ภาพข่าวก.เกษตร 'ธรรมนัส’ ลงพื้นที่ตรวจสภาพลำน้ำลำตะคอง จ.โคราช

ข่าวทั่วไป 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 15:42 น. —ThaiPR.net

ภาพข่าว: ก.เกษตร 'ธรรมนัส’ ลงพื้นที่ตรวจสภาพลำน้ำลำตะคอง จ.โคราช

'ธรรมนัส' ลงพื้นที่ตรวจสภาพลำน้ำลำตะคอง จ.โคราช พร้อมดันให้เป็นต้นแบบแก้แล้ง-น้ำท่วม ลุยจับมือหน่วยงานบูรณาการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจสภาพลำน้ำลำตะคองและรับฟังรายงานสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคอง โดยมี ว่าที่ร้อยตรีอภินันท์ เผือกผ่อง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับ จากนั้นลงพื้นที่ตรวจสภาพน้ำลำตะคอง ตั้งแต่ ท่าน้ำวัดท่าตะโก ไปจนถึง ท่าน้ำวัดสุสาน อ.เมือง จ.นครราชสีมา

ภาพข่าว: ก.เกษตร 'ธรรมนัส’ ลงพื้นที่ตรวจสภาพลำน้ำลำตะคอง จ.โคราช

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำตะคองขณะนี้ไม่น่าเป็นห่วง มีน้ำเพียงสำหรับอุปโภค-บริโภค และการเกษตร โดยปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 155 ล้าน ลบ.ม. หรือ 49% ของความจุ ฝนตกสะสมตั้งแต่ต้นปี 333 มม. จากค่าเฉลี่ยที่อ่างฯ 976 มม. หรือต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 65.7 % โดยภาพรวมอ่างฯ ถือว่ามีการบริหารจัดการที่ดีทั้งน้ำท่วมน้ำแล้ง จึงเตรียมนำไปเป็นตัวอย่างในการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่อื่นๆ โดยเฉพาะภาคอิสานที่ประสบปัญหาภัยแล้งและขาดแคลนน้ำ สำหรับแผนการจัดสรรน้ำในช่วงฤดูฝน ปี 2562 ในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ดังนี้ 1) เพื่อการอุปโภค-บริโภค 30.56 ล้าน ลบ.ม. 2) เพื่อรักษาระบบนิเวศและอื่นๆ 43.24 ล้าน ลบ.ม. 3) เพื่อการอุตสาหกรรม 6.3 ล้าน ลบ.ม. และ 4) เพื่อการเกษตร 62.43 ล้าน ลบ.ม. รวมทั้งสิ้น 142.61 ล้าน ลบ.ม.

ภาพข่าว: ก.เกษตร 'ธรรมนัส’ ลงพื้นที่ตรวจสภาพลำน้ำลำตะคอง จ.โคราช

ส่วนปัญหาที่น่าเป็นห่วง หลังจากที่ได้นั่งเรือตรวจสภาพลำน้ำแล้วพบว่า ระบบนิเวศเกิดความเสียหายผลกระทบจากปริมาณน้ำที่ลดลง ส่งผลให้น้ำในคลองเน่าเสีย จึงมีการบูรณาการจากหน่วยงาน อาทิ กรมโยธาธิการและผังเมือง กรมราชทันฑ์ เทศบาลตำบล ในการปรับปรุงภูมิทัศน์สองฝั่งคลอง เพื่อพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา ซึ่งจะเร่งให้แล้วเสร็จใน 6 เดือน ก่อนจะนำเสนอที่ประชุมครม. ต่อไป

คำบรรยาย

ลุยแก้ลำตะคอง : ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจสภาพลำน้ำลำตะคองและรับฟังรายงานสถานการณ์น้ำล่าสุดในเขื่อนลำตะคองโดยมี ว่าที่ร้อยตรีอภินันท์ เผือกผ่อง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 และประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับ จากนั้นลงเรือเพื่อตรวจสภาพน้ำลำตะคอง ตั้งแต่ ท่าน้ำวัดท่าตะโก ไปจนถึง ท่าน้ำวัดสุสาน อ.เมือง จ.นครราชสีมา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ