สากล เอนเนอยี (SKE) มั่นใจ ครึ่งปีหลังเติบโตแรง รายได้โรงไฟฟ้า FITสูง เริ่มเข้าไตรมาส3 มั่นใจยอดขาย NGV ฟื้นตัว

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday June 20, 2019 14:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--แบรนด์ เวลท์ ผู้บริหาร สากล เอนเนอยี (จำกัด) มหาชน หรือ "SKE" มั่นใจครึ่งปีหลัง ผลประกอบการเติบโตสูง เริ่มรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าชีวมวลและคาดยอดขาย NGV ฟื้นตัว นายจักรพงส์ สุเมธโชติเมธา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สากล เอนเนอยี (จำกัด) มหาชน หรือ "SKE" หนึ่งในผู้นำธุรกิจด้านพลังงาน กล่าวว่า บริษัทฯ กำลังจะเริ่มรับรู้รายได้รายได้จากธุรกิจใหม่ คือ ธุรกิจโรงไฟฟ้าชีวมวลแม่กระทิง (MKP) ที่จังหวัดแพร่ ซึ่งมีกำลังการผลิตไฟฟ้า 9.9 เมกะวัตต์ และมีสัญญาขายไฟ 8 เมกะวัตต์ กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในอัตราเฉลี่ยที่ 4.62 บาท ต่อหน่วยตลอดอายุสัญญา 20 ปี ซึ่งนับเป็นอัตราการขายไฟสำหรับโรงไฟฟ้าชีวมวลที่สูงที่สุดในปัจจุบัน (สูงกว่าอัตราการขายไฟฟ้าในโครงการ SPP Hybrid ซึ่งคาดว่าประมาณ 1.80 บาท ต่อหน่วย) คาดว่าจะแล้วเสร็จต้นไตรมาส 3 นี้ ทั้งนี้บริษัทฯมั่นใจว่าทั้งโครงการใหม่นี้ จะสร้างกระแสรายได้ที่ต่อเนื่องและมั่นคง ช่วยผลักกันให้ผลประกอบการของบริษัทฯเติบโตอย่างมั่นคง ตามกลยุทธ์หลักของ SKE อนึ่ง SKE ได้ทำสัญญาซื้อวัตถุดิบล่วงหน้าระยะยาวกับกลุ่มผู้ผลิตในพื้นที่ เพื่อป้องกันความเสี่ยงทางธุรกิจ ประกอบกับจังหวัดแพร่มีวัตถุดิบจำนวนมาก จึงมั่นใจว่ามีวัตถุดิบมากเพียงพอต่อการผลิตไฟฟ้า ขณะเดียวกัน SKE เชื่อมั่นว่าแนวโน้มธุรกิจให้บริการอัดก๊าซ NGV ให้รถขนส่งก๊าซธรรมชาติของกลุ่มปตท. ภายใต้สัญญาระยะยาว 20 ปีซึ่งเป็นธุรกิจหลักนั้น จะพัฒนาดีขึ้นในครึ่งปีหลัง เนื่องจากหลังการมีรัฐบาลใหม่จะทำให้ความเชื่อมั่นของเอกชนและต่างประเทศดีขึ้น มีการลงทุนภาคอุตสาหกรรม และการค้ามากยิ่งขึ้น และคาดว่าสงครามการค้าที่มีผลต่อภาคส่งออกลดลงในครึ่งปีแรก จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น ทำให้ภาคขนส่งซึ่งเป็นผู้ใช้หลักของ NGV ขยายตัวดีขึ้นเช่นกันซึ่งปัจจุบัน SKE มีสถานีก๊าซธรรมชาติของบริษัท 2 สถานี คือ 1) สถานีก๊าซธรรมชาติหลักปทุมธานี 2) สถานีก๊าซธรรมชาติหลักสระบุรี โดยคาดว่าครึ่งปีหลังจะมียอดอัดก๊าซเฉลี่ย 550 ตัน/วัน บริษัท สากล เอนเนอยี (จำกัด) มหาชน หรือ "SKE" ได้ร่วมก่อตั้ง สมาคมการค้าผู้ประกอบการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV) เพื่อส่งเสริมการใช้งาน NGV และ สนับสนุนภาครัฐในการส่งเสริมการใช้ NGV เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง รวมถึงมาตรการการสนับสนุนด้านราคา NGV โดยใช้กลไกของภาครัฐ ที่สามารถทำได้ตามกฎหมาย ทั้งนี้สมาคมฯ มีจุดมุ่งหมายและวัตถุประสงค์ ที่จะส่งเสริมการใช้ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ ซึ่งเป็นพลังงานสะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อที่จะเป็นประโยชน์กับประเทศชาติและประชาชน