ข่าวอินโฟเควสท์
01:07 "หัวเว่ย"โต้"วอชิงตัน โพสต์" หลังปูดข่าวช่วยเกาหลีเหนือวางเครือข่ายระบบไร้สายเชิงพาณิชย์   หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์รายงานว่า บริษัทหัวเว่ย เท…
00:45 "ไมโครซอฟท์"ทุ่ม 1 พันล้านดอลล์ใน OpenAI ของ"อีลอน มัสก์"   บริษัทไมโครซอฟท์ อิงค์แถลงในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะลงทุนเป็นจำนวนเงิน 1 พันล้านดอลลาร…
00:15 "ทรัมป์"ยันข่าวอิหร่านจับสายลับ CIA เป็นเรื่องโกหก   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ปฏิเสธข่าวที่ว่า อิหร่านสามารถทำลายเครือข่าย…
23:43 บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วง นักลงทุนจับตาเฟดลดดอกเบี้ยสัปดาห์หน้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการปรับลดอัตรา…
23:29 ราคาทองฟิวเจอร์แทบไม่ขยับ ตลาดขาดแรงหนุนจากคาดการณ์เฟดลดดอกเบี้ย 0.50%   ราคาทองฟิวเจอร์แทบไม่เคลื่อนไหวในวันนี้ โดยตลาดขาดแรงหนุนจากคาดการณ์กา…

TMB Analytics รับรางวัล Best Innovation Centre by Financial Institution  ในงาน THE ASIAN BANKER THAILAND AWARDS 2019

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 10:03:08 น.
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--ชมฉวีวรรณ

นายนริศ สถาผลเดชา (ที่ 2 จากซ้าย) หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี อนาลิติกส์ (TMB Analytics) รับรางวัล Best Innovation Centre by Financial Institution ในงานมอบรางวัล The Asian Banker Thailand Awards 2019 จากผลงานการนำเทคโนโลยีเอไอ (Artificial Intelligence) มาประมวลผลข้อมูลทั้งภายใน และภายนอกองค์กร เพื่อสร้างความเข้าใจ และประสบการณ์ที่ดี (Customer Experience) ให้กับลูกค้าบุคคล และลูกค้าธุรกิจ ในการตัดสินใจด้านต่าง ๆ เช่น การปล่อยสินเชื่อ Information-based Digital Lending, การประเมินราคาบ้านโดยใช้ A.I., CATxOculus ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการหาคู่ค้าทางธุรกิจที่มีประสิทธิภาพผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เป็นต้น นับเป็นความสำเร็จที่แสดงถึงความเป็นผู้นำด้านการใช้เทคโนโลยีในการตอบโจทย์ (Technology-Driven Solution) ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

เกี่ยวกับ ทีเอ็มบี อนาลิติกส์ (TMB Analytics)

ทีเอ็มบี อนาลิติกส์ (TMB Analytics) คือ หน่วยงานศูนย์กลางด้านการวิเคราะห์ข้อมูล (Center of Excellence - Data Analytics) ภายใต้ ทีเอ็มบี หรือ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ที่มุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่การเป็น Data-Driven Organization โดยการใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีเอไอ (Artificial Intelligence) ในการทำความเข้าใจพฤติกรรมลูกค้า เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนา และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ด้วยปรัชญาของทีเอ็มบี Make THE Difference ที่ต้องการจะสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ลูกค้าทีเอ็มบีได้มากกว่า (Get MORE with TMB)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง