ครั้งแรก! ซอยด๊อก จับมือกองทัพคุมหมาจรด้วย CNVR

ข่าวทั่วไป Wednesday August 28, 2019 16:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ส.ค.--มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย กองพลพัฒนาที่ ๓ ร่วมกับมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (มูลนิธิซอยด๊อก) จัดโครงการความร่วมมือในการควบคุมจำนวนสุนัขจรจัดด้วยวิธีการ CNVR ให้กับสุนัขในพื้นที่ค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ และชุมชนใกล้เคียง จังหวัดพิษณุโลก โดยมี พลตรี จาตุรงค์ เชื้อคำฟู ผู้บัญชาการ กองพลพัฒนาที่ ๓ และผู้บังคับหน่วยทหารภายในค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ตรวจเยี่ยมการออกหน่วยเคลื่อนที่ ณ ที่รับประทานอาหารนายทหารสัญญาบัตร กรมทหารช่างที่ ๓ นับเป็นครั้งแรกที่ซอยด็อกร่วมมือกับหน่วยงานราชการทหารในการดูแลปัญหาสุนัขจรจัดในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก โดยก่อนหน้านี้ได้ร่วมกับหน่วยงานของกองทัพเมื่อครั้งอุทกภัยกรุงเทพในปี 2554 ในการช่วยเหลือสุนัขและแมวที่ได้รับผลกระทบ CNVR เริ่มจากการจับสุนัขอย่างถูกวิธิ จากนั้นจึงดำเนินการทำหมัน ซึ่งเป็นการควบคุมการขยายพันธุ์และลดจำนวนสุนัขจรจัดอย่างได้ผล รวมถึงฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หลังจากสุนัขฟื้นตัวแล้วจะส่งคืนสู่ถิ่นฐานเดิมเพื่อให้พวกเขากลับไปคุ้มกันพื้นที่ไม่ให้สุนัขตัวใหม่ซึ่งอาจมีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าเข้ามา CNVR เป็นการควบคุมประชากรสุนัขจรจัดอย่างมีประสิทธิภาพและมีมนุษยธรรมเพียงหนทางเดียวที่สามารถแก้ปัญหาสุนัขจรจัดอย่างยั่งยืน วิธีการนี้ยังจะทำให้ปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าหมดไป ซอยด็อกได้จัดเตรียมทีมสัตวแพทย์, เจ้าหน้าที่วางยาสลบ และพนักงานจับสุนัข ออกหน่วย ระหว่างวันที่ 19 – 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา และทำหมันไปได้ทั้งสิ้น 213 ตัว (เพศผู้117 ตัว และเพศเมีย 96 ตัว) โดยมีกำลังพลและครอบครัว รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ชุมชนใกล้เคียง นำสุนัขในความดูแลมาเข้ารับการทำหมันอีกด้วย สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของคนในพื้นที่ ในการแก้ปัญหาให้สามารถอยู่ร่วมกันกับสุนัขในชุมชนด้วยวิธีที่ยั่งยืน หากองค์กรหรือหน่วยงานใด ต้องการคำปรึกษาหรือข้อแนะนำในการทำหมันสุนัขเคลื่อนที่ สามารถติดต่อทางอีเมล์ bern@soidog.org (คุณศักดาพล ทองจันทร์ ผู้จัดการฝ่ายชุมชนสัมพันธ์)