ข่าวอินโฟเควสท์
17:26 LHFG และบ.ย่อย ไตรมาส 2/62 กำไรสุทธิลดลงมาที่ 761.06 ลบ.   แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ปและบริษัทย่อย ไตรมาส 2/61 มีกำไรสุทธิ 761.06 ล้านบาท กำไรส…
17:22 ปลัดพาณิชย์ เผย HLTF-EI ไฟเขียวแนวทางทบทวนแผนงานประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 2025   นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เผยผลการประชุมคณะทำงาน…
17:18 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 2,188.27 ลบ.(SET+MAI)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 22 กรกฎาคม 2562 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ (ล…
17:17 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 2,181.98 ลบ.(SET)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 22 กรกฎาคม 2562 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ % มูลค…
17:16 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดลบ 7.52 จุด ปรับฐานตามภูมิภาคช่วงไร้ปัจจัยใหม่หนุน ,จับตาประชุม ECB-เกาะติดรัฐบาลแถลงนโยบายฯสัปดาห์นี้   ตลาดหลักทรัพย์ปิดว…

SUPER พร้อมแจ้งเกิด SUPEREIF มูลค่า 8 พันล้านบาท เร่งเคลียร์เรื่องแก้ไขใบอนุญาต 2 โครงการคาดจบภายใน มิ.ย.นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 10:24:05 น.
กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น

SUPER พร้อมแจ้งเกิด SUPEREIF มูลค่า 8 พันล้านบาทให้ได้โดยเร็ว ตอนนี้เร่งเคลียร์เรื่องยื่นคำขอแก้ไขใบอนุญาต 2 โครงการ คาดจบภายในเดือนนี้ เหตุทั้งสองโครงการเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์เรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อแขวงการทางขอเวนคืนที่ดิน จึงต้องยื่นขอแก้ไขใบอนุญาตสำคัญ 5 ฉบับ ตอนนี้เหลือเพียงใบรับรองการก่อสร้างอาคารฉบับเดียวที่คาดจะได้รับจาก กกพ.ภายใน มิ.ย.62 จากนี้พร้อมเดินหน้าลุยเปิดให้จองซื้อหน่วยลงทุนและเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ต่อไป

นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SUPER) กล่าวว่าก่อนหน้านี้ ตามที่บริษัทฯ ได้แจ้งผลการอนุมัติการจัดตั้งของกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโรงไฟฟ้าซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี (Super Energy Power Plant Infrastructure Fund หรือ "SUPEREIF" ) แก่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2562 โดยที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) กำหนดให้สามารถเสนอขายหน่วยลงทุนของกองทุนได้ต่อเมื่อโครงโรงไฟฟ้า 2 โครงการ ที่กองทุนฯ จะลงทุนในสิทธิรายได้สุทธิได้รับใบอนุญาตที่เกี่ยวข้องครบถ้วนแล้ว

ทั้งนี้โครงการโรงไฟฟ้า 2 โครงการ ได้เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์เรียบร้อยแล้ว แต่ต่อมาแขวงการทางได้มีหนังสือขอเวนคืนที่ดินที่เป็นที่ตั้งของโครงการบางส่วนเพื่อทำการก่อสร้างถนน เป็นผลทำให้ต้องมีการปรับพื้นที่ของทั้ง 2 โครงการ บริษัทจึงมีความจำเป็นต้องยื่นคำขอแก้ไขใบอนุญาตที่สำคัญรวม 5 ฉบับ

โดยบริษัทฯ อยู่ในระหว่างการดำเนินการและติดตามอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยความคืบหน้าล่าสุดทั้ง 2 โครงการได้รับใบอนุญาตมาแล้ว 4 ฉบับคือ 1.ใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร (อ.1) 2.ใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน (รง.4) 3.ใบอนุญาตประกอบกิจการผลิตไฟฟ้า 4.ใบอนุญาตผลิตพลังงานควบคุม(พ.ค.2) เหลือเพียงฉบับที่ 5.คือใบรับรองการก่อสร้างอาคาร(อ.8) ซึ่งคาดว่าจะได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ภายในเดือนมิถุนายน 2562

อนึ่ง กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโรงไฟฟ้าซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี (SUPEREIF)จะลงทุนในโครงการโซลาร์ฟาร์มขนาดกำลังการผลิต 118 เมกะวัตต์ มูลค่ากองทุน 8,000 ล้านบาท กองทุนมีจุดเด่นที่สำคัญคือ มีรายได้จากการขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ผูกสัญญายาว 25 ปี ทำให้มีรายได้ที่ชัดเจนและแน่นอน และที่สำคัญสำหรับนักลงทุนที่เป็นบุคคลธรรมดา ยังได้รับสิทธิพิเศษในการยกเว้นภาษีรายได้จากเงินปันผล ในช่วง 10 ปีแรก

ที่ผ่านมา ได้มีการเดินทางไปโรดโชว์ให้กับนักลงทุนสถาบัน และนักลงทุนรายย่อยในหัวเมืองหลัก กองทุน SUPEREIF ได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้น เนื่องจากให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอ คาดการณ์ผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีสูงถึง 7% เหมาะกับคนที่ต้องการออมในระยะยาว และยอมรับความเสี่ยงได้ในระดับที่เหมาะสม

สำหรับเงินที่ได้รับจากการจัดตั้งกองทุนดังกล่าว SUPER มีแผนที่จะนำไปใช้สำหรับการคืนหนี้สถาบันการเงิน เพื่อลดภาระดอกเบี้ยจ่าย และรองรับการขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศ ผลักดันธุรกิจเติบโตต่อไปในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง