คณะผู้บริหาร ม.ศรีปทุม ชลบุรี เดินทางร่วมงาน วันสถาปนามณฑลทหารบกที่ 14 ครบรอบปีที่ 86

ข่าวทั่วไป Wednesday August 14, 2019 13:42 —ThaiPR.net

คณะผู้บริหาร ม.ศรีปทุม ชลบุรี เดินทางร่วมงาน วันสถาปนามณฑลทหารบกที่ 14 ครบรอบปีที่ 86

กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี

คณะผู้บริหาร มหาวิทยาลัยศรีปทุม ชลบุรี นำโดย ดร.ธ.ธง พวงสุวรรณ , อาจารย์สิทธิชัย อิ่มอ่อง ที่ปรึกษามหาวิทยาลัยศรีปทุม ชลบุรีพร้อมด้วยอาจารย์ณิชาภา เทียมคลี ผู้ช่วยอธิการบดี และว่าที่พันตรีฤทธิฤกษ์ ราชภักดี ผู้อำนวยการสำนักงานรองอธิการบดี เดินทางร่วมงาน วันสถาปนามณฑลทหารบกที่ 14 ครบรอบปีที่ 86 ในการก่อตั้ง โดยมีพิธีทักษิณานุปทาน เจริญพระพุทธมนต์ เพื่ออุทิศกุศลแก่กำลังพลที่ล่วงลับ และความเป็นสิริมงคล ณ กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 ในวันพุธที่ 14 สิงหาคม 2562
สำหรับประวัติมณฑลทหารบกที่14 ปัจจุบันตั้งอยู่ที่ ค่ายนวมินทราชินี อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เดิมเป็นจังหวัดทหารบกฉะเชิงเทราที่ตั้งอยู่ที่ ค่ายศรีโสธร อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา มีภารกิจ ให้การสนับสนุนทางด้านธุรการ และการส่งกำลังบำรุง ให้กับ ช.พัน2 รอ. ต่อมาย้ายเข้ามาตั้งแห่งใหม่ที่ค่าย กิตติขจร อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี และเปิดสำนักงานใหม่ เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2513 เพื่อสนับสนุน กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ อีกหน่วยหนึ่ง
ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นจังหวัดทหารบกชลบุรี และลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 89 ตอนที่ 130 ลงวันที่ 29 สิงหาคม 2515 จึงได้ถือเอาวันที่ 3 สิงหาคมของทุกปี เป็นวันสถาปนา จังหวัดทหารบกชลบุรี ต่อมาทหารบกได้ขยายอัตรา จังหวัดทหารบกชลบุรี และให้ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกชลบุรี มียศเป็นพลตรี จนกระทั้งในปี 2524 ได้มี กฎกระทรวงฉบับที่ 6 (พ.ศ.2524) ได้จัดจากการเป็นหน่วยขึ้นตรง ของมณฑลทหารบกที่ 2 มาเป็นหน่วยขึ้นตรง ของกองทัพภาคที่1 โดยมีพื้นที่รับผิดชอบ 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และจังหวัดตราด จากนั้นได้แปรสภาพเป็นมณฑลทหารบกที่14 เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2533 จึงได้ถือเอาวันที่ 14 สิงหาคมของทุกปีเป็นวันสถาปนา


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ