ข่าวยานยนต์ Tuesday February 19, 2008 16:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน
โรลส์-รอยส์ประกาศความสำเร็จของนวัตกรรม “เทรนท์” เครื่องยนต์ระดับโลก และสัญญาการให้บริการ TotalCare ด้วยมูลค่าการสั่งซื้อทั่วโลกกว่า 46.7 พันล้านบาท รั้งผู้นำในอุตสาหกรรมการบินด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย, ค่าบำรุงรักษาต่ำ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
โรลส์-รอยส์ประกาศความสำเร็จของนวัตกรรมเครื่องยนต์เทรนท์ในภูมิภาคเอเชีย, ยุโรป และสหรัฐอเมริกา โดยได้รับเลือกให้เป็นเครื่องยนต์ขับเคลื่อนอากาศยานโดยสารและอากาศยานขนส่งจากลูกค้าจำนวน 4 แห่งในภูมิภาคดังกล่าว เครื่องยนต์เทรนท์ที่ถูกสั่งซื้อทั้งหมดได้รับการบำรุงรักษาด้วยสัญญาการให้บริการ TotalCare และการสั่งซื้อทั้งหมดนี้มีมูลค่ากว่า 1.5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ อันเป็นผลให้การสั่งซื้อเครื่องยนต์เทรนท์และสัญญาการให้บริการ TotalCare ที่นำไปติดตั้งกับอากาศยานแอร์บัสและอากาศยานโบอิ้งทั้งหมดของปีพ.ศ. 2551 มีมูลค่ากว่า 5.5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ และการส่งมอบจะเริ่มในระหว่างปีพ.ศ. 2552 — พ.ศ. 2559
มร. แดน เพดเลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรลส์-รอยซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า "ในปีนี้ จำนวนกว่าครึ่งของการสั่งซื้อทั้งหมดของโรลส์-รอยส์มาจากทวีปเอเชีย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาธุรกิจของเราในภูมิภาคนี้”
“ทั้งนี้ ประเทศไทยเป็นหนึ่งในลูกค้าหลักของเราในภูมิภาคนี้ โดยการสั่งซื้อจำนวนเกือบ 25 เปอร์เซ็นต์ของยอดการสั่งซื้อทั้งหมดของโรลส์-รอยซ์ในทวีปเอเชียมาจากจากสายการบินต่างๆ ในประเทศไทย และเรามีความภูมิใจในการที่เป็นส่วนหนึ่งของการขยายตัวของธุรกิจการบินในประเทศไทย รวมถึงการให้การสนับสนุนด้วยนวัตกรรมการให้บริการบำรุงรักษา TotalCare” มร. เพดเลย์ เสริม
ตารางแสดงการสั่งซื้อเครื่องยนต์เทรนท์ทั้งหมดในปีค.ศ. 2008 (รวมถึงประเทศไทย)
พ.ศ. 2551 รายละเอียดการสั่งซื้อ มูลค่า(USD)
4มกราคม แอร์ แอสตาน่า สั่งซื้อเครื่องยนต์เทรนท์ 1000สำหรับการสั่งซื้ออากาศยานโบอิ้ง 787เพิ่มจำนวน 3 ลำ 90ล้าน
8มกราคม การบินไทยสั่งซื้อเครื่องยนต์เทรนท์ 700 และบริการTotalCare?สำหรับอากาศยานแอร์บัสA330-300ฝูงใหม่จำนวน 8 ลำ 500ล้าน
22มกราคม แอร์ ยูโรป้า สั่งซื้อเครื่องยนต์เทรนท์ 1000 และบริการTotalCare?สำหรับอากาศยานโบอิ้ง 787-8จำนวน 8 ลำ 560ล้าน
22มกราคม ไชน่า แอร์ไลนส์สั่งซื้อเทรนท์XWBและบริการTotalCare?สำหรับอากาศยานแอร์บัสA350 XWBจำนวน 20 ลำ 1.3พันล้าน
24มกราคม ฮ่องกงแอร์ไลนส์สั่งซื้อเครื่องยนต์เทรนท์ 700 และบริการTotalCare?สำหรับอากาศยานแอร์บัสA330-30ฝูงใหม่จำนวน 20 ลำ 1.2พันล้าน
29มกราคม โอมาน แอร์สั่งซื้อเครื่องยนต์เทรนท์ 700 และบริการTotalCare?สำหรับอากาศยานแอร์บัสA330ฝูงใหม่จำนวน 7 ลำ 460ล้าน
4กุมภาพันธ์ -บริษัทMatlinPattersonสั่งซื้อเครื่องยนต์เทรนท์ 700สำหรับอากาศยานแอร์บัสA330แบบขนส่งจำนวน 6 ลำ 500ล้าน
-เอ็มเอ็นจี แอร์ไลน์ สั่งซื้อเครื่องยนต์เทรนท์ 700สำหรับอากาศยานแอร์บัสA330แบบขนส่งจำนวน 6 ลำ 180ล้าน
-บางกอก แอร์เวยส์สั่งซื้อเทรนท์XWBสำหรับอากาศยานแอร์บัสA350 XWBจำนวน 6 ลำ 250ล้าน
-ไอบิเรีย ยืนยันการสั่งซื้อเครื่องยนต์เทรนท์ 500สำหรับอากาศยานแอร์บัสA340-600จำนวน 6 ลำ 600ล้าน
(บริษัทให้บริการการบินในเอเชีย 4 แห่งเลือกใช้สัญญาการให้บริการTotalCare?)
นอกจากนี้ บริษัทแลน แอร์ไลน์ (LAN Airlines) จากประเทศชิลี (Chile) ได้ทำการเช่าซื้ออากาศยานโบอิ้ง 787-9 จำนวน 6 ลำ ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เทรนท์ 1000 จากบริษัท International Lease Finance Corp ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2501 โดยบริษัท International Lease Finance Corp ได้ทำการสั่งซื้ออากาศยานโบอิ้ง 787 ดรีมไลนเนอร์จำนวน 40 ลำที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เทรนท์ 1000 ในเดือนรกฎาคมเมื่อปีที่ผ่านมา
หมายเหตุสำหรับสื่อมวลชน
1. นวัตกรรมเครื่องยนต์เทรนท์ XWB มีกำลังขับในช่วง 74,000 — 92,000 ปอนด์ และเป็นเครื่องยนต์รุ่นเดียวที่ใช้ขับเคลื่อนอากาศยานโบอิ้งรุ่น A350 XWB ทุกรุ่น เครื่องยนต์เทรนท์ XWB เครื่องแรกจะได้รับการทดสอบภาคพื้นดินและการทดสอบสมรรถนะการบินในอาคารทดสอบการบินในปี พ.ศ. 2553 และจะทำการบินครั้งแรกของอากาศยานโบอิ้งรุ่น A350 XWB ในปี พ.ศ. 2555
2. นวัตกรรมเครื่องยนต์เทรนท์ 700 เป็นเครื่องยนต์ชนิดเดียวที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อนำไปใช้ในการขับเคลื่อนอากาศยานแอร์บัส A330 โดยให้ผลในด้านสมรรถนะที่สูงขึ้น อันรวมถึงเสถียรภาพและค่าบำรุงรักษา เครื่องยนต์เทรนท์ 700 ที่ใช้ขับเคลื่อนอากาศยานแอร์บัส A330 ถือเป็นเครื่องยนต์ที่ให้ความเงียบและมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ตามข้อกำหนดของกฎของคณะกรรมการป้องกันผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากอุตสหกรรมอากาศยาน (Committee on Aviation Environmental Protection 4: CAEP4) ด้วยโปรแกรมการพัฒนาเครื่องยนต์อย่างต่อเนื่องของโรลส์-รอยซ์ ที่ครอบคลุมถึงการนำเทคโนโลยีล่าสุดมาใช้กับนวัตกรรมเครื่องยนต์เทรนท์ 700 จึงทำให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการพัฒนานวัตกรรมที่สำคัญ อาทิ การใช้ปริมาณน้ำมันในระดับที่ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์รุ่นอื่นที่ใช้ขับเคลื่อนอากาศยานแอร์บัส A330
3. นวัตกรรมเครื่องยนต์เทรนท์ 500 เป็นเครื่องยนต์ชนิดเดียวที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อนำไปใช้ในการขับเคลื่อนอากาศยานแอร์บัส A340 แบบ 4 เครื่องยนต์ โดยเครื่องยนต์เทรนท์ 500 ผลิตกำลังขับในช่วง 53,000 — 56,000 ปอนด์และเริ่มการปฏิบัติงานครั้งแรกในปีพ.ศ. 2545 เครื่องยนต์เทรนท์ 500 ได้รับการสั่งซื้อจากลูกค้า 19 แห่งที่นำไปใช้ขับเคลื่อยอากาศยานแอร์บัส A340 ทั้งหมดจำนวน 156 ลำ
4. การให้บริการ TotalCare นี้สามารถปรับแต่งให้เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละสายการบิน และยังให้ความยืดหยุ่นเพื่อที่จะสามารถนับไปปรับใช้กับมาตรฐานที่หลากหลายของผู้รับบริการ การให้บริการ TotalCare ถูกสร้างจากความรู้ความเข้าใจจากประสบการณ์ของโรลส์-รอยซ์ โดยจะให้การบริการทางด้านการคำนวณการบำรุงรักษา การขนส่ง และการซ่อมบำรุงระยะไกล TotalCare ยังลดความไม่แน่นอนในการบำรุงรักษาเครื่องยนต์และเพิ่มความเสถียรภาพของเครื่องยนต์แก่ผู้รับบริการ ทั้งนี้ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2545เป็นต้นมา การสั่งซื้อเครื่องยนต์เทรนท์จำนวน 80 เปอร์เซ็นต์จะรวมถึงการเลืองใช้บริการ TotalCare? ด้วย
5. โรลส์-รอยซ์มุ่งมั่นและพัฒนาในการปรับปรุงด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากผลิตภัณฑ์ของบริษัท โดยแต่ละปีโรลส์-รอยซ์ได้ร่วมลงทุนกับพันธมิตรในทางธุรกิจในการวิจัยและพัฒนา เป็นมูลค่ากว่า 750 ล้านปอนด์ (4.6 หมื่นล้านบาท) โดยสองในสามของการลงทุนด้านเทคโนโลยีพื้นฐานมีวัตถุประสงค์เพื่อลดมลภาวะทางเสียงรวมถึงการปล่อยมลพิษอื่นๆ
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรลส์-รอยซ์
www.rolls-royce.com
รูปและสื่อประกอบ
สำหรับข้อมูลภาพถ่าย สามารถดาวน์โหลดได้จาก www.rolls-royce.com/media/gallery/default.jsp สำหรับข้อมูลในรูปแบบไฟล์วิดิทัศน์ สามารถรับชมได้จาก www.thenewsmarket.com/rollsroyce ทั้งนี้ ผู้ใช้งานครั้งแรก กรุณาลงทะเบียน และหากมีข้อสงสัยประการใด กรุณาติดต่อ rolls-royce@thenewsmarket.com
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
ธรณ ชัชวาลวงศ์
ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย
โทรศัพท์: 0-2627-3501 ต่อ 118
โทรสาร: 0-2627-3545
Email: tchatchavalvong@th.hillandknowlton.com