคู่ขนานและส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างกัน โดยผู้ร่วมเป็นสักขีพยานฝ่ายไทย ได้รับเกียรติจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศนายพิริยะ เข็มพล เอกอัครราชทูตไทยประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน และฝ่ายรัฐบาลมณฑลเหอหนานได้รับเกียรติจากนายเฉิน รุ่นเอ๋อ ผู้ว่าการมณฑลเหอหนาน และนายเหอ จินผิง รองผู้ว่าการมณฑลเหอหนาน เป็นต้น

ทั้งนี้ สาระสำคัญกรอบความร่วมมือ MOU ระหว่างอีอีซี ร่วมกับรัฐบาลมณทลเหอหนาน ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดการพัฒนาศูนย์การบินคู่ขนานและส่งเสริมการค้า และการลงทุนระหว่างเหอหนานกับอีอีซี โดยมีขอบเขตความร่วมมือในด้านการส่งเสริมโครงการศูนย์การบินคู่ขนานสำหรับประเทศจีนตอนกลางและอาเซียน การกระชับความร่วมมือในการวางแผนพัฒนาพื้นที่สนามบิน และส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการบิน อาทิ การขนส่งทางอากาศ การซ่อมบำรุงอากาศยาน การอบรมบุคลากร และการค้นคว้าและพัฒนาเทคโนโลยี

โดย MOU ครั้งนี้ จะเป็นผลดีในการผลักดันให้เกิดศูนย์กลางด้านการบินระหว่างกัน อีกทั้งเป็นการขยายความร่วมมือ เพื่อส่งเสริมนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และการยกระดับสถานะไทยสู่การเป็นศูนย์กลาง โลจิสติกส์ คมนาคม ธุรกิจ อุตสาหกรรมเป้าหมาย และเป็นประตูสู่อาเซียนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง