ข่าวอินโฟเควสท์
15:38 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดร่วง 499 จุด วิตกเหตุประท้วง, สงครามการค้า   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุนกั…
15:38 เนเธอร์แลนด์รับอานิสงส์ Brexit หลังบริษัทเกือบ 100 แห่งย้ายสำนักงานจากอังกฤษมาเนเธอร์แลนด์   สำนักงานการลงทุนต่างประเทศของเนเธอร์แลนด์ (NFIA) เ…
15:35 SCC มองโอกาสลงทุนรง.รีไซเคิล พร้อมวางเป้าลดผลิตพลาสติก Single use เหลือ 20% ในปี 68 สอดรับแนวคิดศก.หมุนเวียน   นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผ…
15:02 PTTGC วางเป้าเพิ่มพอร์ตสินค้าเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ-เพื่อสิ่งแวดล้อม เป็น 30% ภายในปี 73 จากราว 10% ในปัจจุบัน   นายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน…
14:57 ธปท.ห่วงสงครามการค้ายืดเยื้อทำตลาดเงินผันผวน แนะผู้ประกอบการบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน   นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายยุทธศาส…

IOD สนับสนุนแผนความร่วมมือกบข. และ ตลท. ผลักดันการทำเกณฑ์ชี้วัดหุ้นที่ไม่มีธรรมาภิบาล

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562 10:23:09 น.
กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--สมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย

สมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทยหรือ IOD ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาและสนับสนุนกรรมการบริษัทให้มีการกำกับดูแลกิจการที่ดี นอกจากนั้นยังมุ่งเน้นการสร้างการตระหนักรู้และส่งเสริมให้กรรมการเกิดการปฏิบัติจริงในการกำกับดูแลกิจการโดยคำนึงถึงเรื่อง Environmental, Social, and Governance (ESG) หรือการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล อีกด้วย ซึ่งสอดรับกับความร่วมมือที่กบข. นักลงทุนสถาบันไทยรายใหญ่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีแผนจะร่วมกันส่งเสริมการลงทุนโดยยึดหลัก ESG

นายกุลเวช เจนวัฒนวิทย์ กรรมการผู้อำนวยการ สมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย (IOD) กล่าวว่า "การที่นักลงทุนสถาบันของไทยมีแนวคิดจะส่งเสริมการลงทุนในกิจการที่ให้ความสำคัญกับประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล และหลีกเลี่ยงการลงทุนในหุ้นที่มีปัญหา ถือเป็นความริเริ่มที่น่าชื่นชม เพราะจะทำให้การกระทำของบริษัทจดทะเบียน หรือผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน ทั้งในด้านบวกและลบ ส่งผลอย่างเป็นรูปธรรมต่อการตัดสินใจของนักลงทุนในตลาด ซึ่งจะเป็นการยกระดับมาตรฐานตลาดทุนไทยให้สูงขึ้นในระยะยาว และสะท้อนความรับผิดชอบของกรรมการที่มีต่อบริษัทนั้นๆ และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในสังคมด้วย IOD ในฐานะที่เป็นหน่วยงานที่ดูแลด้านหลักธรรมาภิบาลของกรรมการ พร้อมให้การสนับสนุนการดำเนินการในเรื่องนี้ของกลุ่มนักลงทุนสถาบันอย่างเต็มที่"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง