ภาพข่าววว./บริษัท อาร์อี ไบโอเมทานอล จำกัด ลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการวิจัยกระบวนการผลิตไบโอเมทานอลจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ข่าวทั่วไป 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 17:02 น. —ThaiPR.net

นางอาภารัตน์ มหาขันธ์ รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนาด้านพัฒนาอย่างยั่งยืน สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นายผจญ ศรีบุญเรือง และนายรัชชาร์ ปัทมพงศา กรรมการ บริษัท อาร์อี ไบโอเมทานอล จำกัด ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการวิจัยกระบวนการผลิตไบโอเมทานอลจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่แยกออกจากก๊าซชีวภาพ โดยกระบวนการก๊าซมีเทนอัดแบบ CBG ระดับอุตสาหกรรม ขนาดกำลังการผลิตไม่น้อยกว่า 10,000 ลิตรต่อวัน

ภาพข่าว: วว./บริษัท อาร์อี ไบโอเมทานอล จำกัด ลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการวิจัยกระบวนการผลิตไบโอเมทานอลจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คำปรึกษาด้านข้อมูลการออกแบบและคำนวณทางวิศวกรรมในระดับแบบเบื้องต้น (Preliminary Design) และการคำนวณทางเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น เพื่อนำมาประเมินศักยภาพการลงทุนในระดับอุตสาหกรรม ส่งเสริมให้เกิดอุตสาหกรรม 4.0 ที่เป็นการใช้นวัตกรรมในการเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบก๊าซชีวภาพทดแทนก๊าซธรรมชาติในการผลิตไอโอเมทานอล ก่อให้เกิดความมั่นคงทั้งด้านพลังงานและด้านเศรษฐกิจต่อไปในอนาคต