จัดโปร อุดหนุนสถานประกอบกิจการ สร้างแรงงานคุณภาพ (Super Worker)

ข่าวทั่วไป 12 มิถุนายน พ.ศ. 2562 15:24 น. —ThaiPR.net

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 22 นครศรีธรรมราช ร่วมกับมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และบริษัท ปาล์มดีศรีนคร จำกัด สร้างแรงงานคุณภาพ (Super Worker) ให้กับสถานประกอบกิจการ เพื่อต่อยอดความสำเร็จทางธุรกิจ

นางธัญมน ชุตาภรณ์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 22 นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่าจากการจัดตั้งกองทุนพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อเป็นทุนหมุนเวียนสำหรับค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ. 2545 และแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ. 2557 เพื่อให้มีการพัฒนาฝีมือแรงงานอย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับเทคโนโลยี ที่เปลี่ยนแปลง และกำหนดให้ผู้ประกอบกิจการที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 100 คน ต้องดำเนินการฝึกอบรมให้กับลูกจ้างไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของลูกจ้างทั้งหมด เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบกิจการ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมในการพัฒนายกระดับทักษะฝีมือแรงงานแก่ลูกจ้าง/บุคคลทั่วไปให้สูงขึ้น หากดำเนินการไม่ครบตามสัดส่วนที่กำหนด ต้องนำส่งเงินสมทบเข้ากองทุนพัฒนาฝีมือแรงงาน ซึ่งผู้ประกอบกิจการที่ดำเนินการฝึกอบรมหรือพัฒนาฝีมือแรงงานให้กับลูกจ้างของตนเองจะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับค่าใช้จ่ายที่ได้ใช้ไปในการจัดให้มีการฝึกอบรมฝีมือแรงงานได้ร้อยละร้อย (2 เท่า) และยังได้รับความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ อีก อาทิ การฝึกอบรม การดำเนินงานเกี่ยวกับการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน การพัฒนาหลักสูตรโดยเฉพาะหลักสูตร Hingtechnology การวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ การดำเนินงานภายใต้โครงการเพิ่มผลิตภาพแรงงาน หรือการฝึกด้านอื่นในลักษณะเดียวกัน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มงานส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 22 นครศรีธรรมราช โทรศัพท์/โทรสาร 0-7539-9297